Chuyển đổi ngoại tệ và những điều bạn phải nắm rõ

Chuyển đổi ngoại tệ và những điều bạn phải nắm rõ

Chuyển đổi ngoại tệ là một việc cực kỳ khó ở những năm 2000. Còn giờ đây, bạn có thể thực hiện chuyển đổi ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, chúng ta lại thường thờ ở với những thủ tục, các điều khoản. Nhiều bạn không biết rằng các ngân hàng có tính phí gì hay không? Những phí cần phải chi trả khi chuyển đổi ngoại tệ là gì? Các loại phí này có ảnh hưởng gì đến giá trị thực của loại tiền tệ mà mọi người đang sở hữu không? Do không nắm rõ những điều này nên bạn có thể tự đánh mất quyền lợi của bản thân. Vì vậy, chúng mình muốn chi sẻ một số kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Chuyển đổi ngoại tệ tính phí gì?

Chuyển đổi ngoại tệ tính phí gì?

Phí chuyển đổi ngoại tệ là số tiền bạn phải trả thêm. Cụ thể là khi thực hiện giao dịch bằng đồng tiền khác đồng tiền trong tài khoản của bạn. Tức là ngoài việc đổi tiền theo tỷ giá ra thì bạn cần nộp thêm phí đổi tiền. Toàn bộ chi phí này sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản bạn. Hoặc đưa vào bảng ghi nợ tín dụng. Ví dụ: Nếu bạn đang ở Mỹ và cần thanh toán tiền cho một bữa ăn. Giả sử tổng hóa đơn là 20 USD. Mà thẻ bạn sử dụng để trả tiền lại là thẻ VNĐ. Thì tài khoản của bạn sẽ bị trừ số tiền 20 USD tương đương 455.800 VNĐ (theo tỷ giá hiện tại). Và một khoản phí nhỏ để tự động chuyển đổi ngoại tệ.

Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng phí chuyển đổi ngoại tệ như một khoản “tiền công”. Mà bạn trả cho ngân hàng để có thể dùng thẻ thanh toán quốc tế mệnh giá VNĐ. Để chi trả cho các hóa đơn bằng đồng tiền khác.

Ngân hàng có yêu cầu trả phí chuyển đổi ngoại tệ không?

Các ngân hàng có thu phí chuyển đổi ngoại tệ trong mỗi giao dịch của bạn. Và tùy từng ngân hàng mà có quy định về mức phí chuyển đổi khác nhau. Hiện nay, vì muốn níu chân khách hàng một số ngân hàng đã hạ thấp mức phí chuyển đổi qua thẻ tín dụng hoặc thậm chí là miễn phí luôn.

Như vậy dù hầu hết các ngân hàng đều thu phí chuyển đổi  nhưng bạn có thể yên tâm là bạn vẫn có rất nhiều quyền lợi vì mức phí này khá phải chăng.

Mức phí chuyển đội ngoại tệ ở các ngân hàng như thế nào?

Mức phí chuyển đội ngoại tệ ở các ngân hàng như thế nào?

Như đã nói trên các ngân hàng khi cung cấp dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ qua thẻ tín dụng sẽ thu thêm một khoản tiền gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ trong những lần giao dịch của khách hàng. Vậy ở Việt Nam những ngân hàng nào được khách hàng ưu ái vì có mức phí đổi ngoại tệ thấp và hợp lý?

Vietcombank (VCB)

Theo biểu phí dịch vụ áp dụng cho khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thì mức phí chuyển đổi là 2,5% giá trị giao dịch.

TPBank

Biểu phí mới nhất của TPBank cũng có mức phí chuyển đổi chỉ 2,5% giá trị giao dịch. Đây là một mức phí đổi tiền Việt sang ngoại tệ qua thẻ tín dụng khá rẻ và có lợi nhiều cho người sử dụng khi có việc cần chi tiêu ở nước ngoài.

VietinBank

VietinBank cung cấp dịch vụ thu phí chuyển đổ với mức giá khá thấp chỉ 2% số tiền giao dịch. Nếu bạn muốn hưởng mức phí khá “hời” này thì hãy đăng kí thẻ tín dụng VietinBank trước khi ra nước ngoài.

BIDV

Ngân hàng BIDV cũng có mức phí chuyển đổi ở mức thấp chỉ 1% số tiền giao dịch. Đây chính là điểm hấp dẫn khiến nhiều khách hàng sẵn lòng đăng ký mở thẻ tín dụng của BIDV trước khi ra nước ngoài học tập, du ngoạn hoặc làm việc. Hãy tìm hiểu kỹ về khái niệm phí chuyển đổi là gì. Và cân nhắc mức phí giữa các ngân hàng để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Mức phí chuyển đổi ngoại tệ đang có dấu hiệu giảm

Mức phí chuyển đổi đang có dấu hiệu giảm

Ngành ngân hàng tại Việt Nam hiện nay cũng đang có sự cạnh tranh cực kì gay gắt giữa hai nhóm ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế. Do đó các bên đều thi nhau hạ phí giao dịch ngoại tệ xuống nhằm giữ chân được các khách hàng. Điển hình như ngân hàng BIDV giảm phí chuyển đổi từ 2.5% xuống còn 2.1%, ngân hàng HSBC giảm phí chuyển đổi ngoại tệ từ 7% xuống còn 4%, ngân hàng Standard Chartered từ 10% xuống còn 4%.

Nhìn chung phí chuyển đổi ngoại tệ thẻ Visa ở ngân hàng nội địa dao động từ 2 đến 3% còn ở ngân hàng nước ngoài thì có cao hơn đó là từ 3%-4% nhưng lại kèm theo một số các ưu đãi hấp dẫn khác. Nhìn chung, việc giảm phí chuyển đổi này là phù hợp với điều kiện hiện nay người Việt Nam đang có xu hướng đi du lịch nước ngoài nhiều hơn do đó các ngân hàng đều có gắng hết mức để tạo điều kiện cho các khách hàng đăng kí thẻ Visa hay thẻ Mastercard dành cho du lịch nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *