Thị trường lúa mì tại Nga xuất khẩu liên tục nhờ vào sắc thuế xanh

Thị trường lúa mì tại Nga xuất khẩu liên tục nhờ vào sắc thuế xanh

Lúa mì là một trong loại cây lương thực thuộc nhóm các loài cỏ, được gieo trồng trên khắp thế giới. Về tổng thể lúa mì là thực phẩm rất quan trọng cho con người. Hạt lúa mì được ứng dụng trong việc sản xuất ngũ cốc, bia, bánh kẹo,… Hiện tại Nga là nước đứng đầu trong top sản xuất lúa mì đứng nhất thế giới. Bên cạnh đó, còn là nước xuất khẩu ngũ cốc phát triển tiềm năng nhất hiện nay. Tin mới được cập nhật gần đây, thị trường lúa mì tại Nga xuất khẩu liên tục nhờ vào sắc thuế xanh. Vậy nguyên nhân nào khiến cho nông sản xuất khẩu tại Nga được giảm thuế đến nhiều đến thế.

Giá lúa mì xuất khẩu của Nga tăng cao

Các nhà phân tích cho biết, giá lúa mì xuất khẩu của Nga tăng trong 10 ngày đầu tháng 5. Do lo ngại về nguồn cung ngô và hoạt động thị trường thấp trong kỳ nghỉ lễ chính thức 1-10 tháng 5 của Nga. Công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cũng cho biết, giá lúa mì Nga với 12,5% protein bốc dỡ từ các cảng Biển Đen. Để cung cấp trong tháng 6 ở mức 278 USD/tấn miễn phí lên tàu (FOB) vào cuối tuần trước, tăng 13 USD so với cuối tháng 4. Sovecon, một công ty tư vấn khác, cho biết giá lúa mì tăng 4 USD lên 274 USD/tấn. Trong khi lúa mạch tăng 2 USD ở mức 247 USD/tấn.

Giá lúa mì xuất khẩu của Nga tăng cao

Thời tiết thuận lợi cho vụ lúa mì sắp tới của Nga với những trận mưa nhỏ ở các vùng trung tâm và sông Volga của Nga vào tuần trước. Các khu vực phía Nam có một chút khô ráo. Nhưng dự kiến sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này, Sovecon cho biết. IKAR cho biết họ đã giảm dự báo cho vụ lúa mì năm 2021 của Nga 500.000 tấn xuống còn 79 triệu tấn. Dự kiến lượng hàng tồn kho của Nga vào ngày 30/6; khi mùa tiếp thị 2020/21 hiện tại kết thúc, là 12 triệu tấn. Lượng xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Chủ yếu là lúa mì trong nửa đầu tháng 6 này đã vượt số lượng của cả tháng 5 do các lợi thế từ dòng thuế luân chuyển.

Nga lập kỷ lục xuất khẩu lúa mì nhờ sắc thuế

Theo dữ liệu vận chuyển của công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon. Nga đã xuất khẩu được tổng cộng 1,13 triệu tấn ngũ cốc chỉ trong hai tuần đầu tiên của tháng 6/2021. Trong đó có tới 1,09 triệu tấn lúa mì (tháng 5 cả nước đã xuất khẩu 900.000 tấn lúa mì). Các chuyên gia dự tính, lượng ​​xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Chỉ trong tháng 6 có thể đạt tổng cộng 2,7 triệu tấn; bao gồm 2,4 triệu tấn lúa mì. Theo giám đốc công ty SovEcon, Andrey Sizov. Con số này sẽ đánh bại kỷ lục trước đó là 2,15 triệu tấn vào tháng 6 năm 2018.

Nga lập kỷ lục xuất khẩu lúa mì nhờ sắc thuế 

Igor Pavensky, người đứng đầu trung tâm phân tích Rusagrotrans cho biết. Sự gia tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu chủ yếu là lúa mì. Do chính sách giảm thuế xuất khẩu vừa qua của chính phủ Nga. Theo đó Moscow đã đưa ra mức thuế thả nổi/luân chuyển thay cho mức thuế 50 euro/tấn trước đây. Biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/6 với mức thuế khởi điểm là 28,10 USD/tấn. Và đến ngày 23 tháng 6, nó sẽ được tăng dần lên 38,10 USD/tấn.

Sắc thuế linh hoạt này được áp dụng đối với lúa mì, ngô và lúa mạch. Và nó liên quan đến cơ chế mà những doanh nghiệp bán hàng. Cần phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu của họ tại Sở giao dịch Moscow. Theo cơ chế này, chính sách mới đã giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến động giá cả trên thị trường toàn cầu. Đối với ngành nông nghiệp Nga cũng như chỉ số giá tiêu dùng. Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, tính đến thời điểm này đã xuất khẩu 46 triệu tấn ngũ cốc; bao gồm 35,5 triệu tấn lúa mì. Dữ liệu trên không bao gồm các chuyến hàng đi đến các quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *