Coteccons lần đầu huy động vốn vay thông qua phát hành trái phiếu

Coteccons lần đầu huy động vốn vay thông qua phát hành trái phiếu

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang huy động nguồn vốn đầu tư bằng việc phát hành trái phiếu, làm cho thị trường này nhộn nhịp và sôi động hơn bao giờ hết. Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons cũng đã triển khai thực hiện phương án này bằng việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường, nhằm thu hút các nhà đầu tư quan tâm và muốn hợp tác phát triển. Đặc biệt đây là lần đầu tiên doanh nghiệp huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu. Theo dự án, doanh nghệp sẽ phát hành hơn trái phiếu không chuyển đổi và không đảm bảo bằng tài sản lên đến tận 500 tỷ đồng.

CTD lần đầu tiên ghi nhận khoản vay có phát sinh lãi suất

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã chứng khoán CTD – sàn HOSE) thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu ra công chúng. Theo đó, doanh nghiệp thông qua phương án chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng. Với giá trị lên đến 500 tỷ đồng. Doanh nghiệp cam kết triển khai đăng ký trái phiếu tại Trung Tâm Lưu Ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và niêm yết trên một Sở Giao dịch Chứng khoán được Việt Nam công nhận.

CTD lần đầu tiên ghi nhận khoản vay có phát sinh lãi suất khi phát hành trái phiếu thành công

Một nội dung đáng chú ý khác tại đại hội lần này chính là việc Coteccons sẽ lần đầu huy động vốn vay thông qua phát hành trái phiếu. Theo đó, lãnh đạo công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản. Nếu kế hoạch này thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong hàng chục năm kinh doanh bảng cân đối kế toán của Coteccons sẽ ghi nhận khoản vay có phát sinh lãi suất.

Trước đó, Coteccons là một trong số ít doanh nghiệp không có bất kỳ khoản vay và nợ thuê tài chính nào trong bảng cân đối kế toán. Kể cả vay bằng trái phiếu. Ngoài ra, Coteccons dự kiến lên kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho nhân viên (ESOP) dựa vào kết quả kinh doanh năm 2021.

Tình hình doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp

Doanh nghiệp dự kiến giao cho Chủ tịch HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan đến đợt chào bán trái phiếu này. Trước đó, trong quý I/2021, CTD ghi nhận doanh thu đạt 2.568,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 54,5 tỷ đồng. Lần lượt giảm 27,7% và 55,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm 5,5% về còn 4,7%.

Tình hình doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp gần đây

Được biết, trong năm 2021, doanh nghiệp dự kiến doanh thu hợp nhất là 17.413 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng. Lần lượt tăng 20% và 2% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm doanh nghiệp hoàn thành được 16% kế hoạch lợi nhuận năm. Năm 2020 công ty đạt doanh thu 14.558 tỷ đồng. Giảm 38%. Lãi sau thuế là 334 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước. Với kết quả này, HĐQT đề xuất cổ tức 10% bằng tiền. Tương ứng chi trả khoảng 74,3 tỷ đồng.

Tính tới 31/3/2021, tổng tài sản của CTD giảm 7,6% so với đầu năm về còn 13.081,8 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn đạt 7.010,4 tỷ đồng. Chiếm 53,6% tổng tài sản. Tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 3.251,2 tỷ đồng. Chiếm 24,9% tổng tài sản. Tồn kho đạt 1.240,1 tỷ đồng. Chiếm 9,5% tổng tài sản. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7, cổ phiếu CTD đóng cửa giá tham chiếu 61.000 đồng/cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *