Xuất khẩu tôm Ấn Độ gặp khó khăn bị Mỹ đàn áp thuế bán phá giá

Xuất khẩu tôm Ấn Độ gặp khó khăn bị Mỹ đàn áp thuế bán phá giá

Theo thông tin được cập nhật mới đây nhất từ hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản. Cho rằng, tôm Ấn Độ đang gặp khó khăn khi bị Mỹ đàn áp thuế bán phá giá. Bởi vì tôm Ấn Độ đang chiếm một phần khá lớn tại thị phần nước Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc thị trường Mỹ bán với giá vô cùng thấp hơn giá trị bình thường. Khiến cho thị trường Ấn Độ phải chịu mức thuế khá cao gần 5%. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào mà thị trường Mỹ phải làm như vậy. Hãy cùng chúng tôi khám phá tìm hiểu rõ hơn thông tin chi tiết hơn nữa nhé.

Tôm Ấn Độ gặp khó khăn tại thị trường Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 15 về áp thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ. Theo VASEP, trong số 155 công ty từ Ấn Độ được đánh giá. Hai công ty bắt buộc là MSA Marines và HN Indigos đã được chọn để điều tra việc bán hàng vào Mỹ từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/1/2020. Bộ Thương mại Mỹ (DOC) xác định sơ bộ rằng, một lượng tôm nước ấm đông lạnh của Ấn Độ đang hoặc có khả năng được bán ở thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị bình thường trong giai đoạn xem xét. Theo đánh giá sơ bộ, tôm từ MSA Marines sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá 4,73%. Trong khi các sản phẩm từ HN Indigos sẽ bị đánh thuế 11,36%.

Tôm Ấn Độ gặp khó khăn tại thị trường Mỹ

Các sản phẩm từ 153 nhà xuất khẩu tôm khác của Ấn Độ sẽ bị đánh thuế suất tương tự là 7,57%. Theo Liên minh tôm miền Nam (Mỹ), biên độ bán phá giá này thể hiện mức giá cao nhất được tính cho các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ kể từ khi Bộ Thương Mại Mỹ hoàn thành đợt rà soát hành chính đầu tiên đối với tôm Ấn Độ vào năm 2007. DOC dự kiến ​​ban hành kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính này trong vòng 120 ngày kể từ ngày công bố các kết quả sơ bộ này.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Nửa đầu năm 2021, Ấn Độ là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ. Chiếm từ 30,8-39% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Mỹ.

Theo Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ cho biết: “Biên độ bán phá giá này thể hiện mức giá cao nhất được tính cho các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ. Kể từ khi DOC hoàn thành đợt rà soát hành chính đầu tiên đối với tôm Ấn Độ vào năm 2007. Theo VASEP, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới. Do đó, đây là thị trường hấp dẫn nhiều nước sản xuất; xuất khẩu lớn trên thế giới như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Bangladesh… Tuy nhiên, kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang Mỹ. Và các thị trường khác giảm đáng kể do sản xuất tôm bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Điều này kéo theo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ấn Độ lao đao. Vì gián đoạn nguồn cung, thiếu hụt nguyên liệu và lao động. Hiện nay, giá tôm Ấn Độ và Ecuador cạnh tranh nhất tại thị trường Mỹ. Đây cũng là lợi thế của các nhà sản xuất tôm Ấn Độ do chi phí đầu vào cho hoạt động nuôi tôm tại Ấn Độ rất ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *