Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng ở năm 2022

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng ở năm 2022

Tại hội thảo “Nhận diện cơ hội trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021” diễn ra sáng 28/7, đại diện Sở GDCK TP.HCM (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) đã chia sẻ về hệ thống giao dịch mới có tên KRX. Hệ thống mới cho phép thực hiện nhiều nghiệp vụ Giao dịch lô lẻ, T0, … Hệ thống giao dịch KRX là sản phẩm của một nhà thầu Hàn Quốc ký với HoSE dự kiến sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động trong năm 2022. Kể từ năm 2012, HoSE đã làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để thực hiện dự án này, gói thầu trị giá hơn 600 tỷ đồng trong thời gian 5 năm. Tuy nhiên, đến nay dự án này kéo dài 10 năm, và đang gấp rút hoàn thiện vì HoSE đang quá tải.

Kỳ vọng vận hành KRX đầu năm 2022

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Việt Hà – Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM, hiện tại là dự án đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HOSE, HNX, VSD. Để kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới. Đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/06 dự kiến kết thúc 16/08. Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện. Và đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán. Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thành viên thị trường. Và kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức.

Kỳ vọng vận hành KRX đầu năm 2022

Bà Hà cho biết hệ thống mới sẽ cho phép thực hiện giao dịch lô lẻ. Có 1 bảng riêng trên hệ thống mới hay giao dịch T0. Nói cách khác, khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng. Có thể triển khai nhiều sản phẩm mới. UCNKNN đã chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD, quyết tâm triển khai dự án. Dù các chuyên gia gặp khó khăn qua Việt Nam vì dịch bệnh. Dù vậy, các đơn vị tham gia đang rất quyết tâm và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Theo bà Hà, có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX.

Đẩy nhanh tích hợp với VSD

Ở góc độ Trung tâm lưu ký, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch VSD cho biết hệ thống mới không cần nhà đầu tư phải ký quỹ 100% tiền để mua chứng khoán. Mà chỉ cần ký quỹ một lượng nhỏ 10 – 20% nhờ mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP). Điều đó giúp nhà đầu tư có đòn bẩy tốt hơn để mua được nhiều chứng khoán. Đây cũng là mấu chốt để các tổ chức xếp hạng nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, VSD cũng phải xây dựng 1 gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được.

Đẩy nhanh tích hợp với VSD

Còn về nghiệp vụ bán chứng khoán chờ về, giao dịch T0, VSD cũng đang chuẩn bị về pháp lý, cấu phần hệ thống để thực hiện. Trung tâm lưu ký đang làm việc với các nhà thầu trong nước về vấn đề này. Theo kế hoạch, các bên tham gia sẽ thực hiện kiểm thử nội bộ, kiểm thử bên ngoài để kiểm tra toàn bộ hệ thống. “Chúng ta cần một giai đoạn kiểm tra thật kỹ để khi vận hành không có sự cố nào”, ông Sơn nhấn mạnh. Ngoài ra, ông Sơn cho biết VSD cũng đang chuẩn bị nhiều sản phẩm để hỗ trợ thị trường. Như quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, sổ cổ đông điện tử…

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang giai đoạn mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam được vận hành chính thức ngày 28/7/2000. Chỉ với 2 cổ phiếu được niêm yết. Sau 21 năm phát triển, quy mô thị trường vốn này đã được mở rộng lên 753 cổ phiếu niêm yết. Và 907 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM. Quy mô vốn hóa thị trường hiện cũng đã tương đương 107% GDP.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN – cho biết sẽ kiên định với việc hạn chế can thiệp hành chính vào thị trường chứng khoán. Đảm bảo thị trường được hoạt động xuyên suốt, công bằng, minh bạch.

Bên cạnh đó Ủy ban cũng sẽ thúc đẩy hoàn thành dự án hệ thống giao dịch mới KRX. Để phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán, triển khai sản phẩm tài chính mới. Cơ quan quản lý sẽ thực hiện tái cấu trúc thị trường. Trên cơ sở 4 trụ cột hàng hóa, nhà đầu tư, tổ chức kinh chứng khoán và Sở GDCK.

Thị trường chứng khoán đã phát triển sang giai đoạn mới. Nhất là có Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn luật tới nhà đầu tư. Cơ quan quản lý đang hoàn thiện bản dự thảo. Và xin ý kiến thành viên về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *