Bài học xương máu khi tham gia vào sân chơi của thị trường tiền ảo

Bài học xương máu khi tham gia vào sân chơi của thị trường tiền ảo

Thời điểm này, thị trường tiền ảo có thể nói đã chiếm được sự quan tâm của công chúng trên thế giới khá đông đảo. Tại Việt Nam, lượng người đăng ký tài khoản tham gia đầu tư cũng ngày một nhiều hơn. Mặc dù hiện nay thị trường này cũng có nhiều chuyển biến tích cực, một số công ty hàng đầu thế giới đã bắt đầu áp dụng phương thức thanh toán bằng coin khiến người đầu tư vui mừng. Tuy nhiên, đây vẫn là một thị trường đầy mới mẻ và non trẻ, vẫn còn những rủi ro đang tiềm tàng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc những bài học xương máu cần lưu ý khi tham gia đầu tư coin ảo.

Nắm chắc định nghĩa về tiền điện tử

Đây dường như là một điểm cốt yếu cơ bản. Tất nhiên, có lẽ hầu hết chúng ta đều hiểu khái niệm căn bản về tiền điện tử. Song, đáng để đi sâu vào vấn đề này hơn một chút. Ngành công nghiệp đang thay đổi rất nhanh. Trừ phi bạn giao dịch hàng ngày hoặc làm việc trong ngành. Còn không bạn rất dễ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản về những gì tạo nên một loại tiền điện tử.

Nắm chắc định nghĩa về tiền điện tử

Là một nhân tố hỗ trợ trong việc tạo điều kiện cho sự đột phá ở nhiều ngành công nghiệp và trường hợp sử dụng khác nhau. Nên có rất nhiều sắc thái mà một cá nhân phải hiểu trước khi đi sâu vào thị trường tiền ảo. Thị trường chứa đầy các thuật ngữ và khái niệm kỹ thuật phức tạp khác nhau. Có thể gây nhầm lẫn đối với một người bình thường.

Như bất kỳ nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nào trong các thị trường truyền thống. Trái phiếu, hàng hóa, ngoại hối hoặc những thứ khác – sẽ cho bạn biết. Sự quen thuộc và hiểu biết về thị trường mà họ đã tham gia là một yếu tố quan trọng để thành công.

Thị trường tiền điện tử cũng không khác gì. Kiểm tra lại các khái niệm cơ bản trong một thị trường vốn chứa đầy cảm tính và biến động vô cùng. Có thể thực sự giúp bạn trong việc củng cố lợi thế thị trường và quản lý rủi ro của mình.

Không nên tin quá nhiều vào PR và marketing

Xu hướng dự đoán

Chúng ta đều là con người. Và như vậy, có một xu hướng dự đoán nhất định mà tất cả chúng ta đều tuân thủ. Phân tích thị trường tiền ảo trong năm 2017 và 2018. Có thể đoán trước được mô hình thị trường rõ ràng trong đợt bull run năm 2017. Và hậu quả là thị trường sụp đổ vào đầu năm 2018.

Như Dan Ariely của Predictably Irrational đã chia sẻ trong cuốn sách của mình. Với tư cách là một cá nhân, chúng ta có lẽ không thể đoán trước được. Tuy nhiên, với tư cách một phân khúc dân số hay nhóm lớn hơn (lập trình viên, người đam mê công nghệ, trader tiền điện tử…), chúng ta trở nên rất dễ đoán.

Một trong những hành vi có thể dự đoán được của chúng ta là dễ bị tổn thương bởi những quảng cáo thổi phồng theo hình thức kể chuyện (storytelling) kết nối với những chiều hướng cốt lõi bên trong mỗi chúng ta. Đó có thể là nỗi lo sợ nếu chẳng may bỏ lỡ một cơ hội lớn. Nhu cầu cảm thấy thích, mong muốn gây ấn tượng với một nhóm người hay đơn giản là hướng đến một công việc cao hơn.

PR và marketing trái hình đánh vào tâm lý con người

Chính những đặc điểm tâm lý này đã thúc đẩy các hoạt động tiếp thị và quan hệ công chúng (PR) trong nhiều thập kỷ. Bạn chỉ cần nhìn lại cha đẻ của PR – Edward Bernays – để nhận thấy sức mạnh tâm lý to lớn đã đi vào việc phát triển PR như thế nào. Edward đã tận dụng sự thấu hiểu sâu sắc của người chú mình vào thời điểm đó. Không ai khác ngoài Sigmund Freud, một nhà tâm lý học được coi là một trong 100 người quan trọng nhất của thế kỷ 20.

PR và marketing

Những khái niệm tâm lý này chính là nền tảng của những gì đã thu hút được chúng ta trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Những hoạt động như các đợt giảm giá pre-sale lớn. Những tuyên bố “nghe bùi tai” của các dự án và những đánh giá được trả tiền. Là một cảnh tượng phổ biến trong ngành công nghiệp phần lớn không được kiểm soát này. Các phương tiện truyền thông “thêm dầu vào lửa”. Khơi dậy sự tò mò, quan tâm và phấn khích của chúng ta. Tháo gỡ các lớp “lông tơ” và cường điệu này là một kỹ năng quý giá mà mỗi người phải có được để phân biệt giữa một dự án về cơ bản là tốt hay chỉ là trò lừa bịp.

Dưới đây là một vài vấn đề để cân nhắc

– Những nguyên tắc cơ bản của những gì mà công ty này nói liệu có thể xảy ra hay không?
– Những nguyên tắc cơ bản của đội ngũ này có hợp lý, lành mạnh hay không? Họ có phải là một đội ngũ tốt không?
– Có điều gì đã được xác minh hay chưa được xác minh với công ty này?
– Thị trường tiền ảo này có báo hiệu sự cường điệu?
– Liệu nó có quá tốt đến nỗi khó trở thành sự thực?

Rủi ro của thị trường điện tử

Khoản đặt cược

Bạn sẽ mất 9/10 “khoản đặt cược”. Con số thực sự có thể nhiều hơn. Đầu tư – từ kinh nghiệm hạn chế của tôi – vào các công ty khởi nghiệp về công nghệ ở giai đoạn đầu là một trò chơi đầy rủi ro. Tiền điện tử là một loại tài sản có rủi ro cao. Do sự non trẻ và sức hấp dẫn đầu cơ của nó.

Đầu tư vào một dự án tiền điện tử đòi hỏi phải “đặt cược” vào sự thành công của dự án kinh doanh mạo hiểm. Bằng cách đánh giá các yếu tố khác nhau bao gồm sức mạnh của đội ngũ. Khả năng tồn tại của dự án, khả năng đạt được lộ trình. Tiện ích của token và nhiều hơn nữa. Nếu thành công, chúng ta sẽ được tận hưởng với những khoản lợi tức đầu tư của mình.

Tỷ lệ thành công của công ty khởi nghiệp coin là rất thấp

Và mặc dù thị trường tiền ảo dự kiến sẽ trông (và cảm giác) giống như thị trường chứng khoán. Nhưng nó thực sự chỉ là một thị trường đầu tư thiên thần. Không được kiểm soát và mới ở giai đoạn đầu. Do đó, nhìn vào tỷ lệ thất bại của hầu hết các công ty khởi nghiệp sẽ cho bạn biết rằng 9 trong số 10 công ty khởi nghiệp thất bại trong 5 năm đầu hoạt động.

Chúng tôi đã có gần 2 năm hoạt động trong thị trường đầy biến động này và đã chứng kiến hơn 60% các ICO trước đó bị xóa sổ hoàn toàn. Giá trị của tất cả các coin đã tạo ra một cú hích lớn, khi giá sụt giảm trung bình hơn 85% kể từ mức cao nhất mọi thời đại của chúng. Cũng phải đề cập rằng lừa đảo và kế hoạch Ponzi trong ngành là một sự cố phổ biến.

Muốn thành công phải tự mình nghiên cứu (DYOR)

Đầu tư thật khó. Sẽ chẳng có ai làm điều đó cho bạn. Cũng chẳng có ai sẽ cung cấp cho bạn tất cả những hiểu biết đúng. Không ai có quả cầu pha lê rõ ràng về việc thị trường sẽ đi về đâu. Bạn cần dành thời gian để tự nghiên cứu. Bạn cần phải nghiên cứu tìm tòi sâu vào một dự án và thực sự hiểu những gì mà bạn đang tham gia.

tự mình nghiên cứu (DYOR)

Lẽ dĩ nhiên, nó cần có thời gian. Nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ Bitconnect, Bitcoin. Và các vụ bê bối QuadrigaCX gần đây. Thì nó sẽ khiến mọi nhà đầu tư phải tự tiến hành thẩm định chi tiết. Điều này đòi hỏi phải đi xa hơn. Không chỉ dừng lại ở một trang web, một whitepaper hay một sự kiểm tra trên LinkedIn.

Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng có những công ty ngoài kia đang tìm cách tận dụng những người có tầm ảnh hưởng. Những cá nhân giàu có, những nhà lãnh đạo công nghệ đáng tin cậy hay tương tự như thế – cho mục đích lừa đảo . Nếu bạn không dành thời gian để đi sâu vào chi tiết của một whitepaper. Khả năng kỹ thuật của dự án, hay các nhà đầu tư và cố vấn được liệt kê trong danh sách. Thì bạn sẽ rất có khả năng đánh mất tiền của mình.

Kết luận

Môi trường đang thay đổi. Quy định sắp sửa xuất hiện. Và vâng, sẽ có nhiều xu hướng hơn – hình thức STO có thể là một trong những xu hướng gần đây hơn cả. Cho đến lúc đó, đây là tóm tắt về 4 bài học cốt lõi mà mọi nhà đầu tư trong một công ty blockchain giai đoạn đầu có thể tận dụng:

– Thực sự hiểu về tiền điện tử là gì – và nghiên cứu sâu về sự hấp dẫn của từng khoản đầu tư tiềm năng.

– Coi nhẹ sự thổi phồng của PR & Marketing.

– 9 trong số 10 công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu sẽ thất bại. Hãy chuẩn bị cho điều này và đầu tư cho phù hợp.

– Tự tiến hành việc thẩm định chi tiết của riêng mình.

Hầu hết các ICO ra mắt trong 2 năm qua đã hoàn toàn thất bại. Điều này có thể không thực sự quan trọng. Chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn trong một thời điểm nào đó. Nhưng dù sao thì rất nhiều người – bao gồm cả bản thân tác giả – đã mất tiền trên thị trường này. Vì thế rất đáng để nhìn lại 2 năm qua và xem thị trường tiền ảo đã dạy chúng ta điều gì về đầu tư. Tuy nhiên, khi đầu tư nhất định phải lưu ý những lời khuyên của chúng tôi ở trên.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi bước vào cuộc chơi đầy sôi động này. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *