Trái cây giảm giá trầm trọng nông dân gặp khó khăn

Trái cây giảm giá trầm trọng nông dân gặp khó khăn

Việt Nam chúng ta đã trải 4 đợt dịch bùng phát mạnh mẽ tại các tỉnh thành. Điều đặc biệt hơn nữa, mỗi lần bùng phát rơi ngay vào đúng thời điểm các bà con chuẩn bị thu hoạch nông sản. Bà con nông dân gặp biết bao nhiêu khó khăn thử thách khi thị trường xuất khẩu không được thuận lợi như trước, thương lái cũng ít xuất hiện. Thị trường trái cây tiêu thụ trong nước chật vật do chuỗi cung ứng hàng hóa liên tục bị đứt gãy. Thông tin được cập nhật mới đây nhất tại Vũng Tàu hàng tấn nhãn xuồng cơm vàng đến kỳ thu hoạch như lại bị treo giá không một thương lái nào đến hỏi mua.

Nhiều nhà vườn gặp khó vì trái cây vụ hè rớt giá

Theo các nhà vườn, sức tiêu thụ các mặt hàng trái cây tươi gặp khó ở cả thị trường kinh tế nội địa lẫn xuất khẩu. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên giá nhiều mặt hàng trái cây giảm mạnh so với mọi năm. Vụ thu hoạch trái cây hè năm nay, các nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Vì vừa mất mùa vừa rớt giá, không những vậy thương lái còn không đến các vườn thu mua, khiến nhiều nhà vườn lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài nên tỷ lệ trái loại 1 rất thấp. Đa số là hàng loại 2, loại 3 thường có giá thấp hơn so với hàng tuyển.

Nhiều nhà vườn gặp khó vì trái cây vụ hè rớt giá

Do dịch COVID-19, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang có 1.290 tấn nhãn xuồng cơm vàng giá bán 15.000 đồng/kg; nhãn quế 100 tấn giá bán 8.000 đồng/kg; thanh long 140 tấn giá bán 10.000 đồng/kg đang cần chờ tiêu thụ. Nhưng nhiều lần ông gọi thương lái mà họ không tới mua. Vì lý do không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với tình trạng trái cây trong vườn đã quá kỳ thu hoạch. Lại không tiêu thụ được khiến cho bà con lo lắng không yên.

Vũng Tàu trái cây không có đầu ra

Ngày 22/7, ông Dương Tấn Linh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết. Hiện nay gần 1.300 tấn nhãn xuồng cơm vàng của nông dân huyện này đã đến kỳ thu hoạch, đang “treo” trên cành, chờ người mua đến hái. Nếu hái không kịp, trong vòng 5 đến 7 ngày, quả nhãn sẽ tự rụng. Trên địa bàn Xuyên Mộc, có khoảng 450ha đất trồng nhãn xuồng cơm vàng. Ngoài ra còn có 100 tấn nhãn quế và 140 tấn thanh long cũng “chờ” thương lái đến mua.

Nhãn đến mùa thu hoạch

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc. Đã có văn bản gửi các ngành chức năng, các huyện, thị, thành. Và các doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ, kết nối để tiêu thụ số trái cây trên. “Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình tiêu thụ nông sản; thủy sản của bà con trên địa bàn huyện”, ông Khanh giải thích nguyên nhân. Theo văn bản này, huyện Xuyên Mộc đang có 1.290 tấn nhãn xuồng cơm vàng giá bán 15.000 đồng/kg, nhãn quế 100 tấn giá bán 8.000 đồng/kg, thanh long 140 tấn giá bán 10.000 đồng/kg đang cần chờ tiêu thụ. Trong khi đó, ông Dương Tấn Linh cho biết, nếu không xảy ra dịch COVID-19. Giá nhãn xuồng cơm vàng bán tại vườn từ 30-35.000 đồng/kg.

Theo phân tích của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dịch COVID-19 khiến trái cây khó xuất khẩu nên chủ yếu phải tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, diện tích trồng trái cây trên địa bàn tỉnh 3 năm trở lại đây; liên tục tăng mà chưa tính đến bài toán liên kết với đầu ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *