Nên chọn đầu tư vào USD hay vàng để sinh lời nhiều hơn?

Nên chọn đầu tư vào USD hay vàng để sinh lời nhiều hơn?

Việc lựa đưa ra quyết định giữa đầu tư vào vàng hay USD rất khó nhắn. Bởi cả 2 đều thuộc những hạng mục đầu tư sinh lời dài hạn đầy tiềm năng. Đa số người Việt đều sẽ chọn vàng vì giá trị tăng trường dài hạn cao. Đặc biệt là không thể tiêu xài ngay, mang tính giữ gìn tài sản cao. Tuy nhiên, khi xét về khả năng sinh lời, giá trị dài hạn thì sẽ có một vài sự khác biệt. Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định bản thân nên đầu tư vào gì? Để giúp mọi người có lựa chọn phù hợp nhất. Trong bài viết này sẽ đưa ra những thông tin về 2 hạng mục đầu tư này.

Trong năm 2021 câu hỏi đặt ra cho giới đầu tư là nên đầu tư tiền đô hay mua vàng? Ở kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro và cơ may nên các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các quyết định và tìm hiểu kỹ về thị trường. Một số phân tích ngắn về hai thị trường này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan, từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Tổng quát về đầu tư vào USD

Tổng quát về đầu tư vào USD

Đầu tư tiền đô là một hình thức đầu tư vào đồng USD, đây là một tài sản an toàn. Để thay thế khi giá trị của tài sản khác thay đổi hoặc biến động mạnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc tích trữ USD không bao giờ phải là một giải pháp hữu hiệu. Bởi có nhiều rủi ro. Việc mua USD từ các tổ chức hợp pháp thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư.

Năm 2021 là một năm sôi động của đồng tiền ảo Bitcoin. Có lẽ vì thế mà thị trường vàng và ngoại tệ khá yên ắng. Thông thường tỉ giá tiền đô (USD) chịu tác động do các yếu tố như lạm phát, cung cầu trên thị trường ngoại hối trong nước… và từ sự mạnh yếu của đồng USD trên thị trường ngoại hối quốc tế.

Có nên đổ tiền vào USD?

Thị trường trong nước, Ngân hàng nhà nước công bố dự trữ ngoại hối đạt mức 52 tỉ USD. Điều này tạo được niềm tin cho nhiều nhà đầu tư. Dự trữ ngoại hối là lượng ngoại tệ mà một quốc gia nắm giữ. Để cung ứng cho khả năng chi trả quốc tế của quốc gia đó. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của một quốc gia tương đương với 12 tuần nhập khẩu. Thì có thể xem quốc gia đó có đủ khả năng thanh toán quốc tế khá vững chắc.

Trong năm 2018, kiều hối từ nước ngoài chuyển về khá lớn với 8 tỉ USD. Các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng chuyển tiền để đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh. Còn nhà đầu tư gián tiếp chuyển tiền vào để mua trái phiếu, cổ phiếu. Giúp cho thị trường chứng khoán tăng cao.

Hơn nữa, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 3 lần. Và được dự báo rằng đồng USD sẽ tăng giá rất mạnh. Với lãi suất ngân hàng liên tục tăng. Đầu tư vào đồng đô la Mỹ có lời và mọi người chờ đợi từ nay đến cuối năm. Thế giới sẽ mua vào đô la để đầu tư trên đất Hoa Kỳ. Dù vậy trước mắt đô la còn đang rất “mềm giá”. Phải chăng lúc này là thời điểm nên mua vào đô la để chờ thời cơ?

Tổng quát về đầu tư vào vàng

Tổng quát về đầu tư vào vàng

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư hiện đại, đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao. Được chấp nhận như một loại tiền đặc biệt tại tất cả các nước trên thế giới. Bước sang năm 2019, nắm giữ vàng lại được cho là kênh đầu tư không tệ. Bởi trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay. Vàng sẽ được coi là kênh trú ẩn an toàn.

Theo giá thế giới, nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo và ngược lại; Theo mức cung cầu nội địa, nếu cung lớn hơn cầu thì giá vàng trong nước sẽ giảm. Thậm chí xuống thấp hơn cả giá vàng thế giới và ngược lại. Giá vàng luôn biến động theo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội thế giới. Vì thế, nếu giá USD tăng thì giá vàng sẽ phải giảm. Hoặc nếu lạm phát được kiểm soát giữ ở mức thấp thì giá vàng cũng không thể đi lên,.. Tuy nhiên, điều này không phải là bất biến mà sẽ thay đổi. Nhà đầu tư cần chọn đúng thời điểm để mua mới là quan trọng nhất.

Rót tiền vào vàng có phải là lựa chọn đúng?

Theo nhiều chuyên gia, năm 2021 giá vàng có nhiều khả năng sẽ tăng nhờ các yếu tố hỗ trợ giá và sự bất ổn của tình hình chính trị trên thế giới như sự giằng co căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông, hậu Brexit của Anh, sự đối đầu của Nga – Mỹ vì Ukraine, tấn công khủng bố nhằm vào châu Âu… điều này còn kéo theo sự biến động của thị trường chứng khoán theo hướng tiêu cực, vì thế nhiều khả năng dòng tiền sẽ chảy sang vàng.

Ngoài ra, giá vàng còn bị tác động mạnh và giá sẽ bị đẩy lên cao bởi tại hai thị trường vàng lớn là Ấn Độ và Trung Quốc, lượng tiêu thụ vàng vẫn chiếm tỷ lệ rất cao là 65% nhu cầu tiêu thụ vàng trên toàn thế giới. Hơn nữa, thói quen tích trữ vàng và kim loại quý của đa số người dân vẫn chưa hề biến chuyển. Nhiều dự báo cho thấy nhu cầu về vàng vẫn đang ngày càng tăng qua việc nhiều tập đoàn tư bản vẫn đang đổ tiền vào các tập đoàn khai thác kim loại.

Đầu tư vào vàng được đánh giá là rất an toàn

Dự đoán năm 2021 này vẫn là một năm tốt đẹp cho giá vàng. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Qua đó, Nhà nước được độc quyền thực hiện các hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Vì thế dự báo rằng thị trường vàng trong nước sẽ duy trì được sự ổn định và giảm thiểu biến động, người đầu tư sẽ yên tâm hơn nhiều khi dốc vốn.

Chọn USD hay vàng?

Có thể nói đầu tư tiền đô hay mua vàng đều là hai kênh đầu tư rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sự phát triển của hai thị trường này đều tác động qua lại lẫn nhau. Hơn nữa, đây là hai kênh đầu tư không bắt buộc bạn phải bỏ số vốn lớn, rủi ro cũng không quá lớn như nhiều kênh đầu tư tài chính khác. Việc quyết định đầu tư tiền đô hay vàng đều phụ thuộc vào tình hình biến động của nền kinh tế cũng như biến động của thị trường hai bên.

Thị trường hiện nay như thế nào?

Giá vàng có thể thấp hoặc giảm nếu tất cả khủng hoảng kinh tế – chính trị trên thế giới được giải quyết. Nếu năm nay, đồng đô la tăng giá trị, kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt rất có thể đồng đô la cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá đồng đô la lên. Điều này có nghĩa sẽ khiến giá vàng đi xuống, vì vàng rất nhạy cảm khi đồng đô la đi lên.

Nhìn lại năm 2021 diễn biến thị trường đầu tư tiền đô và đầu tư vàng hiện nay khá ảm đạm trong hầu hết cả năm. Chỉ đến những ngày cuối năm vàng mới chứng kiến những bước tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nắm giữ vàng từ đầu năm thì gần như không có lãi.

Vàng đang là lựa chọn cực HOT

Vàng đang là lựa chọn cực HOT

Với sự suy giảm của nền kinh tế thế giới do còn sự ảnh hưởng của Covid. Thì vàng đang là một kênh đầu tư cực kì hiệu quả với sự tăng đột phá lên 2013USD/ounce. Mức giá cao nhất trong 20 năm qua. Và giá vàng sẽ còn tăng nữa bởi: Các cảng Mỹ đang liên tục phá kỉ lục mới về nhập khẩu. Khi các cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến tích trữ hàng hóa dẫn đến lạm phát. Việc này sẽ trở thành vấn đề quan trọng làm cho các NĐT chuyển hết qua nắm giữ vàng

Chu kỳ kinh tế: cứ 10 năm một với giai đoạn suy thoái vào 1987, 1998, 2008. Và 2020 với dịch COVID thì đà suy thoái sẽ còn tiếp diễn trong một khoảng thời gian tiếp theo. Để có thể có thời gian bước sang giai đoạn phục hồi của nền kinh tế.

Ở Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa quý 1 2021 đạt 77.34 tỷ USD, xuất siêu 2 tỷ đã khiến cho nền kinh tế phục hồi trở lại mạnh mẽ, góp phần khiến nền sự gia tăng của phiếu và, trái phiếu, và sự sụt giảm nhẹ của vàng (-2% trong quý 1 năm 2021). Tuy có giảm nhẹ nhưng sự biến động về giá vàng của Việt Nam và thế giới có thể sai lệch trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì cùng một xu hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *