Tìm hiểu kỹ hơn về dự án tổ hợp Le Meridien Saigon

Tìm hiểu kỹ hơn về dự án tổ hợp Le Meridien Saigon

Ngành xây dựng không ít những vùng đất từ đất công chuyển đổi thành đất riêng. Và dường như chủ nhân của miếng đất này rất bình than để chiếm được đất công này. Có rất nhiều ý kiến bàn thảo về những hành động sai trái của các công trình đất đai trong đây. Và mới đây cơ quan chức năng phát hiện ra dự án tổ hợp Le Meridien Saigon đang chiếm dụng đất công của nhà nước. Đây thực sự là một tin tức chấn động bởi ai cũng nghĩ đây là một dự án lớn. Tuy nhiên những sai phạm đã được thanh tra chỉ rõ ràng để đen đi. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dự án tổ hợp Le Meridien Saigon bên dưới bài viết nhé.

Đất công thành đất “ông” đã được thanh tra chỉ rõ

Đất công thành đất “ông” đã được thanh tra chỉ rõ

Kết luận thanh tra số 757/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ mới đây về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM. Và đã chỉ ra nhiều sai phạm của dự án tổ hợp Le Meridien Saigon.

Nguồn gốc của tổ hợp Le Meridien Saigon

Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, UBND TPHCM giao đất thực hiện tổ hợp dự án Le Meridien Saigon mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất và sau khi xây dựng xong. Dự án này nằm gọn trong tay Tập đoàn Tiến Phước. Thực chất, tổ hợp Le Meridien Saigon là dự án khu cao ốc văn phòng và khách sạn, địa chỉ tại số 3C đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM. Do liên doanh Công ty CP Tiến Phước và Công ty 990 làm chủ đầu tư với diện tích 3.604m2.

Theo Thanh tra Chính phủ, tổ hợp Le Meridien Saigon có nguồn gốc là đất quốc phòng an ninh do Công an TPHCM quản lý. Từ năm 1996, Công ty TNHH Hoa Hồng (đơn vị thành viên của Công an TPHCM) dùng quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài (Công ty Liên doanh TNHH Trans-Rose) theo quyết định số 4643/QĐ-UB-QLĐT ngày 1/10/1996 của UBND TPHCM.

Ngày 20/5/1997, Công an TPHCM quyết định chấp thuận cho Công ty Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ 990 (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Công an TPHCM) thay thế Công ty TNHH Hoa Hồng nhận làm đối tác trong Liên doanh Trans-Rose. Đến năm 2005, Liên doanh Trans-Rose chấm dứt hoạt động theo quyết định số 88/QĐ-BKH của Bộ Kế hoạch Đầu tư và chuyển thành doanh nghiệp trong nước.

Quy trình thực hiện và chuyển đổi của dự án

Theo quy định tại Điều 89 và Điều 93 Luật Đất đai năm 2003. Do nhà đất đã được góp vốn liên doanh với nước ngoài nên sau khi chấm dứt hoạt động liên doanh thì nguồn gốc khu đất trên không thuộc đất quốc phòng an ninh. Nó đã thuộc đất xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.

Quy trình thực hiện và chuyển đổi của dự án

Ngày 6/5/2009, Sở Tài chính có văn bản trình UBND TPHCM về việc thẩm định giá trị quyền sử dụng đất tại số 3C đường Tôn Đức Thắng, quận 1 theo giá thị trường. Với mục đích sử dụng đất đầu tư xây dựng khách sạn kết hợp văn phòng. Ngày 15/5/2009, UBND TPHCM ban hành quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất. Tại mặt bằng 3C đường Tôn Đức Thắng với số tiền gần 447 tỷ đồng.

Sau đó, tổ hợp Le Meridien Saigon đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là cao ốc phức hợp gồm khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế. Dự án cao ốc văn phòng hạng A được xây dựng trên diện tích 3.604m2. Dự án có tổng diện tích sàn 243.625m2. Bao gồm 3 tầng hầm, 24 tầng lầu, 350 phòng, 13.972m2 sàn văn phòng hạng A.

Dự án đã rơi hết vào tay tư nhân

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TPHCM có quyết định giao đất cho Công ty Tiến Phước và 990 (trong đó công ty 990 chiếm 30% vốn điều lệ) không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật nêu tại Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2003. Ngoài ra, UBND TPHCM ban hành quyết định số 2412/QĐ-UBND phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất khi chưa có quyết định giao đất là không đúng. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về sự việc

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an, UBND TPHCM rà soát việc góp vốn, việc chuyển nhượng cổ phần từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp khác, việc giao đất và xác định tiến sử dụng đất. Để có biện pháp xử lý theo thẩm quyền. Theo đúng Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội. Cùng những quy định của pháp luật có liên quan.

Liên kết giữa các công ty trong dự án

Công ty CP Tiến Phước và 990 được thành lập vào ngày 20/7/2007. Là liên doanh giữa Tập đoàn Tiến Phước (dưới pháp nhân Công ty CP Bất động sản Tiến Phước) và Công ty Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ 990.

Dự án đã rơi hết vào tay tư nhân

Những năm gần đây, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ rất nhanh. Hồi tháng 5/2015, Công ty CP Tiến Phước và 990 có vốn điều lệ 350 tỷ đồng. Trong đó Công ty CP Bất động sản Tiến Phước sở hữu 73% vốn. Còn lại 23% cổ phần do Công ty Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ 990 nắm giữ.

Những thay đổi gần đây của doanh nghiệp

Tuy nhiên đến cuối tháng 7/2019, vốn điều lệ doanh nghiệp đã nâng lên 1.438 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông cũng có sự xáo trộn lớn, với sự rút lui của Công ty Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ 990 hồi tháng 3/2016. Thay vào đó là sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Công ty TNHH MTV Đầu tư TPI.

Được biết, bà Phương, bà Hạnh là hai người con gái của ông Nguyễn Thành Lập. Đây là ông Chủ tịch Tập đoàn Tiến Phước; còn Công ty TNHH MTV Đầu tư TPI là một trong những doanh nghiệp thành viên nằm trong hệ sinh thái của tập đoàn này. Tại Tiến Phước và 990, ông Lập giữ vị trí tổng giám đốc. Và đồng thời là người đại diện pháp luật xuyên suốt kể từ khi thành lập.

Tổ hợp Le Meridien Saigon được khởi công vào cuối năm 2010. Với tổng vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD và được đưa vào hoạt động từ năm 2015. Là chủ đầu tư của tổ hợp Le Meridien Saigon với toàn bộ mặt tiền hướng ra sông Sài Gòn. Thế nhưng kết quả kinh doanh của Công ty Tiến Phước và 990 giai đoạn 2016-2019 chưa từng một lần có lãi. Đáng nói, doanh thu từ năm 2016-2019 tăng từ 327,2 tỷ đồng lên 475,9 tỷ đồng. Nhưng lại bị gánh nặng chi phí cao ngất ngưởng.

Kết luận

Có thể thấy đây là dự án sử dụng đất công xây dựng đã khá lâu. Tuy nhiên hiện nay các cơ quan chức năng mới phát hiện và xử lý. Có thể thấy đây là sự thiếu sót khi một công trình lớn xin xây dựng mà các cơ quan không phát hiện. Để nó diễn ra trong một thời gian quá dài. Nếu bạn muốn biết thêm về các dự án xây dựng khác thì có thể tham khảo bài viết khác. Chúng tôi luôn tìm những bài viết mới nhất của dự án đề cập đến với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *