Cách giữ vững tâm lý khi quyết định đầu tư thị trường tiền điện tử

Cách giữ vững tâm lý khi quyết định đầu tư thị trường tiền điện tử

Đầu tư là một hoạt động đòi hỏi cần phải có một đầu óc nhiều kiến thức cũng như tiến trình ra quyết định luôn sáng suốt, hơn nữa cũng cần một tâm lý thật vững chắc. Có như vậy thì mới đảm bảo luôn chiến thắng trên mọi mặt trận đầu tư. Ở thị trường tiền điện tử cũng vậy, không phải ai muốn cũng có thể đầu tư sinh lời ngay được. Đặc biệt thị trường tiền điện tử lại là một thị trường đầy biến động và nhiều rủi ro. Nên khi quyết định đầu tư vào loại tài sản ảo này, bạn nên chuẩn bị cho mình một “cái đầu lạnh” để không phải đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Kế hoạch càng cụ thể càng dễ ra quyết định

Điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu giao dịch là có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu của bạn khi đầu tư vào tiền điện tử. Trước khi mua bất kỳ tiền điện tử nào, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

– Làm thế nào để mua một loại tài sản mã hoá phù hợp với tài chính của bạn nói chung?
– Bạn có tiết kiệm khác không? Nếu không, liệu tài sản mã hoá có phải là cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư không? Một nơi đầu tư an toàn hơn để bắt đầu đầu tư?
– Bạn có thể đủ khả năng chịu đựng việc mất đi số tiền đầu tư cho việc đầu tư crypto?
– Bạn có biết về những rủi ro và sự biến động của thị trường tiền điện tử không?
– Bạn sẽ sử dụng tiền điện tử của bạn như thế nào: mua và nắm giữ dài hạn hay giao dịch khi đạt điểm mua bán theo target của bạn?

Liên tục cập nhật thông tin thị trường

Liên tục cập nhật thông tin thị trường

Điều quan trọng là việc nghiên cứu các nền tảng về tiền điện tử mà bạn có thể mua và các công nghệ cơ bản của họ. Hãy xem báo cáo chính thức, các white paper của dự án. Hãy tìm kiếm các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi công nghệ tốt và một cộng đồng năng động. Mặc dù hai điều này không đảm bảo cho sự thành công của dự án nhưng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tài sản mà bạn đang muốn sở hữu.

Giao dịch đúng sàn

Vì sao cần chọn sàn khi giao dịch

Chọn được một nền tảng giao dịch phù hợp là tìm ra cách nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình dựa trên kế hoạch đã vạch ra. Một số sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử có sẵn(Binance, Bittrex,Remitano….) trong khi những sàn khác chỉ sở hữu một vài đồng (Coinbase,..) Các sàn giao dịch tiền điện tử này lại khác nhau ở chỗ, một số cho phép bạn rút tiền điện tử của bạn thành tiền pháp định fiat trong khi những sàn khác thì không. Một số cho phép bạn giao dịch trực tiếp tiền điện tử với fiat trong khi sàn khác thì không. Vậy việc tìm ra sàn giao dịch nào tốt nhất cho bạn là điều cần thiết.

Cách chọn đúng sàn

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét cho việc lựa chọn:

– Vị trí: Sử dụng sàn giao dịch ở quốc gia của bạn sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu về pháp lý. Bạn cũng dễ dàng gửi tiền hoặc rút tiền bằng loại tiền tệ fiat địa phương của mình bằng cách sử dụng dịch vụ của các ngân hàng địa phương. Tuy nhiên các sàn giao dịch quốc tế nổi tiếng và thân thiện vẫn là lựa chọn hàng đầu của tôi.

– Các loại tiền điện tử và các cặp giao dịch có sẵn trên sàn: Hãy xem xét qua các sàn giao dịch mà bạn muốn sử dụng. Sàn này list bao nhiêu đồng coin? Có các cặp giao dịch nào? Bạn có thể mua tiền điện tử với một khoản tiền gửi bằng tiền pháp định fiat hoặc chỉ với một cryptocurrency khác như Bitcoin? Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn, việc giao dịch với các cặp tiền cơ bản sẽ tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm để suy đoán về thị trường và muốn lướt sóng trong ngày, bạn có thể cần một sàn giao dịch với các tính năng giao dịch nâng cao.

– Bảo mật: Sự bảo mật của nền tảng là rất quan trọng. Loại trang web nào có quy trình đăng nhập? Càng nghiêm ngặt thì càng tốt. Hãy chắc chắn rằng nền tảng này thực hiện mọi thứ có thể để bảo vệ tiền của bạn khỏi bị hack. Hãy nhớ việc sử dụng 2FA nếu sàn giao dịch có tính năng này.

Giữ vững giới hạn của bản thân

Giữ vững giới hạn của bản thân

Bạn phải biết rằng bạn có thể chi tiêu bao nhiêu và ở trong giới hạn đó. Đầu tư vào tiền điện tử mang rủi ro rất cao do đó bạn chỉ nên chi tiêu những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Khi bạn đã đặt ra giới hạn của mình, hãy với nó. Đừng quyết định chi tiêu nhiều hơn vào một ý thích hay vì FOMO. Điều này có thể dẫn đến thảm họa.

Lệnh limit và cách tận dụng

Các lệnh limit trong lúc giao dịch có thể bảo vệ bạn khỏi thua lỗ nếu giá tiền điện tử giảm nhanh. Lệnh limit cho phép bạn đặt giới hạn thấp nhất mà bạn sẽ cho phép giá tiền điện tử của bạn giảm xuống trước khi bán. Lệnh limit cũng giúp chốt lời cho bạn.

Ví dụ, bạn mua một đồng xu với giá 20 đô la mỗi đồng xu. Nếu bạn mong đợi giá trị tăng lên nhanh chóng, bạn có thể đặt một lệnh limit cắt lỗ ở mức 19,99 đô la. Nếu giá giảm, sàn sẽ tự động bán đồng tiền của bạn ở mức 19,99 đô la. Nếu giá trị của đồng coin tăng lên đến 25 đô la, bạn có thể đặt lệnh limit chốt lời là 24 đô la.

Hầu hết các sàn giao dịch sẽ có hệ thống lệnh limit. Nhưng bạn vẫn phải cẩn trọng với lệnh limit vì khi sàn muốn gom hàng. Nó sẽ thao túng giá khi gom đủ lệnh limit dưới và đồng loạt thanh lý hết các lệnh limit dưới. Khi đó giá đồng tiền điện tử bạn vừa đặt limit dưới sẽ có thể tăng ngược trở lại.

Đừng quan tâm quá nhiều về biểu đồ giá

Dao động mạnh là bản chất của lĩnh vực tiền điện tử. Đây là một phần hấp dẫn về giao dịch tiền điện tử. Biến động giá có thể thay đổi tính bằng giây tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận. Xem biểu đồ thị trường tiền điện tử như thể bạn đang chơi tàu lượn vậy. ó có thể làm cho huyết áp của bạn tăng lên và kích hoạt các phản ứng cảm xúc. Dẫn đến hoảng sợ bán thấp hoặc mua cao. Đó chính là kết quả của FUD và FOMO.

Vùng kẹt hàng cần phải lưu ý

Vùng kẹt hàng luôn là vùng đáng lưu ý hơn cả trong giao dịch của trò chơi đầu tư. Đặc biệt đối với các thị trường Fomo lớn bởi đám đông trong quá khứ. Điều này thể hiện qua khối lượng. Làn sóng tin tức tạo nên hiệu ứng mạnh mà đám đông tham gia. Giả sử bạn kẹt một khối lượng cực lớn một lượng bitcoin lỡ mua tại vùng 19k usd cách đây 3 năm. Thì hiện tại bạn mong muốn điều gì? Chỉ cần trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ biết đám đông hành xử ra sao. Nhưng điều đó sẽ không giúp bạn trở nên giàu có bằng việc bạn hành động như thế nào?

Trong rất nhiều cuộc chơi đầu tư có vô vàn các ngưỡng đu đỉnh, kẹt hàng như vậy. Đó chính là cơ hội khiến bạn có thể kiếm được tiền nếu tỉnh táo hành động nhanh hơn đám đông một bước. Đấy là cơ bản của mọi lợi nhuận trong cuộc chơi tài chính.

Kiên nhẫn là chìa khoá của thành công

Kiên nhẫn là chìa khoá của thành công

Một trong những điểm yếu khó sửa chữa của Trader đó chính là: Sự kiên nhẫn. Các Trader dưới 10.000 giờ bay tức khoảng dưới 3.5 năm kinh nghiệm thị trường thường thiếu kiên nhẫn chờ đợi một điểm mua bán tốt của thị trường.Trong trò chơi mua bán. Có lẽ chúng ta cần học hỏi phụ nữ 1 đức tính đó là tính mặc cả giá. Hãy thử quan sát việc các mẹ, các chị đi chợ. Chúng ta sẽ thấy họ rất kiên nhẫn trong việc mặc cả một mớ rau hay con cá. Đấy chính là việc lựa chọn một entry tốt. Như việc mua một cổ phiếu tốt với giá trung bình còn hơn việc mua một cổ phiếu trung bình ở giá tốt.

Khi sự kiên nhẫn khiến bạn nôn nóng. Thôi thúc từ tâm lý ” sợ thiên hạ ăn hết phần mình”. ”Sợ ngày mai tiền ở market hết” là 1 điều sai lầm. Trong giao dịch tài chính thì việc nhanh chân hơn đối thủ là tốt. Nhưng nếu ko đúng thời điểm sẽ khiến bạn phải trả giá. Thị trường không hẳn lúc nào cũng chào đón bạn để có thể thực hiện những cú đánh liên tục.

Kết luận

Hãy luôn quan niệm rằng: Ngày mai thị trường vẫn còn đó. Chỉ có trader là ra đi, thà nuốt nước bọt còn hơn lau nước mắt. Thì bạn sẽ bớt tính fomo. Và nóng vội trong giao dịch.Và khi có entry tốt. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn cho vị thế giao dịch của mình.

Giao dịch tiền điện tử có thể là một trải nghiệm các cung bậc nhiều cảm xúc. Nó có nhịp độ nhanh và có rất nhiều loại giao dịch mua bán khác nhau trên thị trường. Một số người cố gắng kiếm tiền từ biến động giá tiền điện tử thông qua giao dịch trong ngắn hạn trong ngày. Những người khác đang tìm cách nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn và hy vọng những đồng tiền điện tử họ mua sẽ có giá trị lưu trữ.

Để giảm thiểu rủi ro và tránh mất tiền trong thị trường tiền điện tử. Điều quan trọng là giữ cảm xúc luôn được vững chắc và được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bạn hành động. Trên đây là những phương pháp quản lý cảm xúc để tránh khỏi tâm lý FUD và FOMO trong giao dịch. Chúc bạn luôn có những quyết định sáng suốt và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Hi vọng với những thông tin của chúng tôi. Bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc đầu tư của mình. Chúc bạn thành công. Đừng quên cập nhật thêm thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *