Hộ dân nuôi tôm tại Quảng Ngãi lâm vào tình cảnh khó khăn

Hộ dân nuôi tôm tại Quảng Ngãi lâm vào tình cảnh khó khăn

Nuôi trồng thủy sản là một trong những thế mạnh ngay chính địa phương tại thành phố Quảng Ngãi. Nhiều gia đình phụ thuộc vào toàn bộ kinh tế vào ngành thủy sản. Tuy nhiên, hiện tại trong thời kỳ dịch bệnh phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc. Thêm vào đó là thị trường giá cả cũng biến động theo một chiều hướng xấu nhất. Khiến cho toàn bộ hộ dân nuôi tôm tại Quãng Ngãi lâm vào tình cảnh khó khăn. Đứng trước tình cảnh khó khăn của dịch bệnh không tìm ra được mối tiêu thụ khi đã đến kỳ thu hoạch. Hàng trăm hộ dân đứng ngồi không yên rơi vào tình cảnh ngồi trên đống lửa.

Ảnh hưởng đại dịch Quảng Ngãi đối mặt với khó khăn

Nhiều hộ nuôi tôm ở Quảng Ngãi đang lâm vào tỉnh cảnh lao đao khi tôm nuôi đã đến thời kỳ thu hoạch. Nhưng không tìm được đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngành thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ cho người nuôi trồng thủy sản, giúp người nuôi yên tâm sản xuất.

Phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) thuộc vùng thực hiện cách ly y tế, phong tỏa từ ngày 26-6 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vì có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tại địa phương này đang có hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào. Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, xã có 100 hộ nuôi trồng thủy sản với 1.000 lồng bè, chủ yếu nuôi cá hồng mỹ, cá bớp, cá mú… Từ đầu năm, người nuôi bắt đầu thả cá giống, đến nay cá đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên người nuôi đang thiếu nguồn thức ăn tươi cho cá, chủ yếu là cá tạp tươi.

Ảnh hưởng đại dịch Quảng Ngãi đối mặt với khó khăn

Theo ông Lượng, mọi khi thì người nuôi mua cá tạp lại từ các tàu đi khai thác trên biển. Nhưng địa phương đang thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các tàu tạm dừng xuất bến, do vậy, nguồn cá tạp tươi để cung cấp nuôi thủy sản các lồng bè là rất khó khăn.

Đối mặt với vô vàng thách thức trước ngày thu hoạch

Những ngày này, hàng trăm hộ nuôi tôm ở xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) như ngồi trên đống lửa khi tôm nuôi đến thời kỳ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội nên hầu như không có thương lái đến thu mua.

Chia sẻ của hộ gia đình nuôi tôm

Ông Phan Sinh (trú thôn Kỳ Trung, xã Tịnh Kỳ) cho biết, ông có 3 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 14.000m2. Vào đầu vụ nuôi, khi tôm mới thả được 1 tháng, gia đình ông đã phải chịu thiệt hại khi 1 trong 3 hồ bị bệnh đốm trắng chết hàng loạt. Không những vậy, giá thức ăn cho tôm cũng liên tục tăng cao so với thời điểm trước. Nếu như cách đây khoảng 1 tháng, mức tăng là 30.000 đồng/kg thì bây giờ lên thêm 2 giá (32.000 đồng/kg). Trước tình hình này, ông Sinh chỉ mong sớm thu hoạch để lấy lại được vốn. Hoặc may mắn có một chút lãi nhưng lại tiếp tục gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Đối mặt với vô vàng thách thức trước ngày thu hoạch

“Các hồ tôm của tôi đến thời điểm này cũng đã đủ thời gian thu hoạch. Nhưng thương lái chỉ thu mua cầm chừng, chủ yếu mỗi đợt họ chỉ lấy khoảng 40 – 50kg để bán ở chợ. Trước kia 1 tấn tôm thu 2 đêm nhưng nay phải 4 – 5 đêm, kéo dài thời gian vậy, chi phí thức ăn cao quá. Vụ trước, cứ 1,5 tấn tôm tôi lãi được 70 triệu đồng, còn vụ này chắc sợ không thu lại được tiền vốn bỏ ra”.

Vụ tôm này, anh Phạm Dũng (trú xã Tịnh Khê) thuê 6.000m2 diện tích mặt nước ở xã Tịnh Kỳ để nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt. Anh Dũng cho biết, đây là vụ thứ 3 anh ăn gắn bó với con tôm. Riêng vụ nuôi năm 2021, anh thả 1,1 triệu con giống theo hình thức gối vụ. Bình quân, mỗi ngày với diện tích nuôi của gia đình, tôm nuôi ăn hết 250 kg thức ăn.

Hàng trăm lồng bè thiếu lượng thức ăn tươi

Trước giá thức ăn cao và không có đầu ra. Nên anh chỉ dám cho ăn cầm chừng 200kg thức ăn/ngày. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì số tiền hơn 400 triệu mà gia đình anh bỏ ra để đầy tư không biết đến khi nào mới có thể thu hồi được. Được biết, vụ nuôi trước trước, tôm dễ tiêu thụ. Và giá bán ổn định từ 110 – 120 ngàn đồng/ kg, anh thu về gần 600 triệu đồng/ 4 hồ nuôi.

Dịch Covid-19 bùng phát, các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngưng hoạt động khiến cho tôm nuôi khó bán và bán với giá thấp. Bên cạnh đó, việc hạn chế tập trung đông người cũng khiến việc tiêu thụ hải sản bị hạn chế. Khi nhu cầu hạn chế, nguồn cung dồi dào thì kéo theo giá bán cũng giảm sâu. So với cùng kỳ năm trước, giá tôm năm nay giảm mạnh và kéo dài chưa từng có. Giá tôm thẻ hiện chỉ dao động từ 79.000 – 90.000 đồng/kg.

Không để đứt gãy hệ thống cung ứng

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ vụ tôm này mà vụ nuôi tới đây (bắt đầu từ ngày 21/7 theo lịch thời vụ). Người nuôi tôm trên cát, nuôi tôm vùng triều ở địa phương sẽ còn gặp khó khăn. Đặc biệt là việc vận chuyển nguồn giống, thức ăn từ các vùng khác đến trong thời điểm tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Không để đứt gãy hệ thống cung ứng

Hộ nuôi Cao Duy Nhất (trú thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ) cho biết; Ông mới vừa dọn xong 2 hồ nuôi có diện tích 1.500m2 để chuẩn bị cho vụ mới. Mặc dù vậy, hiện tại vẫn không có nguồn giống để thả nuôi. Nguyên nhân do không có nguồn hàng xuất từ Ninh Thuận, Bình Thuận do xe vận chuyển bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 1.500 ha nuôi trồng thủy sản. Trong đó diện tích nuôi tôm trên 480 ha. Từ đầu năm đến nay, tỉnh này thả nuôi khoảng 750 triệu tôm giống. Trong đó, giống tôm toàn bộ được nhập về từ các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Áp dụng mục tiêu chống dịch phát triển kinh tế

Theo bà Đỗ Thị Thu Đông – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi. Người nuôi tôm cần nguyên liệu đầu vào như giống, thức ăn, hóa chất. Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên giá cả lại ở mức cao. Chi cục sẽ kiến nghị Tổng cục Thủy sản để có giải pháp bình ổn giá thị trường. Ngoài ra, ngành thủy sản sẽ thống kê tình hình tiêu thụ; sản lượng thủy sản nuôi đang thời kỳ xuất bán. Mà gặp khó khăn để phối hợp Sở Công Thương tìm giải pháp đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, người nuôi trồng thủy sản cần chú ý đến thị trường tiêu thụ nội địa. Liên kết các doanh nghiệp để thúc đẩy kênh tiêu thụ nội địa.

“Dù vẫn còn nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhưng người nuôi trồng thủy sản nên tiếp tục sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép”. Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để đứt gãy hệ thống cung ứng”, bà Đông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *