Hải Phòng đình chỉ khách sạn 15 tầng vì xây dựng không giấy phép

Hải Phòng đình chỉ khách sạn 15 tầng vì xây dựng không giấy phép

Việc được cấp phép xây dựng đang bị rất nhiều dự án công trình phớt lờ. Những công trình đó ngang nhiên xây dựng dù chưa được sự cho phép của các tổ chức chính quyền. Nhiều công trình xây chui lủi một cách thần tốc. Với suy nghĩ rằng nếu hoàn thành thì dù họ bị phạt họ vẫn có thể sử dụng. Và mới đây tại TP Hải Phòng đã đình chỉ thi công khách sạn 15 tầng vì xây dựng không giấy phép. Đây là công trình do Công ty Quang Minh làm chủ đầu tư. Công trình khi bị kiểm tra xử lý thì đang gấp rút xây dựng để hoàn thành. Hiện nó đã bị các cơ quan chức năng dừng thi công để tìm ra biện pháp sử phạt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn bên dưới bài viết nhé.

Thi công “thần tốc” công trình sau khi bị đình chỉ thi công

Dù bị phạt và yêu cầu dừng thi công tuyệt đối. Nhưng Công ty Quang Minh vẫn lén lút tổ chức thi công, xây khách sạn cao 15 tầng trên phố Lê Hồng Phong, phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết, Sở này vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ngô Quyền tiếp tục lập hồ sơ xử phạt bổ sung đối với công trình khách sạn Quang Minh tại đường Lê Hồng Phong. Bởi vì xây dựng không có giấy phép. Họ tiếp tục xây dựng trái phép sau khi bị yêu cầu dừng thi công.

Thi công "thần tốc" công trình sau khi bị đình chỉ thi công 

Dự án khách sạn Quang Minh do Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) đầu tư xây dựng tại các thửa đất 14, 15, 16 lô 22B trên đường Lê Hồng Phong, khu đô thị ngã 5 sân bay Cát Bi, thuộc phường Đông Khê (quận Ngô Quyền). Mặc dù không được cấp phép nhưng nhiều tháng qua chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công. Thậm chí, xây lên tầng thứ 15 và không bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Những trao đổi với các cơ quan chức năng

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) thông tin, ngày 17/6/2020, khi công trình này xây dựng đến tầng 5 thì lực lượng chức năng của phường và Phòng quản lý đô thị quận đã kiểm tra. Và đã phát hiện công trình xây dựng không có giấy phép.

Những trao đổi với các cơ quan chức năng

Ngay sau đó, tổ công tác lập biên bản, đề xuất và quận Ngô Quyền ra quyết định phạt 40 triệu đối với chủ đầu tư, theo Điều 15, Nghị định 139 năm 2017. UBND quận Ngô Quyền yêu cầu dừng thi công công trình. Và hiện trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản. Công ty Quang Minh phải hoàn thiện thủ tục cấp phép nếu không sẽ buộc tháo dỡ công trình.

Tuy nhiên, sau khi bị cơ quan chức năng phạt hành chính. Nhưng chủ đầu tư không trình được giấy phép và không bị buộc tháo dỡ. Thậm chí, chỉ trong thời gian vài tháng, chủ đầu tư “thần tốc” thi công xây thêm 10 tầng.

Lén lút xây khách sạn cao 15 tầng dù biết vẫn sai phạm

Tháng 10/2020, Sở Xây dựng TP Hải Phòng phát hiện công trình này vẫn tiếp tục thi công nên đã có văn bản đề nghị quận Ngô Quyền đôn đốc lực lượng yêu cầu đình chỉ xây dựng. Thanh tra Sở Xây dựng và quận Ngô Quyền liên tục ra văn bản yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường Đông Khê thực hiện dừng thi công khách sạn Quang Minh.

Lén lút xây khách sạn cao 15 tầng dù biết vẫn sai phạm

Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền và phường Đông Khê đã không thực hiện được việc dừng thi công, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng. Đến tháng 5/2021, khi công trình xây dựng trái phép này đã xây dựng 15 tầng nổi cùng 1 tầng hầm 1 tầng tum. Và đang bước vào thi công hoàn thiện. Lực lượng chức năng của phường, quận mới tiến hành dừng thi công được công trình này.

Ban hành yêu cầu dừng thi công

Theo UBND phường Đông Khê, từ khi phát hiện vi phạm, phường đã lập tổ kiểm tra, giám sát. Và cũng như ban hành 10 văn bản yêu cầu dừng thi công. Đồng thời, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận giám sát, kiểm tra. Lãnh đạo UBND phường Đông Khê cho rằng phường liên tục yêu cầu dừng thi công tuyệt đối. Nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút tổ chức thi công xây dựng công trình cao tới 15 tầng.

Còn ông Nguyễn Văn Ngân – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền, thừa nhận dù đơn vị có phối hợp với phường đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công. Nhưng công trình vẫn tiếp tục xây cao thêm. Ông Ngân cho biết Phòng Quản lý đô thị và phường Đông Khê đã ra văn bản đình chỉ. Và thường xuyên tổ chức lực lượng, thu giữ tang vật nhưng không ngăn chặn được.

“Chủ đầu tư tổ chức thi công lén lút, trong khi lực lượng chức năng lại mỏng. Trách nhiệm để công trình xây dựng không phép xây cao tới 15 tầng mà không được ngăn chặn thuộc về phường Đông Khê, quận Ngô Quyền và Sở Xây dựng”, ông Ngân nói.

Qua đây chúng ta có thể thấy được sự sai trái của chủ công trình. Đồng thời còn thấy được sự thiếu hụt của các lực lượng chức năng quản lí nơi đây. Nếu chuyện xây dựng đã xảy ra nghĩ là nó đã định bắt đầu khá lâu từ trước. Các bạn ngành cần kiểm tra, giám sát để tìm ra sớm những sai phạm của các công ty. Nếu bạn muốn biết thêm về các dự án xây dựng khác thì có thể tham khảo bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *