Ngành công nghiệp ô tô phát triển với nhiều doanh nghiệp sản xuất

Ngành công nghiệp ô tô phát triển với nhiều doanh nghiệp sản xuất

Việt Nam từ trước tới nay vốn mạnh về các ngành sản xuất nông nghiệp và chưa mạnh nhiều về các ngành khoa học kỹ thuật. Nhưng những năm gần đây thì đã khác, các doanh nghiệp đã có nhiều tiến bộ đóng góp vào nền kinh tế nước nhà. Điều đáng nói là một đất nước như Việt Nam đang tham gia vào ngành công nghiệp ô tô với hơn 40 doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp hiện tại. Đây là bước tiến đáng kể và đóng góp nhiều cho quá trình phát triển kinh tế sản xuất của nước ta. Với đa dạng loại hình sản xuất các loại ô tô khác nhau, các doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu.

Ngành công nghiệp ô tô với hơn 40 doanh nghiệp

Ngành công nghiệp ô tô là một ngành kinh tế quan trọng. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nhiều quốc gia. Đối với Việt Nam, trong những năm qua, ngành công nghiệp ô tô luôn được coi là ngành công nghiệp ưu tiên phát triển. Và đã có những đóng góp có ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại doanh nghiệp. Tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Hoạt động sản xuất, lắp ráp xe ô tô

Tính đến hết năm 2020, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có khoảng trên 40 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lắp ráp xe ô tô. Bao gồm ô tô con, ô tô tải, ô tô khách, ô tô chuyên dùng và ô tô sát xi… Bộ Công Thương cho rằng, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã bắt đầu được hình thành. Và chú trọng phát triển cách đây hơn 20 năm (năm 1991). Muộn hơn so các nước trong khu vực khoảng 30 năm. Nhưng trong 3 năm trở lại đây ngành đã phát triển khá nhanh.

Vai trò của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Bao gồm cả loại hình xe được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời. Và loại hình xe được sản xuất, lắp ráp từ xe sát xi cơ sở. Hoặc xe mới khác đã được chứng nhận thấy rõ. Năm 2018, số lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 287.586 xe. Năm 2019, số lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước là 339.151 xe. Và năm 2020 số lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước là 323.892 xe.

Bộ Công Thương nhận định, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước. Đã bước đầu khẳng định vai trò, vị trị đối với thị trường ô tô trong nước. Và đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất. Tính đến hết năm 2020, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có khoảng trên 40 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lắp ráp xe ô tô. Bao gồm ô tô con, ô tải, ô tô khách, ô tô chuyên dùng và ô tô sát xi.

Doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước

Một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia tích cực vào chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Tổng công suất lắp ráp theo thiết kế khoảng 755 nghìn xe/năm. Trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 35%. Doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 65%.

Năng lực sản xuất lắp ráp của các doanh nghiệp

Tổng công suất lắp ráp theo thiết kế đối với xe dưới 9 chỗ cũng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Trong 3 năm trở lại đây, sản lượng sản xuất, lắp ráp xe dưới 9 chỗ trên thực tế đã đáp ứng khoảng 70% nhu cầu trong nước.

Các chủng loại xe tải nhẹ dưới 7 tấn, xe khách từ 25 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỷ lệ nội địa hóa cao: khoảng 50% đối với xe tải nhẹ và trên 60% đối với xe khách và đạt mục tiêu đề ra, đáp ứng cơ bản nhu cầu thị trường nội địa. Trong đó, một số loại sản phẩm như xe khách, xe con do Thaco sản xuất, lắp ráp. Đã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Philippines…

Bên cạnh năng lực sản xuất và lắp ráp, các doanh nghiệp ô tô trong nước. Đã đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỷ USD/năm. Giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp. Theo đánh giá của Bộ Công Thương. Thời gian qua, chất lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Đã được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *