Thị trường dầu mỏ tiếp tục kéo dài cục diện bế tắc tới tháng 8/2021

Thị trường dầu mỏ tiếp tục kéo dài cục diện bế tắc tới tháng 8/2021

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới đối mặt với nhiều tác động tiêu cực, nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng nặng nề và thị trường ngành dầu mỏ cũng không ngoại lệ. Thị trường dầu mỏ thế giới đối mặt với nhiều khủng hoảng về nhu cầu tiêu thụ, nguồn cung, biến động về giá,… Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) phải đưa ra nhiều kế hoạch về việc tăng hoặc giảm sản lượng nhằm cân bằng thị trường và ổn định mức tăng trưởng giá. Mới đây, OPEC+ đưa ra đề xuất tăng sản lượng trong tháng 8/2021 sắp tới và nhận được sự thống nhất của 22 thành viên, tuy nhiên lại vấp phải sự phản đối của UAE khiến cho tình hình có phần căng thẳng và bế tắc.

Thị trường dầu mỏ sẽ bế tắc sang tháng 8/2021

Nhà phân tích hàng đầu Christian Malek của ngân hàng JP Morgan (Mỹ) cho rằng sự bế tắc trên các thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể kéo dài sang tháng 8/2021 và đẩy giá dầu thô tăng mạnh. Theo đánh giá của chuyên gia Malek, sau khi không đạt được thỏa thuận về vấn đề tăng sản lượng hồi đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, có thể phải mất tới 6 tuần để hoàn tất một thỏa thuận về vấn đề sản lượng, giữa lúc OPEC đang trải qua quá trình xem xét mức “sản lượng cơ sở.” Điều này sẽ gây căng thẳng cho thị trường dầu mỏ vốn nhỏ. Chưa kể, thị trường còn có có nguy cơ lạm phát tăng giá.

Nguyên nhân

Bế tắc nảy sinh khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) muốn đánh giá lại mức cơ sở của mình. UAE muốn thúc đẩy nâng đường cơ sở để tính toán cắt giảm sản lượng của nước này. Điều này như một điều kiện tiên quyết để UAE đồng ý với đề xuất tăng dần sản lượng. Trong khi đó, đề xuất tăng sản lượng đã được 22 thành viên khác của OPEC+ đã thống nhất.

OPEC+ đề xuất tăng sản lượng dầu mỏ

Đề xuất này được Saudi Arabia và Nga đưa ra. Mục đích nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài trong nguồn cung dầu. Nguyên nhân là do nhu cầu được dự báo sẽ gia tăng vào cuối năm nay. Chưa kể, trong năm 2022, nền kinh tế toàn cầu có thể thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra. Khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu có thể sẽ gia tăng.

Cụ thể, Saudi Arabia và Nga đề xuất tăng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 8/2021. Nó sẽ được duy trì cho đến khi đạt mức sản lượng tham chiếu tháng 4/2020. Thế nhưng, đề xuất này vẫn chưa được UAE tán thành. Chuyên gia Malek đã đưa ra nhận xét đề xuất tăng sản lượng này. Trên thực tế, nó có thể giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Đồng thời còn có thể kiểm soát sự leo thang của giá dầu.

Đề xuất tăng sản lượng của OPEC+ chưa được UAE tán thành

Trong trường hợp OPEC+ không tăng thêm thùng dầu nào sẽ gây ra một số khó khăn. Những nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới sẽ phải giảm kho dự trữ trong nửa cuối năm. Có thể sẽ giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm mà OPEC+ sử dụng làm thước đo chuẩn. Điều này sẽ làm biến động giá trên thị trường, đẩy giá dầu đi lên.

Tổng kết

Chuyên gia Malek cho rằng thị trường dầu mỏ phải đối mặt với một số rủi ro. Điều này có thể thúc đẩy UAE hướng tới một khuôn khổ mới. Điều kiện tiên quyết là đôi bên cùng có lợi giữa các thành viên OPEC. Theo chuyên gia này, một sự cố giống như cuộc chiến giá dầu hồi năm ngoái sẽ khó xảy ra. Giải pháp tốt nhất là các bên cần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải. Đồng thời cần hướng tới một thỏa thuận hài hòa vì lợi ích của các bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *