Một số thông tin cần nắm về trái phiếu chuyển đổi để đầu tư đúng cách

Một số thông tin cần nắm về trái phiếu chuyển đổi để đầu tư đúng cách

Trái phiếu ngày nay đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều người biết đến trong xã hội hiện đại ngày nay. Trái phiếu có rất nhiều loại với những đặc điểm và điều khoản quy định khác nhau. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư vào một loại trái phiếu nhất định nào đó cần phải tìm hiểu rõ để tránh những sai lầm không đáng có. Trái phiếu chuyển đổi cũng là một dạng thường gặp do công ty cổ phần phát hành với mục đích giúp công ty huy động vốn từ những người đầu tư, phát triển dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hình trái phiếu chuyển đổi với các thông tin liên quan được đề cập sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu ở một thời điểm xác định trong tương lai. Loại trái phiếu này có lãi suất cố định và thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Thế nhưng lại có khả năng chuyển đổi lợi nhuận hơn. Về bản chất, trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trong đó quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ cổ phiếu có quyền mà không có nghĩa vụ mua tại một thời điểm trong tương lai. Với mức giá được xác định trước.

Trái phiếu chuyển đổi do công ty cổ phần phát hành

Trái phiếu chuyển đổi thường được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín dụng thấp. Được nhận thấy tiềm năng tăng trưởng cao. Trái phiếu chuyển đổi cũng được coi là chứng khoán nợ. Bởi vì các công ty đồng ý đưa ra lãi suất cố định hoặc thả nổi như đối với trái phiếu thông thường đối với quỹ của nhà đầu tư.

Trái phiếu chuyển đổi cũng là một phương tiện thường xuyên để đầu tư hạt giống vào các công ty khởi nghiệp. Nó như một dạng nợ chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu trong một vòng đầu tư trong tương lai. Nó là một phương tiện đầu tư lai, mang tính bảo vệ (có giới hạn) đối với khoản nợ ban đầu. Nhưng có lợi thế như vốn chủ sở hữu nếu công ty khởi nghiệp thành công. Đồng thời tránh việc cần thiết phải định giá công ty ở giai đoạn quá sớm.

Những điểm lưu ý về loại hình trái phiếu chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi thể hiện ở số lượng cổ phiếu nhận được khi chuyển đổi một trái phiếu. Tỉ lệ này được doanh nghiệp ấn định ngay khi phát hành trái phiếu đó. Thời gian chuyển đổi chính là thời gian nắm giữ mà sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện quyền đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Thời gian chuyển đổi trái phiếu được doanh nghiệp quy định rất đa dạng. Tùy thuộc vào sự tính toán và quyết định của từng doanh nghiệp. Có loại sẽ được chuyển đổi bất kỳ lúc nào. Có loại thì chỉ được chuyển đổi tại một thời điểm nhất định.

Định giá trái phiếu chuyển đổi

Sự khác biệt giữa trái phiếu thông thường và trái phiếu chuyển đổi là gì? Đó chính là chỗ quyền chuyển đổi sang cổ phiếu theo một tỷ lệ cố định trong tương lai của trái chủ. Vậy nên trái phiếu chuyển đổi sẽ có giá trị hơn trái phiếu thông thường.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi = giá trị của trái phiếu + giá trị của quyền chuyển đổi.

Định giá trái phiếu chuyển đổi

Giá trị của trái phiếu có thể hiểu là giá trị hiện tại của các dòng tiền thanh toán gốc và lãi suất trái phiếu trong suốt kỳ hạn. Thông qua một lãi suất chiết khấu. Lãi suất chiết khấu được quyết định dựa trên lãi suất chung trên thị trường và biên độ rủi ro tín dụng của chủ thể phát hành. Bao gồm luôn các tài sản đảm bảo của trái phiếu. Trường hợp lãi suất thị trường hoặc biên độ rủi ro tín dụng tăng sẽ làm cho tỷ lệ chiết khấu tăng lên. Và kéo theo đó là làm giảm giá trị của trái phiếu. Còn trong trường hợp ngược lại sẽ làm cho giá trị của trái phiếu tăng lên.

Giá trị quyền chuyển đổi hay còn gọi là giá trị quyền mua cổ phiếu. Giá trị này sẽ được xác định theo giá của cổ phiếu trên thị trường. Khi giá cổ phiếu tăng thì quyền chuyển đổi có giá trị và ngược lại. Phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu hiện hành và giá chuyển đổi được gọi là giá trị nội tại của quyền mua.

Giá trị của loại hình trái phiếu chuyển đổi mang lại

Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi

– Đối với công ty phát hành: Trái phiếu chuyển đổi sẽ có nhiều khả năng huy động vốn trên thị trường hơn. Khi việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu không thuận lợi. Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thấp hơn trái phiếu thông thường. Trái phiếu chuyển đổi cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp. Khi những người nắm trái phiếu thực hiện chuyển đổi sẽ có ảnh hưởng tích cực đến nguồn vốn của công ty.

Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi

– Đối với nhà đầu tư: Trái phiếu chuyển đổi đảm bảo cho nhà đầu tư hưởng lãi suất cố định. Đặc biệt là không chịu rủi ro từ công ty. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hưởng lợi khi giá cổ phiếu của công ty lên cao. Bản chất của thu nhập từ lãi suất trái phiếu thường cao hơn. Đặc biệt nó cũng chắc chắn hơn thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu. Người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu. Nhất là trong trường hợp khi công ty phá sản và bị thanh lý. Tương tự như cổ phiếu ưu đãi được thanh toán.

Một số rủi ro thường gặp phải

– Đối với công ty phát hành: Trái phiếu chuyển đổi làm cho công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn. Nếu công ty thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua cổ phiếu. Từ đó làm tăng lên cổ đông mới. Làm cho thu nhập chịu thuế của công ty tăng lên và thu nhập sau thuế giảm xuống.

– Đối với nhà đầu tư: Khi không chuyển đổi hoặc không có cơ hội chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu. Họ chỉ được hưởng lãi suất thấp hơn cả trái phiếu thông thường.

Bài viết trên đã trả lời các câu hỏi trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư có ý định đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đây đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *