Nhà phố tại Sài Gòn đang lao dốc, sức mua có dấu hiệu chững lại

Nhà phố tại Sài Gòn đang lao dốc, sức mua có dấu hiệu chững lại

Sài Gòn – một trong hai thành phố lớn của nước ta. Nơi đây được đánh được đánh giá là nơi phát triển bậc nhất về kinh tế, văn hóa, xã hội. Hàng năm có rất nhiều người về Sài Gòn lập nghiệp, làm việc. Người lao động các tỉnh thành về Sài Gòn để phát triển ngày sự nghiệp ngày một nhiều. Sau một thời gian dài làm việc, họ có dự định mua nhà và định cư tại nơi đây. Chính vì lý do đó bất động sản Hồ Chí Minh luôn sôi động. Nhưng trong những ngày quý 3 tình hình bất động sản có những dấu hiệu chững lại. Đặc biệt là các dự án bất động sản nhà phố ở Sài Gòn đang có dấu hiệu giảm so với năm 2020. Sự giảm sút này có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến.

Nhà phố tại Sài Gòn giảm mạnh

Nhà phố tại Sài Gòn luôn diễn ra sôi nổi. Tình hình biến động về giá của các căn nhà phố luôn biến động qua từng ngày. Đôi khi chỉ cần chủ đầu tư không chú ý là cũng có thể đánh mất cơ hội đầu tư. Hàng năm có rất nhiều các dự án nhà phố tại Hồ Chí Minh được giới thiệu. Các dự án này luôn bán hết đôi khi cung không đủ cầu của người tiêu dùng. Ấy vậy mà một nghịch lý đã xảy ra trong quý 3 năm 2021 khi nhu cầu mua nhà phố giảm sút.

Nhà phố ở Sài Gòn

Quý I, nhà liền thổ xây sẵn chỉ bán được 200 sản phẩm, giảm 69% so với quý trước. Sức mua nhà chậm do giá các tài sản quá cao. Báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự TP HCM quý I/2021 của Savills Việt Nam cho biết. Thanh khoản của dòng sản phẩm nhà liền thổ xây sẵn đang giảm mạnh. Hàng tồn kho nhà phố, biệt thự xây sẵn có giá quá cao. Chúng tạo rào cản tiêu thụ nhóm tài sản đắt đỏ này trong những tháng đầu năm chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 lần ba và kỳ nghỉ Tết dài.

Thị trường nhà liền thổ sẽ hồi phục trong tương lai

Trong 3 tháng qua, tổng lượng giao dịch nhà phố, biệt thự xây sẵn chỉ ghi nhận 200 căn bán được, thanh khoản giảm 69% theo quý và giảm 65% theo năm. Sức tiêu thụ của thị trường ghi nhận 42% giao dịch đến từ các dự án mới, nhà phố chiếm đến 67% tổng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 43%, giảm 25 điểm phần trăm theo quý.

Thị trường nhà liền thổ xây sẵn TP HCM trầm lắng trong quý I năm nay. Do khan hiếm nguồn cung mới và sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm tồn kho khó bán. Đó là trường hợp nhiều căn nhà phố, biệt thự đã mở bán lâu. Nhưng các căn nhà này chưa có chủ. Hoặc rơi vào nhóm các căn có giá bán cao trên 2 triệu USD khá kén khách.

Nguồn cung sơ cấp nhà phố và biệt thự tại TP HCM 3 tháng qua chỉ ghi nhận hơn 470 căn. Số căn thấp nhất trong 5 năm qua. Qua đó trực tiếp giảm 50% theo quý và giảm 59% theo năm. Trong đó, rổ hàng chỉ có 180 căn từ các dự án mở bán mới. Số căn còn lại 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho.

Nhà phố, biệt thự ở TP Hồ Chí Minh

Tuy thanh khoản sụt giảm mạnh, thị trường nhà liền thổ TP HCM được đánh giá sẽ dần cải thiện sức mua trong những quý còn lại của năm. Do nhu cầu đầu tư của người dân ở phân khúc này vẫn còn nhiều, tiềm năng tăng giá lớn. Mặt khác, sự khan hiếm nguồn cung kéo dài có thể khiến thị trường đủ thời gian “tiêu hóa dần” rổ hàng tồn kho. Đặc biệt nhắm đến tầng lớp khách hàng thuộc giới nhà giàu.

Nguồn cung nhà liền thổ tiếp tục khan hiếm

Savills dự báo, nguồn cung nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm khi quy hoạch nhà ở TP HCM đến 2030. Vì định hướng phát triển nhà ở tại đô thị này sẽ chỉ ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng. Trong một thập niên qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới. Tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới.

Theo dữ liệu thống kê của đơn vị này, khu vực ngoại thành Sài Gòn sẽ là thủ phủ của nhà phố, nhà liền kề, biệt thự xây sẵn. Đến 2023, gần 9.200 nguồn cung mới sẽ mở bán. Trong đó huyện Bình Chánh chiếm 25%, tiếp theo là quận 9 với 18% và quận 2 chiếm 17%.

Các dự án nhà phố, biệt thự trong tương lai tập trung tại các quận 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân. Một số huyện ngoại thành Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn. Đây là các quận có quỹ đất lớn, phù hợp để phát triển các dự án bất động sản. Các dự án đồng bộ với việc nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng.

Hàng tồn kho rơi vào các mức giá cao

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, thanh khoản nhà phố, biệt thự tại TP HCM lao dốc còn do vấp phải sự cạnh tranh về giá so với nhà phố, biệt thự ở các tỉnh giáp ranh (thường có giá rẻ hơn một nửa). Cụ thể, ở nhóm hàng tồn kho nhà phố, biệt thự xây sẵn tại TP HCM hiện nay. Chúng đa phần đều rơi vào vùng giá 10 tỷ đồng đến triệu USD một căn. Trong khi đó, nhà phố, biệt thự xây sẵn tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương,… Giá từ vùng giá 3,5 – 6 tỷ đồng đã có khá nhiều sự lựa chọn.

Nhà phố tồn chủ yếu có giá cao

Thêm vào đó, nguồn cung nhà phố, biệt thự xây sẵn tại các tỉnh vệ tinh TP HCM khá dồi dào trong vòng 2 năm trở lại đây. Với rổ hàng vùng ven đa dạng chủng loại sản phẩm. Trong bối cảnh hạ tầng liên vùng được đầu tư mạnh đã góp phần đẩy thanh khoản nhà liền thổ tại Sài Gòn lao dốc. Qua đó trực tiếp bị “hụt hơi” so với các đối thủ tỉnh lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *