Các nhà khoa học tại Israel công bố thiết bị mỏng nhất thế giới

Các nhà khoa học tại Israel công bố thiết bị mỏng nhất thế giới

Các nhà khoa học tại Đại học Tei Aviv của Israel mới đây đã công bố thiết bị công nghệ mới mỏng nhất thế giới, điều này đã khiến cho công chúng được một phen bất ngờ và vui mừng. Theo các chuyên gia, thiết bị mới này chỉ dày vỏn vẹn hai nguyên tử và được dùng để lưu trữ thông tin. Lý giải cho sự việc bất ngờ này, trước khi thiết bị siêu mỏng này xuất hiện thì mọi người trên thế giới đều sử dụng các thiết bị có chứa khoảng một triệu nguyên tử. Do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về thiết bị mỏng nhất thế giới vô cùng đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị mỏng nhất thế giới

Trong máy tính, các thiết bị này chuyển đổi giữa hai trạng thái nhị phân (0 và 1). Nhằm để mã hóa và xử lý thông tin. Đây là quá trình được thực hiện cực kỳ nhanh chóng, khoảng 1 triệu lần/giây. Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia tại Đại học Tel Aviv có bước đột phá khi có thể khiến quá trình trên hiệu quả hơn. Công nghệ mới này cho phép điện tử di chuyển qua các lớp với tốc độ lớn hơn. Thông qua việc giảm kích thước của công nghệ xuống chỉ còn 2 nguyên tử.

Thiết bị mỏng nhất thế giới

Để đạt được bước đột phá trên, các nhà nghiên cứu đã dùng một lớp boron dày 1 nguyên tử. Một lớp nguyên tử nitơ khác được sắp xếp theo cấu trúc lục giác lặp đi lặp lại. “Ở trạng thái ba chiều tự nhiên, vật liệu này tạo thành từ một số lượng lớn các lớp đặt chồng lên nhau. Với mỗi lớp được xoay 180 độ so với các lớp lân cận”, tiến sĩ Moshe Ben Shalom tại Đại học Tel Aviv nói. Theo giả thuyết đặt các nguyên tử cùng loại chồng lên nhau bất chấp lực đẩy mạnh. Từ đó sinh ra các điện tích giống hệt nhau của chúng.

Với thành công này, các nhà nghiên cứu đang giới thiệu đến khách hàng về thiết bị thực tế. Sử dụng công nghệ mới sẽ nhanh, ít mật độ và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Không chỉ có ưu điểm với các thiết bị máy tính, nhóm chuyên gia Đại học Tel Aviv hy vọng thiết bị mỏng nhất thế giới này sẽ góp phần phát triển các thiết bị dò tìm. Lưu trữ và chuyển đổi năng lượng, các thiết bị tương tác với ánh sáng. Thiết bị tối tân hiện nay thường bao gồm các tinh thể nhỏ chứa khoảng một triệu nguyên tử.

Điện tử di chuyển với tốc độ lớn hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv cho biết họ có thể làm cho quá trình đó hiệu quả hơn nữa. Việc giảm kích thước của công nghệ xuống chỉ còn hai nguyên tử khá tiện lợi. Vì nó cho phép điện tử di chuyển qua các lớp với tốc độ lớn hơn. Sự khác biệt này có thể hiểu đơn giản như cần dùng một lực lớn hơn để ấn các nút công tắc lớn. Trong khi các nút công tắc nhỏ hơn thì chỉ cần ít lực. Đây cũng là những lợi ích mà các nhà nghiên cứu đang muốn đưa ra. Đồng thời chào hàng cho thiết bị thực tế sử dụng công nghệ mới. Chúng sẽ nhanh hơn, ít mật độ hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Điện tử di chuyển với tốc độ lớn hơn

Cải tiến mới, vốn không tồn tại trong tự nhiên. Buộc điện tích tự tổ chức lại giữa các lớp. Từ đó tạo ra một phân cực điện bên trong rất nhỏ ở góc vuông với các lớp. Khi điện trường được đặt theo hướng ngược lại, hệ thống sẽ trượt để chuyển hướng. Nhưng vẫn hoạt động ổn định ngay cả khi trường đó bị ngắt. Theo tiến sĩ Shalom, đổi mới này không phải là duy nhất đối với boron và nitơ. Việc sử dụng trượt lớp xen kẽ là cải tiến “đầy hứa hẹn”. Nó như một cách để điều khiển thiết bị điện tử. Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ mới sẽ góp phần phát triển các thiết bị khác. Bao gồm dò tìm, lưu trữ, chuyển đổi năng lượng, cũng như các thiết bị tương tác với ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *