Lập kế hoạch sản xuất nông sản cho dân tránh những tin đồn thái quá

Lập kế hoạch sản xuất nông sản cho dân tránh những tin đồn thái quá

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh có nhiều điều chúng ta không thể nào lường trước được mọi việc. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, mà cần phải hợp lại để có thể đẩy lùi được dịch bệnh. Điều quan trọng nhất đó chính là hạn chế nghe những tin đồn chưa được cập nhật chính xác nó khiến cho bản thân luôn rơi vào trạng thái hoang mang. Hiểu được vấn đề mà hầu hết các bà con nông dân đang gặp phải. Thứ trưởng bộ Nông Nghiệp đã cố gắng lập ra bảng kế hoạch đề xuất đưa ra những vấn đề phân tích cũng như giải pháp tốt nhất để duy trì sản xuất nông sản dành cho bà con.

Phân tích về giải pháp dành cho ngành nông nghiệp

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng cần một kế hoạch tổng thể để ngành nông nghiệp hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng năm 2021 mà Chính phủ đã giao.

Chia sẻ của thứ trưởng bộ Nông Nghiệp

Ngành nông nghiệp hiện đảm bảo được yếu tố quan trọng nhất là sản xuất, chủ động được nguồn cung ứng nông sản. Kinh nghiệm thực tế từ Hà Nội hồi năm 2020 cho thấy, chỉ sau vài ngày, với sự vào cuộc của Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, chúng ta đã đảm bảo được 300% lượng cung thực phẩm, với các kênh phân phối dồi dào tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cả những sàn thương mại điện tử.

Phân tích về giải pháp dành cho ngành nông nghiệp

Vấn đề hiện tại ở các tỉnh phía Nam, chủ yếu là lưu thông, phân phối nông sản. Chúng ta cần hệ thống phân phối mang tính đồng bộ, như đã làm trong vụ vải thiều năm nay. Sản lượng dự báo là 250.000 tấn, nhưng thực tế lên tới hơn 300.000 tấn. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, cùng Bộ, ban, ngành liên quan, đảm bảo tiêu thụ hết số lượng vải trong thời gian ngắn. Có thông tin, là giá rau, quả, thực phẩm ở TP. HCM và một số nơi bị thiếu hụt cục bộ, giá bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, nhiều tỉnh khác, nông sản lại không tìm được đầu ra. Bộ NN-PTNT đã có giải pháp gì để xử lý vấn đề này?

Cần duy trì sản xuất ổn định nhất

Đây là một vấn đề lớn, cần một giải pháp đồng bộ từ trên xuống dưới. Để giải quyết dứt điểm, chúng ta cần tạo ra những luồng xanh đưa nông sản trực tiếp từ vùng sản xuất tới nơi tiêu thụ. Giờ luồng xanh đã phát triển rộng khắp trên toàn quốc, cả đường bộ lẫn giao thông thủy nội địa. Như đợt dịch này ở TP.HCM, nhiều nông sản đã được chuyển đến bằng đường thủy. Điều quan trọng, là các tỉnh, thành phố phải thống nhất với nhau, không để ùn, ừ cục bộ. Tất cả phải hành động theo phương châm, đưa nông sản một cách nhanh nhất tới các kênh tiêu thụ trên toàn quốc, nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và dịch bệnh.

Dân số TP. HCM vào khoảng 10 triệu người. Cộng thêm 18 tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội, con số tổng thể là rất lớn. Một luồng xanh trực tiếp cho nông sản là yêu cầu cấp thiết lúc này. Nó vừa giúp người dân yên tâm chống dịch, vừa giảm áp lực cho việc hoàn thành mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Kế hoạch để đảm bảo nguồn cung nông sản thời gian sắp tới

Kế hoạch để đảm bảo nguồn cung nông sản thời gian sắp tới

Trước hết, chúng ta cần phân tích chính xác tình hình. Phải dựa vào nhu cầu của từng loại nông sản, để đề ra kế hoạch cho các tỉnh cung cấp. Lấy đó làm cơ sở, rồi mới tính đến các kênh phân phối cụ thể. Và tìm ra các phương án phòng chống dịch Covid-19 tại từng địa điểm. Dịch Covid-19 bùng phát đã được một năm rưỡi. Bộ NN-PTNT luôn đề cao tính chủ động để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, nếu không chủ động sản xuất ngay từ bây giờ. Hai tháng sau, ngành nông nghiệp sẽ rất khó sản xuất nông sản cho vụ kế tiếp. Làm không khéo, không nhanh, không quyết liệt, chúng ta có thể dính vào một loạt vướng mắc.

Nhiều người phản ánh, rằng các chốt kiểm soát chặt chẽ nhưng thực tế, người dân, doanh nghiệp không bị ngăn cấm việc vận chuyển nông sản cũng như vật tư nông nghiệp. Covid-19 chỉ xảy ra ở một vài khu vực, phần còn lại, chúng ta cần tổ chức sản xuất bình thường, tránh tâm lý cực đoan thái quá. Tôi tin, nếu địa phương nào thiếu nhân lực, các lực lượng vũ trang hoặc các tổ chức như Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tiến độ sản xuất.

Chúng ta đang có một hệ sinh thái nông nghiệp. Với 13.500 doanh nghiệp, 34.400 trang trại, 78 liên minh hợp tác xã, 17.500 hợp tác xã; cùng hơn 8,6 triệu nông dân. Với tiềm lực ấy, ngành nông nghiệp đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục 3,84% trong 6 tháng đầu năm 2021. Và không lý gì không thể giải quyết những khó khăn trước mắt.

Nông sản Việt Nam hầu hết đều xuất khẩu

Đa số nông sản của Việt Nam lại xuất khẩu dưới dạng thô. Và hầu hết là chưa có thương hiệu nên cho giá trị thấp. Do đó, việc xây dựng thương hiệu là hết sức cần thiết. Mặc dù trong những năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đa số nông sản của Việt Nam lại xuất khẩu dưới dạng thô. Và hầu hết là chưa có thương hiệu nên cho giá trị thấp. Do đó, việc xây dựng thương hiệu là hết sức cần thiết để tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt Nam.

Nông sản Việt Nam hầu hết đều xuất khẩu

Hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam có 10 sản phẩm nông, lâm, thủy sản xuất khẩu chính. Trong đó có 8 sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD (cà phê, cao su, gạo, thủy sản, điều, hồ tiêu, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ) và có mặt ở hầu hết các thị trường nhập khẩu lớn của thế giới như Mỹ, EU và Nhật Bản… Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho biết, có đến 90% nông sản của Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng thô, kim ngạch còn thấp. Do giá xuất khẩu thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác.

Chính vì vậy, hàng nông sản Việt Nam cần có giải pháp lâu dài chứ không phải hằng năm phải “giải cứu. Để thị trường nông sản phát triển bền vững hơn. Đó không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn tránh được tổn thất rớt giá. Mang đến tâm lý chán nản cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *