Thị trường quốc tế biến động mạnh, VN30-Index đối mặt với tình trạng sập gãy

Thị trường quốc tế biến động mạnh, VN30-Index đối mặt với tình trạng sập gãy

Có vẻ tình hình đại dịch những ngày gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ tới sàn chứng khoán. Việc liên tục có các thông tin tiêu cực từ bệnh dịch nên đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của các nhà đầu tư. Đại đa số các nhà đầu tư đều không dám quá mạnh tay với tình hình bất ổn định này. Bên VN30-Index đã có sự điều chỉnh kha khá, điều này đã làm sập gãy xu hướng tăng ngắn hạn thời gian này. Cứ tiếp tục tình hình như vậy, dự báo những ngày tới sàn thị trường chứng khoán quốc tế sẽ tiếp tục có sự biến động mạnh trong tuần đáo hạn. Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh nhé!

Thị trường quốc tế có nhiều biến động

Tình hình đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam chưa được khống chế hiệu quả. Thị trường liên tiếp đón nhận một số thông tin tiêu cực đến từ bên ngoài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Cụ thể, chứng khoán toàn cầu điều chỉnh mạnh, một số chỉ số tại thị trường châu Á đảo chiều sang xu hướng giảm ngắn và trung hạn. Dòng tiền đầu tư đang tìm cách trú ẩn, chuyển dịch dần sang các tài sản rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ Mỹ.

Thị trường quốc tế có nhiều biến động

Không chỉ vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng áp đặt hàng rào thuế quan lên một số loại hàng hóa của Việt Nam, do các chính sách tiền tệ mà chính quyền thời Tổng thống Trump trước đó cho là “không phù hợp và cản trở hoạt động kinh doanh của người Mỹ”. Thị trường quốc tế thiếu ổn định và ngày đáo hạn hợp đồng. Tương lai chỉ số VN30-Index kỳ hạn 1 tháng có mã VN30F2107 đang tới gần. Chiến lược nắm giữ dài hạn các vị thế phái sinh không còn phù hợp.

Nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, quán tính giảm điểm sẽ khiến cho VN-Index xuất hiện nhịp giảm đầu ngày để kiểm định hỗ trợ của đường MA50 tại vùng 1.325-1.330 điểm, lực cầu giá thấp từ vùng hỗ trợ có thể sẽ mạnh lên sau đó để tạo sự giằng co với áp lực bán ra. Sự phản kháng này có thể giúp cho VN-Index hồi phục về phía cuối ngày. Thậm chí có thể đóng cửa với mức tăng điểm nhẹ.

Tuy nhiên, khi mà kháng cự tại 1.380 điểm chưa được chinh phục lại, VN-Index vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn. Thậm chí trong kịch bản xấu. VN-Index đóng cửa dưới đường MA50 tại 1.330 điểm. Một nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện với các mục tiêu mới. Dự tính sẽ tại 1.260 điểm (MA100) hoặc 1.160 điểm (MA200).

VN30-Index rớt giá trầm trọng

Pha sập gãy của VN30-Index trong phiên thứ Ba tuần qua (6/7) đã đi vào lịch sử buồn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số rơi 60 điểm trong 30 phút cuối phiên. Chúng không có sự tác động đáng kể nào về mặt thông tin. Lời giải thích duy nhất có lẽ là khi hạn mức tín dụng của các công ty chứng khoán đã được mở. Hệ thống giao dịch mới của HOSE đi vào hoạt động. Thị trường lại tăng điểm trong tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng”. Đây là điều kiện thuận lợi để chốt lời các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

VN30-Index rớt giá trầm trọng

Sự điều chỉnh này đã lấy đi thành quả tăng điểm của thị trường trong 1 tháng qua. Nó phá gãy xu hướng tăng ngắn hạn kéo dài từ giữa tháng 6. Đe dọa đến xu hướng tăng trung hạn khi VN30-Index đóng cửa tuần qua dưới mốc hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm.

Sàn phái sinh ẩn chứa nhiều bất ngờ

Trên sàn phái sinh, khi VN30F2107 tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Giá đóng cửa áp sát mức hỗ trợ kỹ thuật. Bên chiếm ưu thế lúc này là bên bán. Chỉ cần một tác động nhỏ về mặt thông tin theo hướng bất lợi cũng có thể khiến giá điều chỉnh sâu hơn. Khu vực hỗ trợ mạnh hơn như 1.460 điểm.

Tuần đáo hạn phái sinh luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ. Các dao động trong biên độ 1.460 – 1.540 điểm. Lúc này là dao động không xu hướng. Do đó, chiến lược mở lệnh với chiến lược nắm giữ trung hạn không có điểm vào khả thi.

Đối với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua (Long) với tỷ trọng nhỏ trong trường hợp giá điều chỉnh về mức nền giá cũ tại 1.450 điểm. Cắt lỗ nếu giá giảm xuống dưới 1.440 điểm. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán (Short) với tỷ trọng nhỏ. Giá hồi phục về đỉnh cũ 1.550 điểm. Sẽ cắt lỗ nếu giá vượt qua 1.570 điểm.

Một số thông tin giao dịch phái sinh tuần qua

Thực hiện đúng kế hoạch, các vị thế mua trung và ngắn hạn đều được người viết đóng trong vùng giá 1.510 – 1.520 điểm sau khi VN30F2107 vi phạm mức cắt lỗ. Nuối tiếc là có thật, nhưng phiên điều chỉnh chóng vánh. Chúng không rõ lý do thường báo hiệu khoảng thời gian điều chỉnh hoặc tích lũy dài.

Một số thông tin giao dịch phái sinh tuần qua

Một điểm tiêu cực khác đáng chú ý là chỉ số tăng điểm liên tục kể từ giữa tháng 6. Nhưng lực kéo chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng và chứng khoán. Trong khi đó, ở nửa kia của thị trường, một loạt nhóm cổ phiếu như bất động sản và dầu khí đang xảy ra tình trạng suy yếu kỹ thuật rất rõ ràng. Sự thận trọng là cần thiết trong tuần đáo hạn của VN30F2107.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *