Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Dịch bệnh kéo dài suốt gần hai năm vừa qua đã khiến biết bao doanh nghiệp và người dân rơi vào tình cảnh khốn đốn. Các nhà nhận định thị trường cho hay, tình trạng này vẫn còn kéo dài cho hết năm. Cho nên, rất nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua được đại dịch lần này. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của hiệp hội ngân hàng và đại diện các tổ chức tín dụng. Rất nhiều ưu đãi về lãi suất đã được các ngân hàng đề ra. Không chỉ có vậy, một số ngân hàng còn có gói tín dụng hỗ trợ với quy mô lớn. Tất cả những giải pháp này đều nhằm mục đích cứu lấy những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch.

Giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, người lao động và cả doanh nghiệp đều khốn đốn. Nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Ngày 12/7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng đã có cuộc họp với đại diện các tổ chức tín dụng. Mục đích nhằm thống nhất về phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay. Đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn. Với hi vọng cả nước chung tay vượt qua tác động của dịch Covid-19. Sau cuộc họp này, nhiều ngân hàng đã đồng loạt thông báo lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và cá nhân sẽ giảm.

Giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Theo đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết. Nhà băng này thực hiện giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Những người đang có khoản vay tại Ngân hàng thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19. Ví dụ như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng – khách sạn – nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế… Đồng thời, ngân hàng cũng tiếp tục ưu đãi/ miễn phí dịch vụ, cơ cấu nợ. Và từ đó cũng điều chỉnh giảm khung lãi suất cho vay.

Song song với quyết định giảm lãi suất mới nhất, Sacombank cũng đang triển khai nguồn vốn ưu đãi. Trị giá của nguồn vốn này lên đến 10.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%/năm. Thời hạn vay tối đa 6 tháng dành cho doanh nghiệp xuất khẩu. Cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

ACB và Bản Việt đề xuất những ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã phát đi thông báo cho sẽ giảm lãi suất cho các khách hàng hiện hữu. Với mức tối đa 0,8%/năm cho khoản vay ngắn hạn và 1%/năm cho khoản vay trung dài hạn. Cùng với chính sách xem xét giảm lãi suất cho vay, ACB cũng triển khai thêm gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng. Với mức lãi suất tối thiểu 6%/năm cho doanh nghiệp và 7%/năm cho cá nhân.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng coa những chương trình mới. Nhà băng này tiếp tục triển khai gói hỗ trợ quy mô 9.000 tỷ với lãi suất ưu đãi giảm đến 2%. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ được tiếp cận với gói hỗ này. Căn cứ vào thực trạng của doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng cụ thể, các doanh nghiệp sẽ được Ngân hàng đưa ra các giải pháp phù hợp. Ví dụ như giảm lãi suất vay ngắn hạn, trung và dài hạn đến 2%/năm. Bên cạnh đó là cơ cấu thời hạn trả nợ hay giảm phí…

Ngân hàng TMCP Bản Việt

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp ngành xây dựng đang đối mặt với tình trạng khó khăn. Khi mà giá nguyên vật liệu xây dựng đang tăng cao, nhất là trong giai đoạn đại dịch như hiện nay. Ngân hàng Bản Việt còn dành riêng gói tín dụng hỗ trợ với hạn mức 800 tỷ đồng với lãi suất vay chỉ từ 7,5%/năm,… Những ưu đãi này góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì kinh doanh.

Ngân hàng Vietcombank giảm lãi suất tiền vay

Ngân hàng Vietcombank cũng đã quyết định giảm lãi suất tiền vay. Áp dụng đối với tất cả khách hàng trong những tháng còn lại của năm 2021. Trong đó, với khách hàng doanh nghiệp được giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng thuộc 09 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Giảm lãi suất tới 1%/năm cho các khách hàng còn lại. Giảm lãi suất tới 1%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống. Đây là đợt giảm lãi lớn nhất của Vietcombank trong năm 2021. Nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với qui mô khoảng 1.800 tỷ đồng.

Đồng thời, Vietcombank sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình lãi suất thấp đối với các khoản vay mới. Nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn từ nay đến cuối năm. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng trong 06 tháng cuối năm 2021 dự kiến lên tới 4.000 tỷ đồng và cả năm 2021 là 6.100 tỷ đồng.

Agribank và TP Bank chủ động giảm mạnh lãi suất cho vay

Ngân hàng Agribank cũng chủ động giảm tiếp lãi suất cho vay. Đối với khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng VNĐ tại nhà băng. Cụ thể, đối với khoản vay tại thời điểm 15/07/2021, Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay. Loại đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên. Và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank đã dành ra khoảng 5.500 tỷ đồng. Với mục đích hỗ trợ khách hàng thoát khỏi đại dịch Covid.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank cũng đã thông báo giảm mạnh lãi suất cho vay. Chương trình áp dụng đối với cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Nhằm đồng hành cùng khách hàng giai đoạn khó khăn do Covid-19. Cụ thể, nhà băng này sẽ giảm từ 0,5% – 1,2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp hoạt động đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng. Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%. Tổng số dư nợ hỗ trợ khách hàng lần này được TPBank ước tính gần 45 nghìn tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *