Tìm hiểu nguyên nhân tài sản ngân hàng đang bị sụt giảm

Tìm hiểu nguyên nhân tài sản ngân hàng đang bị sụt giảm

Mặc dù lợi nhuận của ngân hàng đã tăng gấp 5 lần so với cùng kì năm ngoái, tài sản ngân hàng lại có những dấu hiệu sụt giảm đáng kể. Các nhà phân tích cho rằng có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này trong thời buổi xã hội phải đối mặt với sự hoành hành của dịch Covid-19. Nhưng được biết, điều có tác động lớn nhất đến sự sụt giảm về tài sản ngân hàng chính là lượng tiền gửi tại ngân hàng nhà nước giảm đáng kể. Vậy thì tình trạng giá trị của tài sản ngân hàng giảm mạnh như thế có ảnh hưởng gì đến ngành ngân hàng và kinh tế cả nước nói chung không? Và ngân hàng nhà nước đã có biện pháp gì để cải thiện lại điều này?

Để nắm được những thông tin mới nhất về tài chính – ngân hàng, mời các bạn đọc cùng theo dõi bài phân tích chi tiết ngay sau đây.

Tài sản ngân hàng giảm sút do tiền gửi ngân hàng giảm mạnh

Tài sản ngân hàng giảm sút do tiền gửi ngân hàng giảm mạnh

Gần đây, các ngân hàng đang phải đối mặt với sự sụt giảm về tài sản ngân hàng của mình. Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm tài sản có rất nhiều. Nhưng lí do chính là vì khoản mục tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh. Theo báo cáo tài chính quý II/2021, thu nhập thuần của Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB tăng 3,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, lũy kế cũng tăng 35% so với năm 2020. Thành tựu này là nhờ sự tăng trưởng mạnh trong thu nhập từ hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của NCB đạt 125,7 tỷ đồng. Con số này đã gấp 5,4 lần con số cùng kỳ năm trước (23,2 tỷ đồng).

Lãi thuần từ dịch vụ có dấu hiệu gia tăng đột biến

Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 35%. Mức thi nhập này đã mang về 649 tỷ đồng cho ngân hàng nhà nước. Ngoài ra, lãi thuần từ dịch vụ tăng đột biến lên đến 356%. Việc lãi thuần tăng đột biến này đã mang về gần 90 tỷ đồng cho ngân hàng quốc dân. Trong khi các mảng kinh doanh ngoại hối và đầu tư chứng khoán đều sụt giảm.

Đáng chú ý, tổng tài sản của ngân hàng đạt 83.970 tỷ đồng. Mức tài sản này đã giảm hơn 5.600 tỷ đồng, tương đương giảm 6,3% so với cuối năm trước. Nguyên nhân chính của việc sụt giảm tài sản là do khoản mục tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh từ 1.550 tỷ đồng về gần 396 tỷ đồng. Và khoản mục tiền, vàng – ngoại tệ gửi tại các tổ chức tín dụng khác giảm đáng kể.  Từ 12.114 tỷ đồng đã giảm về còn 9.478 tỷ đồng.

Ngân hàng nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ

Ngân hàng nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ

Trong khi đó cho vay khách hàng của NCB vẫn ghi nhận tăng trưởng 3,5% đạt 41.740 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng giảm hơn 3.100 tỷ đồng. Mức tiền này hiện chỉ còn đạt 68.904 tỷ đồng. So với cùng kì năm ngoái là đã giảm 4,4%. Ngoài ra, dư nợ tín dụng của ngân hàng tăng 3,5% so với đầu năm. Trong đó tỷ trọng lớn tập trung cho bán lẻ, đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ số hóa.

Vậy thì ngân hàng nhà nước đã có những kế hoạch gì để thoát khỏi vấn đề này? Tháng 6 vừa qua, NCB đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ. Mức tăng tối đa được đưa ra là thêm 1.500 tỷ đồng. Quyết định này đã đưa tổng vốn điều lệ của ngân hàng lên gần 5.600 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *