Nhu cầu tiêu thụ đậu tương Trung Quốc có khả năng giảm mạnh cuối năm

Nhu cầu tiêu thụ đậu tương Trung Quốc có khả năng giảm mạnh cuối năm

Trung Quốc là quốc gia có lượng tiêu thụ đậu tương hàng năm nhiều nhất trên thế giới, vì thế kim ngạch nhập khẩu mặt hàng đậu tương của quốc gia này cũng chiếm tỷ trọng rất cao. Mặt hàng nông sản này được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm, dầu và chế biến thức ăn chăn nuôi. Động thái thu mua của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến sự biến động về giá của đậu tương trên toàn cầu bởi quốc gia này chiếm tới 60% lượng nhập khẩu trên toàn thế giới. Nửa đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ đậu tương của Trung Quốc vẫn còn tăng mạnh nhờ sự phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi. Song, theo dự báo mới nhất cho thấy mức nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ giảm mạnh vào cuối năm nay.

Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc giảm mạnh

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc, nước tiêu thụ nhiều nhất thế giới, có thể giảm mạnh vào cuối năm 2021, sau khi đạt mức kỷ lục trong nửa đầu năm, đi ngược lại với dự báo về mức tăng trưởng ổn định. Đồng thời làm giảm sút lòng tin của thị trường đúng vào lúc người nông dân Mỹ chuẩn bị bán ra thị trường đậu tương của vụ mới.

Mức nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ giảm mạnh cuối năm

Trung Quốc nhập khẩu một lượng kỷ lục là 48,9 triệu tấn đậu tương trong nửa đầu năm 2021. Mức nhập khẩu tăng gần 9%. Đó là nhờ đàn lợn được phục hồi sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu đang giảm đi. Mức tiêu thụ đậu tương của Trung Quốc sẽ không còn tăng mạnh như đầu năm. Khối lượng nhập khẩu năm nay có thể giảm xuống dưới 100 triệu tấn. Trong khi đó, mức dự báo gần đây của Mỹ là 102 triệu tấn.

Như đã biết, Trung Quốc chiếm 60% lượng nhập khẩu đậu tương của toàn cầu. Vì thế nhu cầu thu mua của nước này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung và giá thành. Nhu cầu của nước này giảm ngay khi nông dân Mỹ bước vào vụ thu hoạch mới. Theo dự báo, đợt thu hoạch này của Mỹ sẽ đạt sản lượng lớn thứ ba từ trước tới nay. Thế nhưng tình hình nhập khẩu đậu tương nếu giảm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng. Nó có thể khiến giá mặt hàng nông sản thiết yếu này thêm biến động sau khi phục hồi lên mức cao nhất trong chín năm trong năm nay.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến mức tiêu thụ mặt hàng nông sản này tăng chậm lại. Nguyên nhân chính là việc lợi nhuận từ chăn nuôi lợn đã giảm mạnh theo giá lợn. Điều này xảy ra là do đợt bùng phát dịch mới. Trước đó, lợi nhuận tăng mạnh vào đầu năm khi người chăn nuôi gây lại đàn sau dịch. Tuy nhiên, biên lợi nhuận từ chăn nuôi lợn tại Trung Quốc hiện tại giảm đáng kể. Biên lợi nhuận nằm trong khoảng từ âm 150 nhân dân tệ đến 84 nhân dân tệ. Mức lợi nhuận này giảm hơn 100% so với đầu năm. Lợi nhuận từ chăn nuôi lợn giảm khiến nhu cầu nhập khẩu đậu tương cũng giảm mạnh.

Lợi nhuận chăn nuôi lợn giảm và tỷ lệ bột mỳ trong thức ăn chăn nuôi tăng làm giảm nhu cầu tiêu thụ đậu tương

Ngoài ra, còn có một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng này. Tỷ lệ bột đậu trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc có sự thay đổi. Hiện tại trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi, lúa mỳ chiếm tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, lúa mỳ vẫn sẽ tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong năm tới. Vì thế, nhu cầu sử dụng bột đậu tương giảm. Mức dự trữ bột đậu tương có dấu hiệu tăng. Điều này cho thấy mức tiêu thụ mặt hàng nông sản này sẽ giảm.

Theo số liệu của Trung tâm thông tin về các loại dầu và ngũ cốc quốc gia, dự trữ bột đậu tương của các nhà máy nghiền lớn trong tháng Sáu tăng 19% so với tháng Năm và tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời tăng 7% so với mức trung bình ba năm cho thời điểm này của năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *