CII phát hành thành công trái phiếu với số vốn huy động thu về cực khủng

CII phát hành thành công trái phiếu với số vốn huy động thu về cực khủng

Trái phiếu doanh nghiệp đang là loại hình được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Qua đó có thể cùng nhau phát triển, xây dựng và mở rộng quy mô doanh nghiệp, tìm kiếm lợi nhuận có lợi cho cả hai bên. Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM với mã chứng khoán là CII vừa phát hành trái phiếu thành công với số tiền gọi vốn cực “khủng”. Được biết số trái phiếu mà công ty phát hành được lấy từ tài sản của công ty con để làm đảm bảo. Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

CII lấy tài sản của công ty con SII để đảm bảo phát hành trái phiếu

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (Mã chứng khoán CII – sàn HOSE) dùng tài sản công ty con làm tài sản đảm bảo phát hành trái phiếu. Theo đó, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (Mã chứng khoán SII – sàn HOSE) vừa thông qua việc sử dụng một số tài sản để đảm bảo cho trái phiếu do CII phát hành, mã trái phiếu là CIIB2124001.

CII lấy tài sản của công ty con SII để đảm bảo phát hành trái phiếu

Trước đó, CII công bố kết quả phát hành trái phiếu mã CIIB2124001. Cụ thể, CII đã phát hành thành công 5,9 triệu trái phiếu thu về 590 tỷ đồng. Trái phiếu được phát hành có kỳ hạn 36 tháng và được phát hành ngày 13/4/2021. Được biết, tính tới 31/3/2021, CII đang sở hữu 50,61% vốn tại SII. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng nước môi trường.

Được biết, CII đặt kế hoạch năm 2021 đạt tổng doanh thu 6.700 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 615 tỷ đồng. Tăng 14,3% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, kết thúc quý đầu tiên, doanh nghiệp chỉ hoàn thành được 7,8% kế hoạch lợi nhuận. Xét về dòng tiền, dòng tiền kinh doanh chính tiếp tục âm 343,1 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 365,6 tỷ đồng. Qua đó có thể bù đắp dòng tiền chính âm, doanh nghiệp tiếp tục vay nợ ròng. Trước đó, trong năm 2020, CII cũng công bố dòng tiền hoạt động kinh doanh chính âm kỷ lục 1.393,9 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6, cổ phiếu CII giảm 200 đồng về 18.550 đồng/cổ phiếu.

Thống kê tình hình phát triển của CII

Trong quý I/2021, CII ghi nhận doanh thu đạt 963,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 48,1 tỷ đồng. Lần lượt tăng 104,1% và giảm 82,5% so với cùng kỳ. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 38,9% về còn 32,6%. Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng 70,9% so với cùng kỳ lên 314,1 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm 67,3% về còn 188,1 tỷ đồng. Chi phí lãi vay tăng 14,7% lên 261,9 tỷ đồng. Lãi công ty liên doanh, liên kết là 18 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 10,7 tỷ đồng và các hoạt động khác biến động không đáng kể. Lợi nhuận trong kỳ giảm tới 82,5% chủ yếu do hụt doanh thu tài chính. Chi phí lãi vay tiếp tục là gánh nặng đối với doanh nghiệp khi liên tục huy động trái phiếu.

Cụ thể, trong quý đầu năm, CII đã không còn lãi chuyển nhượng các hợp đồng. Trong khi năm trước lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính ước cao hơn 400,7 tỷ đồng. Chi phí lãi vay tăng 14,7% so với đầu năm lên 261,9 tỷ đồng.

Quá trình hình thành và phát triển của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Do đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng đô thị nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian qua, các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị của Thành phố hầu hết được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hoặc bằng một phần vốn ngân sách và vốn vay.

Nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng. Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách không thể đáp ứng đầy đủ và nguồn vốn vay thường có lãi suất cao với thời hạn vay không dài. Trong khi đó, nguồn vốn nhàn rỗi trong dân chúng và của các tổ chức tài chính còn tiềm năng khá lớn nhưng chưa có cơ chế để huy động.

Quá trình hình thành và phát triển của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM

Trong bối cảnh đó, việc ra đời Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là một tổ chức đầu tư tài chính hoạt động với mô hình là một Công ty cổ phần đại chúng. Nhằm thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư cho các dự án. Và góp phần vào việc xã hội hoá đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị của Thành phố.

Truy cập tại Trái phiếu để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *