Công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật cho người yêu thiên nhiên

Công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật cho người yêu thiên nhiên

Công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật nghe có vẻ lạ nhưng những năm gần đây nó đang hình thành và phát triển trong cộng đồng. Tại thời đại số hóa mọi dữ liệu thì không có gì là không thể. Âm nhạc từ thực vật được con người phát hiện thông qua việc thực vật có thể tạo ra xung điện. Theo đó, xung điện sẽ truyền qua từng mô thực vật từ đó chúng ta có thể khai thác dạng xung điện này. Sử dụng phích cắm kết nối với thân cây như trong The Matrix người ta đã làm. Cũng từ đó, người ta đã nghĩ ra các dụng cụ làm nhạc từ thực vật để thỏa mãn việc mong muốn gần gũi với thiên nhiên của con người.

Con người phát hiện ra âm thanh của thực vật

Con người phát hiện ra rằng thực vật có thể tạo ra xung điện. Ví dụ, chiếc lá có thể tập hợp các điện tích trên bề mặt của nó và truyền chúng qua mô bên trong thực vật. Sau đó, mô thực vật sẽ truyền nó đến các bộ phận khác của cây. Bạn thực sự có thể kết nối phích cắm với thân cây và khai thác sức mạnh của nó. Giống như cách họ đã làm với con người trong The Matrix.

Con người phát hiện ra âm thanh của thực vật

Chúng ta làm nó như thế nào? Hãy đặt các điện cực ở cả gốc và trên lá của cây. Các tín hiệu điện này được dịch thành các cao độ khác nhau (nốt trầm/cao). Một cách để làm điều đó là chia dải điện áp do một nhà máy phát ra. Được ấn định cao độ cho các điện áp nhất định. Khi cây phát ra một điện áp cụ thể, bạn sẽ có một nốt.

Trong một phần mềm âm nhạc điển hình được sử dụng để sáng tác (ví dụ như Cubase, Logic, Ableton Live), bạn có thể tải các âm thanh khác nhau (ví dụ như cello điện). Khi bạn nhấn bàn phím, bạn sẽ nghe thấy âm thanh đó. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho âm nhạc thực vật. Khi bạn dịch các tín hiệu điện đó thành các cao độ đặc biệt, bạn có thể làm cho cây phát ra âm thanh giống như chiếc đàn cello điện đó hoặc bất kỳ âm thanh nào khác mà bạn muốn.

Nấm ảo giác biết phát nhạc

Gần đây, một người dùng Instagram có tên Ryan Reyes đăng đoạn video làm nhạc từ loại nấm ảo giác “Golden Teacher”. Nhận được khá nhiều phản ứng thích thú từ cư dân mạng. Trong video, người này gắn miếng đệm phát hiện sinh trắc học lên những cây nấm. Rồi kết nối chúng với thiết bị PlantWave để chuyển dữ liệu thành âm nhạc. Nhờ vậy, loại nấm này đã tự phát ra những âm thanh rất gần với một bản nhạc êm tai.

nấm ảo giác biết phát nhạc

Công nghệ tạo ra âm nhạc từ thực vật vẫn còn khá mới mẻ nhưng vẫn đủ sức hút đối với những nhạc sĩ yêu thiên nhiên. Muốn trải nghiêm âm nhạc theo cách khác. Câu chuyện dẫn đến sự ra đời của PlantWave bắt nguồn từ năm 2012. Khi hai nghệ sĩ Joe Patitucci và Alex Tyson của hãng thu âm Data Garden tổ chức buổi hòa nhạc với bộ tứ “nhạc công” thực vật tại bảo tàng nghệ thuật Philadelphia (Mỹ).

Công cụ làm nhạc MIDI Sprout ra đời

Theo Wired, buổi biểu diễn thu hút rất nhiều thính giả đến tham dự. Hai nghệ sĩ lắp cho mỗi cây một thiết bị nhỏ có chức năng chuyển phản hồi sinh học thành dữ liệu âm thanh. Thiết bị nằm gọn trên chiếc lá. Giống như một ống nghe thu nhỏ. Theo dõi sự dao động của độ dẫn điện trên bề mặt lá. Chỉ cần một chút ánh sáng chiếu vào lá, một làn gió thoảng qua có thể làm nghiêng cao độ hoặc thay đổi nhịp điệu âm thanh, như thể cây cối đang phản ứng với nguồn năng lượng nằm ngoài phạm vi nhận thức của con người.

Dàn “nhạc công” thực vật đã đi lưu diễn suốt cả năm ở những vườn ươm, lễ hội và viện bảo tàng. Trải nghiệm tuyệt vời đã khiến Patitucci muốn mang âm nhạc thực vật đến với mọi người. 3 năm sau, anh hợp tác với nhạc sĩ thử nghiệm Jon Shapiro để mở rộng công nghệ. Từ đó bộ công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật MIDI Sprout ra đời.

Công cụ làm nhạc PlantWave

PlantWave là sản phẩm kế nhiệm MIDI Sprout. Điểm mới là hỗ trợ người dùng kết nối không dây với điện thoại và các thiết bị khác. Pin có dung lượng lên đến 24 giờ. Nhờ đó, mọi người có thể mang thiết bị ra ngoài để nghe nhạc từ các loại cây họ gặp trong tự nhiên.

công cụ làm nhạc PlantWave - sản phẩm kế nhiệm MIDI Sprout

Sự xuất hiện của bộ công cụ này đã tạo ra một cộng đồng nhỏ các nhạc sĩ say mê âm nhạc từ thực vật. Họ thu lại video thực vật phát nhạc. Chẳng hạn, một cái cây cất lên âm thanh khi được một người phụ nữ hôn lên chiếc lá. Hay màn song tấu giữa một nhạc sĩ và dàn “nhạc công” thực vật trong nhà kính.

Theo giới thiệu trên Kickstarter, PlantWave có khả năng “phát hiện các biến thể điện trên lá cây thông qua những miếng điện cực”. Các biển thế này được vẽ biểu đồ dưới dạng sóng và được chuyển thành các nốt nhạc. Bộ công cụ gồm hộp chuyển dữ liệu kiêm loa phát nhạc, các miếng điện cực, cáp sạc USB C. Hoạt động song song với ứng dụng trên iOS, Android. Người dùng có thể kết nối thiết bị với smartphone, máy tính bảng hay laptop. Sản phẩm này có giá 220 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *