Cơ hội xuất khẩu hạt điều sang Peru được hưởng thuế 0%

Cơ hội xuất khẩu hạt điều sang Peru được hưởng thuế 0%

Điều là một trong những loại hạt được rất nhiều người ưa chuộng, bởi vì đây là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sử dụng hạt điều rất tốt cho sức khỏe điều trị được bệnh ung thư, loãng xương, giảm cân, tinh thần thoải mái. Chính vì thế, mà được khá nhiều người săn lùng sẵn sàng chi trả giá cao để có thể mua được loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe này. Hiện tại Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hạt điều nhiều nhất thế giới. Nó giúp cho điều kiện kinh tế Việt Nam đứng trước sự phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu xuất khẩu mới đây cho hay, việc xuất khẩu hạt điều sang Peru được hưởng thuế 0%, cùng tìm hiểu rõ hơn.

Cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Peru

Thông tin từ Bộ Công Thương, Peru vừa chính thức trở thành thành viên thứ 8 Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc Peru chính thức thông qua Hiệp định CPTPP sẽ mang lại cơ hội mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang nước này trong thời gian tới. Lần đầu tiên Việt Nam và Peru có hiệp định thương mại tự do. Sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Quốc hội Peru vừa bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hơn 3 năm kể từ khi Hiệp định được ký kết vào tháng 3/2018. Quốc gia Nam Mỹ trở thành nước thứ 8 thông qua CPTPP.

CPTPP sẽ có hiệu lực tại Peru sau 60 ngày. Kể từ khi nước này thông báo việc thông qua Hiệp định với nước lưu chiểu New Zealand. Là một thành viên đã thông qua CPTPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc Peru thông qua Hiệp định này. Trước mắt là thúc đẩy kim ngạch song phương, kế đến là cơ hội mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu.

Cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Peru

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Peru. Chính là điện thoại, linh kiện điện tử, máy vi tính, giày dép, clinker, xi măng, hàng dệt may, thủy sản… Peru cam kết xóa bỏ 81% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Tương đương 62% kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam. Và xóa bỏ thuế quan đối với 99,4% dòng thuế vào năm thứ 17.

Thị trường Peru đầy tiềm năng

CPTPP đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Peru có hiệp định thương mại tự do (FTA). Theo khuyến cáo của Bộ Công thương, một số doanh nghiệp xuất khẩu sau cần sớm nắm bắt cơ hội. Một, là mặt hàng đồ gỗ sẽ hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Hai, là các nông sản như hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả, và một số loại cà phê cũng hưởng ưu đãi 0% thuế suất. Với hàng dệt may, giày dép, thuế suất giảm theo lộ trình và về 0% vào năm thứ 16.

Peru là một thị trường giàu tiềm năng, hàng năm nhập khẩu khoảng 350 triệu USD hàng giày dép. Chủ yếu là giày dép giả da hoặc có thành phần nhựa. 75% các công ty xuất, nhập khẩu Peru có quy mô vừa và nhỏ. Hàng hóa Việt Nam có điều kiện thâm nhập, cạnh tranh và dễ đi đến các nước láng giềng của Peru như Ecuador, Colombia, Bolivia và Brazil. Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Peru phát triển trong thời gian qua. Trước dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 48,3% trong vòng 5 năm. Từ mức 284,96 triệu USD (năm 2014) lên 422,73 triệu USD (năm 2019).

Hàng nhập khẩu

6 tháng đầu năm 2021 chứng kiến sức tăng trưởng mạnh mẽ. Với kim ngạch song phương đạt 278,27 triệu USD, tăng 78,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Peru đạt 242,49 triệu USD, tăng 103,6%.

>> Xem thêm: Nhận định về xuất khẩu chè tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm

Peru quyết giảm thuế suất khi nhập khẩu hàng tại Việt Nam

Một thuận lợi nữa của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sang Peru. Là các quy định nhập khẩu của nước này đơn giản hơn so với mặt bằng chung các nước có cùng quy mô thị trường. Sự tham gia của Peru là bước tiến tiếp theo của CPTPP. Sau khi 11 nước thành viên của Hiệp định vừa nhất trí mời Anh bắt đầu quá trình gia nhập hồi tháng 6/2021. Trước đó, vào tháng 2/2021, Anh đã nộp đơn xin gia nhập. Hãng tin Reuters cho rằng, điểm mạnh của CPTPP là xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 nước thành viên hiện tại; gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia.

Peru quyết giảm thuế suất khi nhập khẩu hàng tại Việt Nam

Peru cam kết xóa bỏ 81% số dòng thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực. Tương đương 62% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam. Và sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 99,4% dòng thuế vào năm thứ 17. Bộ Công Thương khuyến cáo, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt các cơ hội. Mà Hiệp định mang lại để đẩy mạnh xuất khẩu một số mặt hàng thế mạnh.

Cụ thể, mặt hàng đồ gỗ ngoại thất sang Peru sẽ được hưởng mức thuế suất 0%. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực các sản phẩm nông sản như hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả. Và một số loại cà phê sẽ được hưởng thuế suất 0% hàng dệt may, giày dép. Sẽ hưởng thuế suất giảm theo lộ trình và về 0% vào năm thứ 16. Các sản phẩm thủy sản, hàng tiêu dùng, cao su, thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng… Cũng là các mặt hàng tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Peru.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *