Nông sản của Đà Lạt bị trà trộn hành tây và khoai tây Trung Quốc

Nông sản của Đà Lạt bị trà trộn hành tây và khoai tây Trung Quốc

Lợi dụng thời điểm Đà Lạt đang khan hiếm nông sản vào mùa mưa, nhiều mặt hàng Trung Quốc đã được nhập khẩu để bán trà trộn tại thành phố này. Cụ thể, mới đây 2 xe container chở hành tây và khoai tây Trung Quốc đã bị bắt giữ và kiểm tra khi đang trên đường vào Đà Lạt tiêu thụ. Quá trình kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đã được tiến hành và tạm thời 2 xe trên bị tạm giữ. Tuy nhiên, có thể thấy các tiểu thương ở Đà Lạt đã và đang bán hàng gây hoang mang cho người tiêu dùng khi nông sản Trung Quốc được gắn mác Đà Lạt. Không chỉ riêng tại thành phố này, chúng có thể được vận chuyển đi cả nước tiêu thụ mà người dân không phân biệt được.

Xe hành tây và khoai tây Trung Quốc vào Đà Lạt

Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc trên xe container. Vận chuyển từ Lào Cai vào TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) để tiêu thụ. Sáng 25.7, Phòng Kinh tế TP. Đà Lạt cho biết đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trước đó, trưa 24.7, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế. Công an TP. Đà Lạt và UBND P.11 tiến hành kiểm tra 2 xe container lưu thông trên Quốc lộ 20 đi qua khu vực tổ Sào Nam (P.11).

Xe hành tây và khoai tây Trung Quốc

Qua kiểm tra, 1 xe chở gần 30 tấn khoai tây và 1 xe chở hành tây. Nhập khẩu từ Trung Quốc qua tỉnh Lào Cai và tiếp tục bán về Đà Lạt cho bà Lê Thị Nhung (47 tuổi, ngụ P.5, TP. Đà Lạt). Tại thời điểm kiểm tra, lái xe L. A. N (32 tuổi, ngụ H.Ea H’leo, Đắk Lắk) xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhưng đã hết hạn theo quy định. Để phòng chống dịch Covid-19 cơ quan y tế TP. Đà Lạt lấy mẫu test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tại thời điểm kiểm tra, với xe chở hành tây, chủ hàng và lái xe xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Riêng lô khoai tây trên xe. Cả lái xe và chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn và các chứng từ liên quan. Đến chiều cùng ngày mới xuất trình giấy kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Liên quan đến gần 30 tấn khoai tây trên xe container. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng TP. Đà Lạt lấy mẫu khoai tây gởi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Lẫn lộn nông sản Trung Quốc và Đà Lạt

Do đó, ngành chức năng TP.Đà Lạt đang tạm giữ xe container. Và toàn bộ số khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc. Để chờ kết quả kiểm nghiệm trước khi xử lý. Như phóng viên phản ánh, hằng năm từ tháng 7 đến tháng 11. Khi Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng vào mùa mưa. Diện tích canh tác khoai tây, hành tây giảm sút thì nhiều tiểu thương nhập khẩu khoai tây, hành tây từ Trung Quốc về Đà Lạt. Sau đó phân loại và đưa đi TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ. Có năm lượng hàng nhập về lên đến gần 1.000 tấn.

Cơ quan chức năng phát hiện

Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện một số tiểu thương tại Chợ nông sản Đà Lạt (Trại Mát, P.11) nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ. Rồi dùng đất đỏ để “tân trang”. Sau đó xuất bán với danh nghĩa khoai tây Đà Lạt. Trước vấn nạn này, UBND TP.Đà Lạt buộc các tiểu thương kinh doanh nông sản. Phải cam kết khi bán khoai tây Trung Quốc không được mạo danh khoai tây Đà Lạt. Để không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu khoai tây Đà Lạt.

Các cơ quan chức năng từng phát hiện một số tiểu thương ở Đà Lạt nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ, cho ngậm nước rồi dùng đất đỏ “bôi” quanh củ khoai tây để “hô biến” thành khoai tây Đà Lạt bán với giá cao. Ngoài ra, quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm. Đã phát hiện một số lô khoai tây, dâu tây có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Vượt gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Các lô hàng bị nhiễm độc này đã bị tịch thu, tiêu hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *