Thị trường châu Phi tiềm năng và thách thức cho ngành xuất khẩu

Thị trường châu Phi tiềm năng và thách thức cho ngành xuất khẩu

Sản phẩm của Việt Nam được khá nhiều thị trường trên thế giới yêu thích và nhập khẩu. Ngoài những đối tác lớn đã quen thuộc thì mới đây chúng ta có thêm thị trường châu Phi là điểm đến đầy tiềm năng. Nhiều mặt hàng nông thủy hải sản của nước ta đang được xuất khẩu đến thị trường này với giá khá cạnh tranh so với nội địa của họ. Chính vì vậy, đây là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển thương mại tại đây và có thể đẩy mạnh được xuất khẩu. Bên cạnh đó, đây cũng là thị trường nhiều thách thức lớn bởi nhiều yêu cầu khắt khe của nội địa cũng như tràn lan những tình trạng lừa đảo trong kinh doanh.

Tiềm năng thị trường châu Phi đối với xuất khẩu

Châu Phi được đánh giá là thị trường mới tiềm năng, đa dạng cho các sản phẩm lợi thế của Việt Nam. Tuy nhiên những rào cản từ các thị trường Hồi giáo đặt ra đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng… Với quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu dùng cao trong khi sản xuất nội khối chưa phát triển. Châu Phi được nhận định là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho hàng hoá của Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu tiềm năng

Đó là đánh giá của nhiều chuyên gia, đại diện thương vụ Việt Nam tại các nước khu vực châu Phi. Tại Hội thảo trực tuyến xúc tiến thương mại sang thị trường châu Phi. Với chủ đề “Châu Phi – điểm đến hứa hẹn cho hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam” diễn ra vào chiều 21/7.

Tại hội thảo trực tuyến “Châu Phi – Điểm đến hứa hẹn cho hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam”. Bà Nguyễn Minh Phương, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết. Hiện nay, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang 54 nước châu Phi là gạo. Gạo chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi

Trong khi đó, sản xuất gạo của các nước châu Phi chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của khu vực này. Vì vậy, gạo Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước châu Phi. Đặc biệt là Bờ Biển Ngà, Ghana, Mozambique.

Ngoài ra, châu Phi cũng có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê và hạt tiêu. Hàng năm, châu Phi bỏ ra khoảng 750 triệu USD để nhập khẩu cà phê. Việt Nam là 1 trong 5 thị trường cung ứng chính. Ngoài xuất khẩu thô, một số thương hiệu cà phê chế biến của Việt Nam. Như Trung Nguyên, King Coffee cũng được quan tâm tại khu vực này.

Nhu cầu nhập khẩu nhiều hàng

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập. Cho biết Ai Cập đang giảm sản xuất cây trồng tiêu tốn nguồn nước nên họ phải nhập khẩu nhiều nông sản. Như gạo, rau, những loại hạt chưa chế biến như hạt tiêu, hạt điều…

Theo ông Hoàng Đức Nhuận, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Algeri. Nước này có nhu cầu nhập khẩu nhiều hàng lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, nông sản, thủy hải sản (cá tra, cá basa phi lê, cá ngừ nguyên liệu). Giá thủy hải sản ở thị trường này đắt nên giá của Việt Nam khá cạnh tranh. Ngoài ra, những mặt hàng vật liệu xây dựng, vải, sợi, giày dép cũng có triển vọng tại thị trường này.

Những khó khăn tại thị trường châu Phi

Dù có nhu cầu lớn, nhưng theo bà Phương, khi làm ăn tại thị trường châu Phi. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, các quy định pháp lý để tránh rủi ro.

Tình trạng lừa đảo ở các nước châu Phi khá phổ biến như thông qua hình thức đấu thầu. Đối tượng dễ đồng ý mua hàng Việt Nam với giá cao. Đề nghị Việt Nam gửi tiền để lo thủ tục. Hoặc đối tượng chào bán hàng cho doanh nghiệp Việt Nam với giá thấp. Yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam đặt cọc… Sau khi nhận được tiền từ doanh nghiệp Việt Nam, đối tượng sẽ đóng website và bỏ trốn.

Những khó khăn tại thị trường châu Phi

Ngoài hiện tượng lừa đảo, tại châu Phi, hàng Việt Nam còn phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại. Của nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu ở một số nước cũng tương đối cao. Đơn cử tại Algeria, theo ông Nhuận, thuế nhập khẩu vào nước này bình quân trên 30%. Không chỉ vậy, Algeria còn áp dụng thuế phòng vệ bổ sung. Nhất là với những mặt hàng trong nước sản xuất được.

Khó khăn nữa là ngôn ngữ trên bao bì cần được ghi bằng 2 thứ tiếng. Là tiếng Ả-rập và tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Bởi nhiều nước châu Phi chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Ả-rập. Doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tìm hiểu thị hiếu, văn hoá người tiêu dùng châu Phi. Quan tâm đến giấy chứng nhận Halal. Giấy chứng nhận xác nhận sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Luật Hồi giáo. Và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất. Vì các nước châu Phi chủ yếu theo đạo Hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *