Bất động sản miền Nam – Đất nền nhà phố, biệt thự trầm lắng

Bất động sản miền Nam – Đất nền nhà phố, biệt thự trầm lắng

Bất động sản Miền Nam – một trong những vùng luôn diễn biến sôi nổi. Trong cùng kỳ năm ngoái tình hình đất nền nơi đây có giá tăng cao. Rất nhiều dự án nhà phố, biệt thự được giới thiệu đến người tiêu dùng. Đôi khi cung không đáp ứng đủ nhu cầu của chủ đầu tư. Nhưng trải qua 2 quý đầu năm thì tình hình đất nền lại đang lắng xuống một cách nghiêm trọng. Nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái hiện đang giảm từ 50 – 60%. Năm nay do ảnh hưởng của đợt dịch Covid 19 thứ 4 nên dẫn đến nhiều tác động với bất động sản nơi đây. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của cá nhân, tổ chức và toàn thành phố.

Lượng tiêu thụ đất nền giảm

Theo ghi nhận của các thị trường như Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu đều giảm từ 50%. Rất nhiều dự án đã có những chương trình khuyến mại nhằm kích cầu. Nhưng các chương trình đó mang lại hiệu quả không cao như mong muốn. So với các tháng trước tình hình thanh khoản mới đều giảm sút trầm trọng ở hầu hết các tỉnh miền Nam. Các dự án mới mở bán đều không thu được kết quả như mong muốn. Nhiều dự án mở bán tiếp theo cũng không thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Lượng tiêu thụ giảm

Tháng 5, cao điểm dịch bệnh bùng phát, thanh khoản đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh vùng ven giảm 60-67%. DKRA Vietnam vừa công bố thị trường đất nền tại TP HCM và 4 tỉnh lân cận (Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu) trong tháng 5 với lượng tiêu thụ giảm 60,3% so với tháng trước.

Các dự án mới mở bán đều tiêu thụ chậm

Các khu vực này ghi nhận có tổng cộng 8 dự án mở bán. Trong đó 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất một dự án được mở bán mới. Nguồn cung toàn thị trường đất nền trong tháng qua đạt 1.039 sản phẩm, giảm 27% so với tháng 4. Lượng tiêu thụ khiêm tốn, chỉ bán được 439 sản phẩm, giảm 60,3% so với tháng trước. Sài Gòn và Bình Dương không có sản phẩm đất nền nào mở bán trong tháng qua. Riêng Long An đang dẫn đầu nguồn cung đất nền và trở thành vựa đất nền của thị trường TP HCM và các tỉnh phụ cận.

Đơn vị này cho biết, thị trường nhà phố, biệt thự suốt tháng 5 cũng có thanh khoản sa sút so với tháng 4. Tổng nguồn cung nhà phố biệt thự xây sẵn tại TP HCM và các tỉnh vùng ven ghi nhận 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. Cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước. Dù nguồn cung đã điều chỉnh xuống thấp hơn do tác động của dịch bệnh. Gây ra sức tiêu thụ lại rất khiêm tốn, chỉ bán được khoảng 308 căn. Thanh khoản nhà phố, biệt thự giảm 67% so với tháng 4. Trong khi đó, khảo sát mới nhất của một số kênh Batdongsan xác nhận, thị trường tài sản gắn liền với đất trên các sàn online trầm lắng suốt tháng 5 khi đợt dịch mới bùng phát trở lại.

Đất nền chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh

So với tháng 4, đất nền là loại hình bất động sản bị ảnh hưởng lớn nhất khi dịch diễn biến phức tạp. Với mức độ quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức giảm của thị trường TP HCM và Hà Nội. Địa bàn có mức độ quan tâm trên các chợ trực tuyến giảm sâu nhất là tâm dịch Bắc Giang (giảm 49%). Trong khi đó chỉ số thể hiện nhu cầu thị trường đất nền tại các tỉnh Bắc Ninh và Hà Nam cũng suy giảm 46%. Vĩnh Phúc giảm 38% và Quảng Nam, Đà Nẵng (lần lượt giảm 35-36%).

Các dự án nhà phố - biệt thự chịu tác động của dịch bệnh

Mặc dù thanh khoản mùa dịch của thị trường bất động sản liền thổ đang lao dốc. Khảo sát của một số kênh cho biết, giá chào bán tài sản vẫn neo cao. DKRA cũng nhận định, thị trường trầm lắng là phản ứng tức thời do tác động của đợt dịch mới. Do người mua có thể do dự trong ngắn hạn. Tuy nhiên về lâu dài, các tài sản liền thổ nhiều khả năng vẫn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư. Do đây vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho các dòng vốn ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *