Chứng khoán trong nước thành công thiết lập đỉnh cao mới, thời tới bên Mua

Chứng khoán trong nước thành công thiết lập đỉnh cao mới, thời tới bên Mua

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán thế giới đã có sự biến động không nhỏ. Trước vấn đề này, có vẻ như sức chịu đựng của Việt Nam vẫn khá tốt, thị trường biến động liên tục đã tạo cơ hội cho các mảng đầu tư dài hại trên sàn phái sinh gặp ít rủi ro hơn. Dự kiến hệ thống giao dịch mới sẽ được đưa vào hoạt động, điều này đã phần nào thúc đẩy chỉ số chứng khoán trong nước, chứng khoán Việt Nam thiết lập được đỉnh cao mới. Theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về tình hình chứng khoán phái sinh tuần vừa qua: Chứng khoán trong nước thành công thiết lập đỉnh cao mới, thời tới bên Mua.

Bên Mua giành phần thắng

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mốc 1.420 điểm. Trong khi đó, VN30-Index tăng vọt 9,45 điểm, đóng cửa ở mốc 1.554,59 điểm. Mức tăng trưởng này còn ấn tượng hơn nếu so sánh với các thị trường khác trên toàn cầu: Các chỉ số chứng khoán của Mỹ chủ yếu dao động đi ngang quanh đường trung bình 20 ngày, thị trường Trung Quốc điều chỉnh sâu trong phiên giao dịch cuối tuần, còn dòng tiền đầu cơ bên phía thị trường tiền ảo đang rút ròng mạnh khi Bitcoin chìm sâu vào xu hướng giảm.

Bên Mua giành phần thắng

Sức đề kháng của Việt Nam trước các biến động liên thị trường đang giúp cho các chiến lược đầu tư dài hạn trên phái sinh trở nên hiệu quả hơn và các hợp đồng giữ qua đêm được giảm thiểu rủi ro. Tiêu điểm trong tuần tới là hệ thống giao dịch mới của FPT tại HOSE sẽ đi vào hoạt động, nâng hạn mức từ 900.000 lệnh lên 3-5 triệu lệnh giao dịch trong một ngày. Không thể phủ nhận rằng diễn biến giao dịch trong tuần vừa qua là thử thách nặng nề đối với tâm lý của nhà đầu tư phái sinh.

Diễn biến thị trường

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch gần đây. VN30F2107 (F2107) tăng 0,46%, đạt 1.556,10 điểm; VN30F2108 (F2108) tăng 0,38%, đạt 1.549,90 điểm; hợp đồng VN30F2109 (F2109) tăng 0,25%, đạt 1.544,10 điểm; hợp đồng VN30F2112 (F2112) tăng 0,35%, đạt 1.543 điểm. Hiện tại, chỉ số cơ sở VN30-Index đang ở mức 1.554,59 điểm.

Khối lượng và giá trị giao dịch của thị trường phái sinh giảm lần lượt 5,71% và 5,27% so với phiên trước đó. Cụ thể, khối lượng giao dịch F2107 giảm 5,68% với 181.405 hợp đồng được khớp lệnh. Hợp đồng F2108 đạt 325 hợp đồng, giảm 8,96%. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp với khối lượng bán ròng trong phiên giao dịch gần đây chỉ đạt 550 hợp đồng. Hợp đồng F2107 đã có một tuần tăng điểm ấn tượng. Bên bán nhanh chóng chiếm ưu thế ngay khi phiên giao dịch đầu tuần bắt đầu mở cửa và liên tục gia tăng lợi thế. Kết tuần, hợp đồng F2107 đóng cửa ở mức gần như cao nhất trong tuần.

Các nhà đầu tư trong trạng thái nghi ngờ

Dù vừa vượt qua ngưỡng kháng cự và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn, trạng thái nghi ngờ vẫn đang tồn tại trong tâm trí nhà đầu tư. VN30-Index liên tục điều chỉnh đầu phiên và hồi phục cuối phiên, xây dựng nên một loạt nến pin-bar trên đồ thị giờ với bóng nến phía dưới dài và thân nến ngắn.

Thế nhưng, khi thử thách đã vượt qua, bên Mua lại là người chiến thắng. Giá liên tục tạo ra các mẫu hình cờ đuôi nheo (pennant) tăng tiếp diễn. Bên Mua tiếp tục chiếm áp đảo xu hướng dài-trung-ngắn hạn. Do đó, kỳ vọng cho tuần tới được duy trì tích cực. Kháng cự tiếp theo cho chỉ số đang hướng tới là mốc 1.600 điểm.

Xu hướng “bám theo chân sóng”

Định hướng của chỉ số là tăng trưởng. Các vị thế Mua (Long) từ 1.460 điểm mức lợi nhuận lớn. Điều này dẫn đến việc quản trị rủi ro dễ dàng. Không có lý do gì để nhà đầu tư phải từ bỏ các vị thế Mua trung hạn. Nó thúc đẩy tỷ trọng Mua khi giá vượt qua 1.520 điểm. Chiến lược tiếp theo được áp dụng là nắm giữ và nâng dần mức cắt lỗ. Theo đó nhà đầu tư đóng các vị thế Mua nếu giá vi phạm vùng hỗ trợ 1.520 điểm.

Xu hướng "bám theo chân sóng"

Đối với các vị thế ngắn hạn, dự kiến tình trạng rung lắc trong phiên sẽ còn kéo dài trong tuần sau với các dao động giá bám theo một kênh tăng nhỏ, do đó, chiến lược phù hợp là mở Long khi chỉ số VN30-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.430 – 1.540 điểm. Duy trì tỷ trọng vừa phải để tránh bị tâm lý trước biến động kỹ thuật. Mức cắt lỗ được đặt cùng với các vị thế trung hạn tại 1.520 điểm. Đồng thời nâng mức giá mục tiêu lên kháng cự tâm lý 1.600 điểm của VN30-Index.

Một số thông tin giao dịch trong tuần qua

Trong tuần, người viết tăng tỷ trọng Long trung hạn sau khi giá vượt dứt khoát qua mốc cản 1.510 – 1520 điểm. Nhưng vẫn chưa tìm được điểm vào lệnh Long ngắn hạn. Mốc quan sát để mở mới lúc này là khu vực hỗ trợ đỉnh cũ tại 153x.

Bám theo đà tăng trưởng của thị trường, giao dịch thuận theo xu hướng. Đây sẽ là tâm thế phù hợp cho nhà đầu tư trong giai đoạn chân sóng hiện tại. Một lần nữa, người viết kỳ vọng hệ thống mới của HOSE sẽ đem lại nguồn năng lượng mới cho đà tăng trưởng của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *