Giá đất nền các tỉnh miền Nam tăng cao bất chấp dịch bệnh Covid 19

Giá đất nền các tỉnh miền Nam tăng cao bất chấp dịch bệnh Covid 19

Đất nền – một cụm từ không hề xa lạ với giới bất động sản. Đất nền chủ đầu tư có thể xây nhà, biệt thự,… Giá đất nền trong những năm gần đây luôn có những sự biến động không ngừng. Trong năm 2021, giá đất nền của các tỉnh miền Nam vẫn tăng cao. Mỗi một dự án bán đất nền được ra đời đều thu hút sự quan tâm của mọi người. Mặc dù dịch bệnh Covid 19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Nhưng giá đất nền ở các dự án biệt thự vẫn tăng cao. Tỷ lệ bán ra vẫn đạt từ 70 – 100%. Đây là một tín hiệu mừng cho ngành bất động sản ở Sài Gòn và các tỉnh miền Nam.

Mặt bằng giá bất động sản tăng trước làn sóng Covid

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, nhiều chuyên gia dự báo bất động sản sẽ biến động. Điều này ảnh hưởng trực tiếp về giá, sức tiêu thụ ở miền Nam. Nhưng thật may mắn tình hình đất nền, biệt thự, nhà phố vẫn duy trì được giá, khả năng tiêu thụ. Khi các dự án đất nền đều tiêu thụ một cách nhanh chóng. Nhiều dự án tiêu thụ được tới 70% hoặc 100% quy mô bán ra. Việc này làm vơi đi nỗi lo các dự án sẽ bị chững lại do dịch bệnh Covid 19.

Giá mặt bằng đất nền tăng

Mặt bằng giá của phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự ở TP.HCM và các tỉnh lân cận tăng từ đầu quý 1/2021 đến nay. Thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven của TP.HCM có tác động rất lớn đến việc tăng giá lần này, bất chấp “làn sóng Covid thứ 4” quay trở lại.

Dự án vùng ven thu hút nhiều đầu tư

Nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven

Khảo sát thực tế các dự án đất nền, nhà phố, biệt thự đang mở bán gần đây cho thấy. Bất động sản những quận vùng ven của TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Ví dụ như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Việc nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh, trong khi đó các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn ngày một nhiều. Việc này kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA cho biết, khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực và là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu của khách hàng. Đặc biệt, nguồn cung mới trong quý 2/2021 có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh, trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Các dự án vùng ven đạt tỷ lệ bán hàng cao

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản. Các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang và sẽ là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020 và cả năm 2021. Trong đó, sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự sẽ được ưu chuộng. Nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Dự án vùng ven đạt tỷ lệ bán cao

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay. Một số khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP.HCM. Tỷ lệ bán hàng đạt 70 – 100%. Ngoài yếu tố hạ tầng kết nối tốt, giá bán còn ở ngưỡng khá mềm chính là nguyên nhân thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Dự báo tình hình bất động sản trong quý II

Trước đó, ​​​​​​​trong quý 1, nguồn cung tại thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Dự báo, trong quý 2/2021, sức cầu có thể tiếp tục có sự hồi phục so với quý 1. Xu hướng thể hiện rõ ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và cơ sở hạ tầng…

Riêng ở khu vực TP.HCM, nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. Các dự án tập trung chủ yếu ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9… Nhưng chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, đã mở bán ở những năm trước. Đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường trong thời gian gần đây có nhiều thông tin phức tạp.

Chủ đầu tư nội địa đang từng bước hoàn thiện

Nhà đầu tư nội địa thể hiện sự vượt trội

Trong 10 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam dù có nhiều biến động. Nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ ở mọi khía cạnh. BĐS Việt Nam có sự tham gia của nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh các chủ đầu tư nước ngoài quen thuộc. Những thương hiệu chủ đầu tư “nội địa” bắt đầu lớn mạnh không ngừng, trưởng thành chuyên nghiệp và thể hiện sự vượt trội. Họ đã tạo ra nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới. Họ dẫn dắt sự phát triển của thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho hay. Với lợi thế sẵn có, các chủ đầu tư trong nước không bị giới hạn ở một vài thành phố lớn. Họ đã tiên phong khai phá tiềm năng của những vùng đất mới. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo đô thị, kinh tế địa phương, hình thành nên nhiều thị trường mới sôi động.

Chủ đầu tư liên kết với nhau tạo thành hệ sinh thái

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra sản phẩm mới hoặc xu hướng sống mới. Một ít chủ đầu tư lớn còn xây dựng nên một hệ sinh thái liên kết, bổ trợ giá trị cho nhau. Được đầu tư và phát triển bài bản, các dự án do chủ đầu tư trong nước thực hiện đạt tỷ lệ lấp đầy dân cư về sinh sống nhanh nhất, làm cho giá trị bất động sản tăng nhanh.

“Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước cũng mang đến nhiều bất cập. Dễ nhận thấy nhất là thị trường thường rơi vào tình trạng bất ổn (sôi động/quá nóng) ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện. Mức giá sản phẩm đưa ra phần lớn cao hơn mặt bằng chung của khu vực, góp phần thúc đẩy những mặt bằng giá mới”, ông Nguyễn Hoàng nhận xét.

Các nhà đầu tư đang liên kết trong các dự án

Đồng thời, đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ/nhà ở vừa túi tiền. Bên cạnh đó, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

Nhà đầu tư cá nhân tăng trưởng

Tuy nhiên, qua góc nhìn tổng thể của DKRA Vietnam. Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay còn nhiều phức tạp. Sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước là điều cần thiết. Qua đó góp phần chuyển biến thị trường ngày càng chuyên nghiệp, diện mạo đô thị thêm phát triển hiện đại. Quyền lợi của người mua cũng được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, xu hướng “ly tâm” của các chủ đầu tư đang kéo dân đô thị về tỉnh sinh sống. Việc các chủ đầu tư chuyển hướng ra nhiều tỉnh thành có thể là để tận dụng các lợi thế về giá đất và một số ưu đãi khác nhưng cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế. Vì thế, làn sóng nhà đầu tư cá nhân cũng tăng trưởng theo, bất chấp cả những thông tin bất lợi về “làn sóng Covid thứ 4”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *