“Bức tranh” thị trường xuất khẩu cá tra quý III/2021 sẽ có nhiều khởi sắc

“Bức tranh” thị trường xuất khẩu cá tra quý III/2021 sẽ có nhiều khởi sắc

Mới đây, thị trường cá tra Việt Nam ghi nhận một vài chuyển biến tích cực về tốc độ tăng trưởng của mặt hàng thủy sản tiềm năng này sau một thời gian dài ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh, dù không tăng mạnh nhưng tình hình đã trở nên lạc quan hơn so với những tháng nửa đầu năm 2021. Trong tháng 6, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang một số thị trường có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Theo VASEP dự báo, thị trường xuất khẩu cá tra trong quý III/2021 sẽ có cơ hội tiến triển tốt hơn nhờ xu hướng tiêu thụ toàn cầu gia tăng và “đòn bẩy” của các Hiệp định thương mại tự do tác động tích cực đến giao thương – thương mại.

Tình hình thị trường cá tra

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) trong tháng 6, thị trường cá tra nguyên liệu trong nước bắt đầu có những chuyển biến khả quan so với tháng 5. Giá tăng khoảng 100 – 200 đồng/kg cho cá size 800g – 1,1 kg. Mức giá này đạt mức mặt bằng chung 21.800 – 21.900 đồng/kg (công nợ). Cá tra nguyên liệu size lớn từ 1,2 kg trở lên cũng tăng giá. Các công ty làm hàng gia công đi thị trường Trung Quốc trả giá tăng. Mức tăng khoảng 200 đồng/kg, ở mức 22.000 – 22.200 đồng/kg. Nhu cầu thu mua hiện vẫn tương đối nhiều. Tuy nhiên, nguồn cung cá size lớn gần như đã cạn.

Thị trường cá tra Việt Nam có nhiều biến chuyển tốt

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong tháng 6 giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt gần 142,6 triệu USD, tăng 28%. Tính tới hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 781 triệu USD. Mức tăng trưởng cao hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Cục Nghề cá biển Mỹ (NMFS) đã đưa ra số liệu báo cáo nhập khẩu của nước này. Trong tháng 4, Mỹ đã nhập khẩu 6.714 tấn phile cá tra đông lạnh. Tổng trị giá của sản lượng cá tra này là 17,7 triệu USD. Con số này giảm 29,5% về lượng và giảm 30% so với tháng 3. Giá trung bình nhập khẩu của cá tra phile đông lạnh ở mức 2,6 USD/kg. Mức giá này không biến động nhiều so với tháng 3.

Dự báo thị trường cá tra trong quý III

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định trong nửa đầu năm 2021, thị trường thủy sản thế giới trong đó có Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, Cục dự báo trong thời gian tới tình hình tiêu thụ sẽ khả quan. Tình hình xuất khẩu sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam sẽ có tiến triển tốt hơn.

Hiện tại, các nước nhập đã khẩu kiểm soát được dịch bệnh. Ngoài ra Hiệp định thương mại tự do đang có hiệu lực theo thời gian. Sự cộng hưởng của các yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường cá tra. Nhu cầu tiêu thụ của thế giới đang trên đà tăng. Bên cạnh đó, nguồn cung cá tra của Việt Nam ổn định. Do đó, xuất khẩu cá tra của Việt Nam quý III sẽ tăng trưởng tốt.

Nguồn cung cá tra của Việt Nam ổn định giúp tình hình xuất khẩu khả quan trong quý III/2021

VASEP cho biết hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng, khúc đông lạnh, phile cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu, khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phile cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định bức tranh xuất khẩu cá tra trong thời gian tới có sắc thái tươi sáng hay không chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Mỹ và Trung Quốc. Ngành hàng này cũng được kỳ vọng sẽ phát huy lợi thế để gia tăng thị phần ở EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *