Nhập khẩu thịt đông lạnh từ Nga tăng trong khi giá heo trong nước giảm

Nhập khẩu thịt đông lạnh từ Nga tăng trong khi giá heo trong nước giảm

Việt Nam nhập khẩu thịt đông lạnh từ khá nhiều nguồn khác nhau từ các nước trên thế giới. Theo thống kê cho thấy, từ đầu năm nay lượng thịt đông lạnh nhập khẩu đã tăng đáng kể. Riêng đối với Nga là thị trường nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất thì đã tăng gấp 6 lần so với cùng kì năm ngoái. Thực trạng này một phần do giá heo trong nước thời gian qua biến động tăng cao và thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đã có dấu diệu giá heo hơi dần giảm. Điều này có thể phần nào tác động tới lượng nhập khẩu thịt đông lạnh từ các nước vào Việt Nam sắp tới.

Tình hình nhập khẩu thịt đông lạnh của Việt Nam

Trong 5 tháng đầu năm nay, Nga là thị trường cung cấp thịt lớn nhất cho Việt Nam. Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương cho biết trong tháng 5. Cả nước nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 71.400 tấn. Với trị giá 138,08 triệu USD, tăng 70,3% về lượng. Và tăng 117,1% về trị giá so với tháng 5.2020. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 307.420 tấn. Với tổng trị giá 602,45 triệu USD. Tăng 17,7% về lượng và tăng 45% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nhìn chung, 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Hà Lan và Ba Lan. Đây là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam. Nga dẫn đầu là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt cho Việt Nam. Sau 5 tháng đầu năm nay với 45.750 tấn, trị giá 97,49 triệu USD. Tăng 493,2% về lượng và tăng 437,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nhập khẩu thịt đông lạnh

Riêng nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh tăng mạnh khi đạt 63.500 tấn. Có trị giá 146,41 triệu USD, tăng 142,2% về lượng và tăng 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, trong tháng 5 Việt Nam nhập khẩu thịt sống ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 9 thị trường. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Úc chiếm 37,8%, Canada chiếm 28%, Mỹ chiếm 18,7%, Đan Mạch chiếm 7,7%…

Nhập khẩu thịt heo Nga giữ vị trí số 1

Nhưng tính chung cả 5 tháng đầu năm nay thì Nga cũng dẫn đầu. Khi cung cấp thịt heo cho Việt Nam 27.410 tấn với trị giá 74,96 triệu USD. Tăng gấp 6 lần về lượng và tăng gần 5,5 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá nhập khẩu trung bình đạt 2.751 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Về mức giá, chắc chắn các bạn đã thấy được giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Nga tốt hơn so với mức giá thịt lợn đang được bán ở chợ dân sinh. Còn về chất lượng, đây cũng là một phần mà nhiều khách hàng quan tâm nhất. Thịt lợn được nhập khẩu Nga với quy trình chăn nuôi hiện đại. Không sử dụng các loại thuốc tăng trọng, thuốc tạo nạc. Lợn đều được nuôi với quy mô lớn, nuôi ở môi trường đảm bảo từ thức ăn cho tới nước uống. Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì cũng phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng.

Giá heo hơi trong nước giảm do tiêu thụ chậm

Giá heo hơi trong nước giảm

Cũng theo Bộ Công thương, hiện giá heo hơi trong nước dao động từ 63.000 – 71.000 đồng/kg. Giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5. Giá heo hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát. Khiến các hoạt động ăn uống và du lịch bị giới hạn. Bất chấp động thái tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Trong khi nguồn cung được đảm bảo do người chăn nuôi dần hồi phục đàn, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi.

Nhưng dự kiến giá heo hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý 3/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát. Thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhưng sẽ khó tăng đột biến. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn. Có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại. Giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *