Đồng Nai cung ứng thực phẩm lượng lớn ra thị trường phía nam

Đồng Nai cung ứng thực phẩm lượng lớn ra thị trường phía nam

Trong những ngày thị trường khu vực phía nam đang cần nguồn cung ứng thực phẩm đáp ứng cho mùa dịch. Đồng Nai vốn là nơi cung cấp sản phẩm ngành chăn nuôi toàn miền nam trở nên có ý nghĩa quan trọng. Nhu yếu phẩm là điều thiết yếu quan trọng khi dịch Covid 19 bùng phát mạnh và tâm lý người dân hoang mang khi không có đồ để mua. Chính vì vậy mà nguồn cung dồi dào từ Đồng Nai với số lượng thịt heo và trứng số lượng lớn đáp ứng hàng ngày là một tín hiệu mừng. Đặc biệt, do giảm thiểu nhiều khâu vận chuyển mà giá thành đến tay người tiêu dùng vẫn giữ ở mức dễ chịu.

Lượng thực phẩm Đồng Nai có thể cung cấp

Báo cáo với Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương. Đại diện Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cho biết. Địa phương có thể cung cấp ra thị trường khu vực với số lượng 7.000 – 8.000 con heo và 1 triệu quả trứng mỗi ngày.

“Thủ phủ” của ngành chăn nuôi

Đồng Nai được coi như “thủ phủ” của ngành chăn nuôi khu vực phía nam. Sau khi Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai kêu gọi cho lập điểm “giải cứu” heo từ các hộ chăn nuôi. Đến nay, Hợp tác xã sản xuất và chế biến Đồng Hiệp, tỉnh Đồng Nai. Cho biết đã lập điểm bán thịt heo bình ổn với giá thấp hơn giá bán thị trường rất nhiều. Mục đích để người dân mua dễ dàng hơn trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo tính toán, nhu cầu thịt trong tỉnh ở thời gian này khoảng 6.740 tấn (chiếm 28,72% sản lượng thịt xẻ). Còn lại cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh. Nhu cầu trứng hơn 23,8 triệu quả, sản lượng còn lại cung cấp cho các tỉnh, thành lân cận. Như vậy, sản lượng sản phẩm chăn nuôi của Đồng Nai không chỉ cung cấp đủ cho nhu cầu trong tỉnh. Mà còn cung cấp một lượng lớn cho các tỉnh, thành khác.

Giá bán giảm nhờ hạn chế khâu trung gian

Theo đó, bảng giá niêm yết ghi rõ giá thịt đùi chỉ 110.000 đồng/kg. Thịt vai 100.000 đồng/kg, ba rọi 130.000 đồng/kg, thịt nạc 130.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg… So với giá trên thị trường tại địa phương này. Giá bán thịt heo bình ổn của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai thấp hơn từ 30.000 – 70.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá bán thịt giảm

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay. Giá bán giảm nhiều nhờ đã “cắt” mọi khâu trung gian. “Khâu trung gian ngay cả khi chưa có dịch bệnh xảy ra. Cũng khiến giá bán lẻ thịt, rau củ quả lên rất nhiều. Thế nên, trong nỗ lực giải cứu heo tồn tại các hộ chăn nuôi. Chúng tôi một mặt đảm bảo mua đúng giá thị trường. Từ 55.000 – 58.000 đồng/kg, thuê giết mổ trong lò đạt chuẩn, vận chuyển bảo quản có xe lạnh. Mọi thứ làm hết sức chuyên nghiệp, một mặt phải tính toán giá thấp nhất. Nhờ bớt khâu trung gian bán buôn bán lẻ nên giá về tay người tiêu dùng được giảm mạnh. Điều này rất tốt cho người tiêu dùng trong lúc này”. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết.

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, đến nay, nguồn hàng bổ sung về TP. HCM từ các báo cáo của các nhà bán lẻ lớn tại TP đã tăng gấp 3-5 lần trong ngày 20.7. Trong đó, một số mặt hàng có biến động tăng tiếp 3-5% do chi phí vận chuyển. Lượng thịt về chuỗi siêu thị Saigon Co.op là 150 tấn mỗi ngày. Thịt các loại về hệ thống siêu thị VinMart và VinMart + khoảng 100 – 120 tấn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *