Kinh nghiệm đầu tư altcoin qua các chỉ số Bitcoin Dominance

Kinh nghiệm đầu tư altcoin qua các chỉ số Bitcoin Dominance

Đối với nhà đầu tư tiền kỹ thuật số chuyên nghiệp chắc chắn không xa lạ với thuật ngữ Bitcoin Dominance hay còn được gọi là BTC.D. Tuy nhiên cũng có những người mới chơi, mới tìm hiểu về thị trường tiền ảo đâu đó đã từng nghe đến Bitcoin Dominance nhưng không biết đây là gì? Bitcoin Dominance có vai trò gì trong việc đầu tư tiền ảo coin? Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chỉ số Bitcoin Dominance trong việc đầu tư tiền kỹ thuật số, cách đọc và áp dụng chỉ số BTC.D trong quá trình ra quyết định đầu tư đồng coin, cùng tìm hiểu những kiến thức hữu ích dưới đây nhé.

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance một từ tiếng Anh. Nếu dịch sang tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu nôm na là sự thống trị của đồng Bitcoin. Còn nếu hiểu một cách chuyên nghiệp hơn thì nó chính là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin đang chiếm giữ. Được tính trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Đây là một chỉ số cho thấy mức độ yêu thích Bitcoin của các nhà đầu tư. So với hơn 5000 đồng coin khác (gọi là altcoin) trên toàn bộ thị trường.

Bitcoin Dominance là gì?

Sự thống trị này của đồng BTC luôn biến động theo các chu kỳ tâm lý của nhà đầu tư. Khi số đông các nhà đầu tư cảm thấy nhàm chán với đồng BTC. Thì cũng chính là lúc sự chú ý sẽ được lan tỏa sang các đồng coin khác. Đó chính là lý do chỉ số này cũng di chuyển lên xuống như giá của các đồng coin.

Hướng dẫn sử dụng Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance không ảnh hưởng nhiều đến Bitcoin

Trên thực tế chúng ta sẽ chỉ cần quan tâm đến chỉ số Bitcoin Dominance. Nếu chúng ta đầu tư vào altcoin mà thôi. Lý do là bởi vì đồng BTC là một đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Nên cho tới hiện tại nó luôn chiếm được niềm tin của nhà đầu tư. Và cũng là con sói đầu đàn của toàn bộ thị trường. Do đó, nếu chúng ta xác định chỉ đầu tư vào Bitcoin thì chúng ta không nhất thiết phải quan tâm đến BTC.D. Bởi vì dù chỉ số này có tăng hay giảm thì cũng không có nhiều ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin.

Nên dùng BTC.D khi đầu tư altcoin

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết. BTC.D cũng di chuyển lên xuống như giá của một đồng coin. Chính vì thế mà nó cũng tạo ra các cùng hỗ trợ kháng cự (đỉnh đáy quan trọng) trên biểu đồ. Và nó cũng ít nhiều thể hiện được tâm lý đám đông tại các vùng quan trọng. Nếu chỉ số này hồi về các mốc hỗ trợ thấp hơn thì sẽ có xu hướng hồi lên => sự quan tâm lại đổ dồn về Bitcoin. Khi chỉ số này hồi lên kháng cự. Thì đám đông có xu hướng cảm thấy nhàm chán với Bitcoin và sẽ để tâm đến altcoin.

Nên dùng BTC.D khi đầu tư altcoin

Để đọc được chỉ số Bitcoin Dominance một cách hiệu quả hơn. Chúng ta cần thêm một chút kiến thức về cách xác định xu hướng (trend). Khi chỉ số này ở trong một uptrend nghĩa là đám đông đang quan tâm nhiều hơn đến Bitcoin. Khi chỉ số này downtrend thì đám đông lại bắt đầu hứng thú hơn với các đồng coin khác thay vì Bitcoin.

(Chú thích : BTC.D là Bitcoin Dominance, BTC là giá Bitcoin, ALTs là giá các altcoin)

Làm sao để có hướng đầu tư altcoin từ Bitcoin Dominance

Đầu tiên chúng ta cần xác định khi nào BTC.D có thể tăng hoặc giảm? có 2 trường hợp BTC.D có thể tăng: một là BTC.D hồi về vùng hỗ trợ 2 là BTC.D đang ở trong 1 xu hướng tăng. BTC.D có thể giảm xảy ra khi nó hồi về kháng cự hoặc đang trong một downtrend.

Trường hợp 1: Bitcoin Dominance tăng

Đối với nhà đầu tư altcoin thì đây là một trường hợp mà họ không muốn xảy ra. Vì giá altcoin có thể sẽ rớt mạnh hoặc rất mạnh (may mắn thì sẽ giữ được hoặc giảm giá không nhiều). Khi BTC.D tăng, trường hợp xấu nhất cho altcoin là giá Bitcoin cũng giảm theo lúc này giá altcoin sẽ rớt thê thảm.

Trường hợp 2: Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance giảm

Đây là một viễn cảnh mà các nhà đầu tư altcoin mong chờ nhất. Giá altcoin sẽ tăng rất mạnh (còn gọi là alt season) khi BTC.D giảm và giá Bitcoin cũng tăng theo hoặc sideway.

Đầu tư vào altcoin khi nào là hợp lý?

Bằng các phương pháp xác định vùng quan trọng trên biểu đồ của BTC.D và xu hướng hiện tại của chỉ số này. Chúng ta sẽ đầu tư vào altcoin khi xu hướng của BTC.D đang giảm. Hoặc sẽ có thể giảm nếu nó tiến gần các ngưỡng kháng cự quan trọng. Ngược lại, chúng ta sẽ thoát hàng altcoin khi chỉ số BTC.D chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng hoặc hình thành xu hướng tăng.

Cho dù bạn là một nhà đầu tư coin dài hạn hay ngắn hạn trong thị trường tiền mã hóa. Thì việc hiểu được thuật ngữ Bitcoin Dominance hay BTC.D (một số nhóm nhà đầu tư khác còn gọi là BTC DOM) là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy Bitcoin Dominance là gì mà nó lại quan trọng với các nhà đầu tư tiền ảo như vậy? Bạn đã được giải đáp trong bài viết trên của chúng tôi. Hi vọng với bài viết này, dù bạn là người mới chơi hay đã là nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể cập nhật thêm những kiến thức hữu ích. Chúc bạn đầu tư thành công với những quyết định đúng đắn của mình.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến việc đầu tư coin. Đừng quên cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác về đầu tư và công nghệ trên website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *