Phân bón Cà Mau có dấu hiệu giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu

Phân bón Cà Mau có dấu hiệu giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu

Phân bón là loại thức ăn do con người dùng để bổ sung cho cây trồng. Bởi trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng ở đây bao gồm đạm, lân, kali và cùng với các nguyên tố vi lượng khác. Phân bón được chia thành 3 nhóm chính đó là phân hữu cơ, phân hóa học và phân sinh học. Mỗi loại mang đến một nguồn chất dinh dưỡng khác nhau. Hiện tại Việt Nam là nơi sản xuất cung cấp phân bón trên khắp cả nước và xuất khẩu tại các nước trên thế giới. Nhưng tình hình dịch bệnh như hiện tại phân bón ở Cà Mau có dấu hiệu giảm xuất khẩu chỉ cung cấp trên thị trường trong nước.

Cần tạm ngừng xuất khẩu phân bón

Trước tình trạng giá phân bón tiếp tục tăng cao. Một số ý kiến đề xuất cần tạm ngừng xuất khẩu để bình ổn thị trường trong nước. Tuy nhiên, theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), hiện chưa đủ cơ sở để thực hiện việc này. Và các đơn vị liên quan sẽ đánh giá cụ thể hơn mới đưa ra được kết luận.

Cần tạm ngừng xuất khẩu phân bón

Theo Cục Hóa chất từ cuối năm 2020, giá nông sản trên thế giới cũng đã liên tục tăng. Tình hình thời tiết thuận lợi, tạo điều kiện cho người nông dân đầu tư cho phân bón và chăm bón cây trồng. Lượng phân bón nhập khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là 2,3 triệu tấn. Tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong thời kỳ trên, Việt Nam xuất khẩu khoảng 667 nghìn tấn phân bón các loại. Tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020 và tương đương gần 60% tổng lượng phân bón xuất khẩu cả năm 2020.

Đại diện Cục Hóa chất cho biết, biến động giá phân bón. Thời gian gần đây chủ yếu do các yếu tố bên ngoài như giá phân bón thế giới tăng. Sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào. Sự gia tăng của chi phí vận chuyển, nhu cầu tăng… Không phải do nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu trong nước. “Tuy nhiên, do đang cuối vụ lúa Hè Thu, nhu cầu phân bón sẽ giảm. Nguồn cung vẫn được đảm bảo từ sản xuất và nhập khẩu. Nên dự báo giá phân bón có thể có xu hướng chững lại và giảm dần”, Cục Hóa chất đưa ra dự báo.

Thị trường phân bón hiện tại Việt Nam

Qúy 1 năm 2021, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). Đã giảm mục tiêu xuất khẩu để tập trung tiêu thụ nội địa. Thị trường có hệ thống phân phối truyền thống. Cuối năm 2020, thị trường phân bón 2021 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn thách thức khi mà lượng hàng tồn kho cao, tình hình thiên tai như hạn mặn tại Đồng bằng sông cửu long (ĐBSCL), hạn hán tại khu vực Đông Nam bộ – Tây Nguyên, lũ lụt tại khu vực Miền Trung, miền Bắc… có khả năng tái diễn, dịch bệnh covid–19 tiếp tục kéo dài, xu hướng đổi cây trồng tại ĐBSCL…..

Điều này đã tác động không nhỏ đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất; kế hoạch bán hàng của các đơn vị trong ngành. Khi mà nguy cơ về việc tồn ứ hàng hóa nghiêm trọng rất có thể xảy ra như trong quý 1 năm 2020. Vì lo ngại vấn đề này, ngay từ cuối năm 2020 một số nhà sản xuất phân bón trong nước đã ký kết một số hợp đồng xuất khẩu giao hàng trong quý 1/2021 để giảm tồn kho, cân đối cung cầu trong nước. Tuy nhiên, giữa quý 1/2021, nhận định về nhu cầu trong nước về phân bón tăng cao hơn cùng kỳ. PVCFC đã chủ động dừng/giảm mục tiêu kế hoạch xuất khẩu. Và mở rộng thị trường quốc tế để nỗ lực tối đa, tập trung tiêu thụ nội địa.

Thị trường phân bón hiện tại Việt Nam

Các thị trường đã xác lập đối tác như: Ấn độ, Srilanka, Philipine, Bangladest, Myamar… đều tạm dừng không chào bán. Hết 5 tháng đầu năm 2021, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành an toàn, ổn định với mức công suất trung bình đạt 105% đạt mức sản lượng ure quy đổi hơn 380 ngàn tấn và đã cung ứng toàn bộ ra thị trường.

>> Xem thêm: Giá cà phê trên thế giới liên tục tăng trưởng cao

Việc ngưng xuất khẩu để ổn định thị trường phân bón

Thị trường ĐBSCL được xác định là thị trường mục tiêu số 1 của công ty. Cho nên việc ưu tiên phân phối các sản phẩm tại khu vực để đáp ứng nhu cầu mùa vụ của bà con nông dân vừa là mục tiêu; vừa là trách nhiệm của công ty. 5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng tiêu thụ các loại phân bón tại khu vực đạt 260 ngàn tấn, tăng 14% so với kế hoạch. Tương đương với cùng kỳ năm 2020. Trong đó riêng sản phẩm ure và các sản phẩm gốc ure do công ty sản xuất chiếm 210 ngàn tấn. Vượt 30% so với kế hoạch và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020.

Là một doanh nghiệp với chiến lược vươn tầm ra khu vực và thế giới. Ngoài việc đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước. PVCFC cũng đã xây dựng các kịch bản để từng bước tìm kiếm, mở rộng thị trường ra một số nước.

Việc ngưng xuất khẩu để ổn định thị trường phân bón

Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch thì luôn có sự ứng biến linh hoạt theo hướng ưu tiên thị trường trong nước. Đồng hành với người tiêu dùng cuối cùng là Nông dân Việt Nam. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau cho biết. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục vận hành tối đa công suất. Dừng các hoạt động xuất khẩu để tập trung vào thị trường trong nước. Đảm bảo nguồn cung đầy đủ, chất lượng, nhanh chóng đến bà con, góp phần hạ nhiệt giá phân bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *