Hành tím và nhiều loại rau gia vị bị thổi giá bán lẻ ngoài siêu thị

Hành tím và nhiều loại rau gia vị bị thổi giá bán lẻ ngoài siêu thị

Tâm lý mùa dịch vốn đã làm người dân TP. Hồ Chí Minh hoang mang và ngại ra đường để mua nhu yếu phẩm. Mặc dù theo thông tin các loại thực phẩm cung cấp cho các khu vực không hề bị thiếu nhưng giá nhiều loại mặt hàng lại tăng khá cao. Đặc biệt là bên ngoài hệ thống siêu thị, khi người dân muốn đi mua sắm nhanh và tiện tại các điểm bán lẻ thì giá cả lên cao chóng mặt. Các loại hành tím, hành lá, rau gia vị bị thổi giá trong vòng một đêm khiến nhiều người hoang mang hơn nữa. Người dân chỉ có thể chấp nhận vì tình hình mùa dịch căng thẳng họ cũng không có nhiều lựa chọn.

Chợ đóng cửa, giá hành tím tăng phi mã

Tính đến 12-7 đã có khoảng 170 chợ truyền thống, chợ đầu mối và 5 siêu thị lớn đóng cửa. Điều này đã tác động tới nguồn cung thực phẩm, khiến giá cả ngày một tăng cao. Trên các hội nhóm bán hàng tại chung cư và trên mạng xã hội Facebook, giá bán rau củ quả ngày một thay đổi. Dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bình ổn giá, tránh đội giá hàng hóa, song trên thực tế giá thực phẩm vẫn ngày một leo thang.

Giá hành tím tăng phi mã

Giá rau xanh, hành lá, gừng… ở các điểm bán lẻ ngoài siêu thị tăng vọt từng ngày. Sáng nay (16.7), chị M.T (TP.Thủ Đức, TP. HCM) bức xúc chia sẻ trên trang cá nhân tình trạng một số người bán lẻ liên tục đẩy giá rau, gia vị lên đến mức “không chịu nổi”. Chị M.T kể: “Ngày 2.7, mình nhận công văn giải cứu hành tím Phan Rang giá 21.000 đồng/kg. Mình đặt 4 túi, tính sẽ làm hành phi, vì chẳng lẽ giao 1 kg thì ít quá. Nhưng hôm kia bà chị nhắn vận chuyển khó khăn nên ngưng. Hôm qua, lên group chung cư thấy bà con rao 45.000 đồng/ký. Sáng nay lên thấy rao 80.000 đồng/kg. Hành tím chỉ làm gia vị thôi… vận chuyển khó hơn nhưng đâu như hành lá mà giá tăng phi mã vậy?”.

Trao đổi với người viết, chị M.T bức xúc: Sáng nay vẫn thấy nhiều nơi nhờ giải cứu hành tím, giá chỉ 35.000 đồng/kg. Có thể giá hành tím mỗi địa phương mỗi khác, nhưng khó khăn do vận chuyển thì có thể lên đến 40.00 – 45.000 đồng/kg vẫn chấp nhận được. Nhưng lên đến 80.000 đồng/kg thì quá mức.

Các loại rau gia vị tăng cao chóng mặt

Tương tự, giá sả, gừng cũng đều tăng gấp 2 – 4 lần ngày thường như sả cây lên 30.000 đồng/kg. Gừng có nơi lên 100.000 đồng/kg. Khảo sát thêm ở nhiều group dân cư khác cũng như một số cá nhân bán hàng qua mạng. Hiện nay giá tăng mạnh nhất là hành lá, rau thơm các loại như ngò rí, diếp cá, rau quế… Đều tăng lên 100.000 – 120.000 đồng/kg trong khi tại siêu thị Go! (BigC). Giá rau thơm các loại hiện duy trì ổn định ở mức từ 65.000 – 79.000 đồng/kg.

Các loại rau gia vị tăng cao chóng mặt

Chị Kim Loan (Q.7, TP.HCM) cũng phản ánh. Hàng loạt loại rau xanh, thịt cá ở nhiều điểm bán lẻ trên mạng liên tục tăng những ngày qua. Chỉ một tuần trước đây, giá các loại rau xanh từ cải thìa, cải ngọt, dưa leo, mồng tơi… Chỉ 25.000 đồng/kg thì cách nay 2 ngày. Chị đặt lại được báo giá 30.000 đồng/kg. Chưa hết, chỉ sau một đêm, người bán báo lại giá nhà vườn đã thay đổi và tăng lên 40.000 đồng/kg. Riêng xà lách lên 50.000 đồng/kg. Hay giá thịt đùi heo, cốt lếch heo lên 210.000 đồng/kg nạc dăm lên 220.000 đồng/kg… Trong khi giá mua trước khi TP. HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 chỉ khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg.

“Giá tăng chóng mặt nhưng vẫn phải chấp nhận thôi. Biết là trong siêu thị, cửa hàng giá ổn định hơn nhưng ngày nào lượng người xếp hàng mua cũng đông. Sợ đến chỗ nhiều người dễ bị lây nhiễm bịnh nên mình vẫn mua qua mạng. Giá tăng cao thì thôi ăn nhín nhín tí. Nhà mình từ đầu tháng đến nay tiền chợ đã tăng gần gấp đôi so với tháng trước rồi. Kiểu này kéo dài mình cũng chết chứ nói gì người nghèo, thu nhập thấp…”, chị Kim Loan than.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *