Tin mới giá thịt heo ở Đồng Nai có sự biến động

Tin mới giá thịt heo ở Đồng Nai có sự biến động

Thông tin được cập nhật gần đây nhất, thịt heo tại tỉnh Đồng Nai có giá bán đầy biến động. Khiến cho khá nhiều bà con tỏ ra bức xúc trước tình hình này. Đó chính là các thương lái vô mua tại trang trại giá khá rẻ, nhưng khi cung cấp ngoài ra thị trường lại phá giá rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc bà con trang trại phải chịu lỗ một khoản khá lớn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh lại diễn biến khá phức tạp, việc cung ứng lương thực cũng gặp khó khăn. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về giá thịt heo ở Đồng Nai có sự biến động ngay bài viết này nhé.

Heo cung ứng thị trường Tp. Hồ Chí Minh giảm mạnh

Ngày 20-7, thông tin từ Văn phòng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi của các trang trại gia công thuộc các doanh nghiệp đang ở mức 58.500 đồng/kg. Nhưng giá heo hơi nông hộ, trang trại tư nhân chỉ còn 52.000 đồng/kg, nông dân lỗ nặng nhưng rất khó bán. Đây là mức giá thấp nhất 2 năm qua, kể từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát. Trước tình hình trên, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã xin phép. Và được chấp thuận mở được 1 điểm bán lẻ tại TP Biên Hòa. Sau 3 ngày hoạt động, điểm bán này tiêu thụ khoảng 3 tấn thịt heo /ngày (khoảng 30 con).

Theo niêm yết, thịt ba rọi và nạc đồng giá 130.000 đồng/kg. Cốt-lết và thịt vai đồng giá 100.000 đồng/kg, xương heo 70.000 đồng/kg. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết trước mắt chỉ thực hiện bán thịt heo bình ổn ở tỉnh. Chưa tham gia thị trường TP HCM dù được yêu cầu phối hợp. Một lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam khẳng định nguồn cung thực phẩm của C.P. Bao gồm thịt gà, thịt heo, thủy sản và thực phẩm chế biến rất dồi dào.

Heo cung ứng thị trường Tp. Hồ Chí Minh giảm mạnh

Cùng với giá ổn định như trước khi có dịch. “C.P sẵn sàng cung cấp sỉ cho các điểm bán bình ổn của TP HCM với số lượng không giới hạn còn tổ chức bán lẻ thì chưa thể vì thiếu nhân sự. Đặc biệt, mặt hàng thịt heo C.P có thể giao hàng tận nơi cho các cửa hàng, tiểu thương. Với số lượng chỉ từ 2 con với giá rất rẻ so với trước đây là 73.000 đồng/kg (heo mảnh).

Giá thịt heo luôn có sự biến động

Trước giờ khách hàng chính của C.P là chợ truyền thống nên khi chợ truyền thống đóng cửa, thịt heo rất thiếu nơi tiêu thụ. TP HCM nên nghiên cứu mô hình chợ truyền thống của các nước Đông Nam Á cũng đang có dịch. Họ chia ô, giữ khoảng cách để bán hàng ở khoảng trống ngoài trời sẽ an toàn trong mùa dịch” – lãnh đạo doanh nghiệp này bày tỏ.

Ghi nhận tại TP HCM, dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ thịt heo đến người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Theo đó, giá thịt heo có thương hiệu từ 140.000-200.000 đồng/kg các loại thông dụng (trừ sườn non ở mức 270.000-300.000 đồng/kg). Giá thịt heo bán online ở các nhóm bán thực phẩm tươi sống cũng tương đương giá bán ở siêu thị. Một số điểm bán hàng tươi sống tự phát mới mở mùa dịch cũng kinh doanh thêm mặt hàng này với giá thậm chí còn cao hơn siêu thị. Người tiêu dùng muốn mua nhanh đành bấm bụng trả giá cao.

Chăn nuôi nhỏ lẻ chịu áp lực lớn

Chăn nuôi nhỏ lẻ chịu áp lực lớn

Sau dịch tả heo châu Phi, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư tái đàn. Vì chi phí đầu vào đội lên rất cao, từ giá con giống. Giá thức ăn chăn nuôi đến các chi phí đầu vào khác đều tăng phi mã. Đây là nguyên nhân chính khiến giá thành sản xuất heo hơi đội lên rất nhiều so với trước.

Ông Nguyễn Văn Trung, chủ trại heo tại xã Lộ 25 (H.Thống Nhất) lo lắng; “Chỉ trong vòng vài tuần, heo hơi rớt giá 10 ngàn đồng/kg. Trong khi đó giá cám không ngừng leo thang; đợt tăng giá gần đây nhất là vào giữa tháng 6 này. Theo đó, giá thành sản xuất 1kg heo hơi phải hơn 60 ngàn đồng/kg. Hiện mỗi kg heo hơi bán ra người nuôi đang lỗ từ vài ngàn đến cả chục ngàn đồng/kg. Giá rớt nhưng người chăn nuôi ở địa phương đang rất lo lắng khó tiêu thụ. Khi các thương lái tại địa phương hầu như tạm ngưng hoạt động thu mua heo. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chúng tôi luôn ở thế yếu mỗi khi thị trường biến động. Vì đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào lái buôn”.

Với tình hình này, các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất. Vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công. Tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan rộng khiến người chăn nuôi lo. Vì thị trường heo hơi rơi vào cơn khủng hoảng đầu ra sẽ không tiêu thụ được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *