Cẩn thận khi cài Windows 11 để tránh bị nhiễm mã độc

Cẩn thận khi cài Windows 11 để tránh bị nhiễm mã độc

Hiện nay, các tình trạng đánh cắp dữ liệu, xâm nhập vào các thiết bị điện tử xảy ra nhiều. Các công ty lừa đảo hoặc các hacker đã tạo ra các đường link độc hại làm cho ta mất dữ liệu nếu lỡ bấm vào. Ở tất cả các thiết bị điện tử là điện thoại, máy tính bàn, máy tính bảng hay laptop; chúng đều dễ bị đối tượng nào đó xâm nhập vào. Thường thì các trường hợp sẽ xảy ra ở những chiếc điện thoại. Tuy nhiên, dạo gần đây, họ đã lợi dụng việc cài Windows để xâm nhập và phát mã độc vào máy tính. Mà chính xác nhất là cài Windows 11. Nhiều người khi cài Windows thường bỏ qua những điều khoản và đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc cài Windows.

Windows 11 được trang bị nhiều tính năng mới

Windows 11 là bản phát hành chính sắp ra mắt của hệ điều hành Windows NT.

Windows 11 là bản phát hành chính sắp ra mắt của hệ điều hành Windows NT. Nó được công bố vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, phát triển bởi Microsoft. Windows 11 sẽ được phát hành rộng rãi vào cuối năm 2021. Nó có sẵn dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho các thiết bị Windows 10 thông qua Windows Update. Windows 11 giống như một phiên bản được lột xác. Nó thay đổi từ âm thanh khởi động đến các biểu tượng ứng dụng mới. Microsoft cho biết Windows 11 nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm.

Cẩn thận khi cài Windows 11 để tránh mã độc

Một bộ cài Windows 11 lan truyền trên Internet có điều khoản cho phép cài thêm “phần mềm tài trợ”. Và trong đó chứa mã độc hoặc phần mềm quảng cáo. Phương thức chung của kiểu lừa đảo này là dụ người dùng cài một tệp tin giống cài Windows 11, nhưng trong đó có điều khoản cho phép cài thêm phần mềm bên ngoài. Lợi dụng việc nhiều người dùng không đọc điều khoản sử dụng, chúng sẽ cài thêm bất cứ phần mềm nào lên máy tính. Một trong những bộ cài chứa mã độc được phát hiện gần đây có tên 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe.

Theo các chuyên gia bảo mật, bộ cài này có dung lượng 1,75 GB. Mức dung lượng này, cùng tên gọi của chúng, khiến nhiều người tin tưởng là một bộ cài thật. Tuy nhiên trong đó, chiếm phần lớn là một tệp tin DLL chứa nhiều dữ liệu vô giá trị. Khi người dùng kích hoạt, một giao diện tương tự giao diện cài đặt Windows sẽ hiện ra nhưng thực chất là đang tải về một tệp thực thi khác. Tệp thực thi này cũng là một trình cài đặt, đi kèm một điều khoản cấp phép cho chúng có thể tải về các phần mềm khác. Nếu được người dùng chấp thuận, một loạt phần mềm độc hại có thể sẽ được cài lên máy tính.

Ghi nhận nhiều trường hợp bị đánh cắp dữ liệu

Theo báo cáo từ Kaspersky, đơn vị này đã ghi nhận hàng trăm trường hợp lây nhiễm mã độc liên quan đến Windows 11 như phương thức trên. Các phần mềm được cài thêm tương đối đa dạng. Nó có các phần mềm quảng cáo cho đến mã độc, phần mềm đánh cắp mật khẩu… Theo các chuyên gia, người dùng nên đợi đến cuối năm để được trải nghiệm Windows 11 chính thức. Trong trường hợp muốn dùng thử, người dùng chỉ nên đăng ký qua chương trình Windows Insider Program. Hoặc là đợi bản cài chính thức từ hãng.

Theo báo cáo từ Kaspersky, đơn vị này đã ghi nhận hàng trăm trường hợp lây nhiễm mã độc liên quan đến Windows 11

Công ty bảo mật này cũng ghi nhận mặc dù Microsoft cho phép người dùng có thể đăng ký dùng thử Windows 11 trên website chính thức. Bởi còn rất nhiều người vẫn tìm đến các nguồn trôi nổi trên Internet. Một trong những lý do, theo Xda-Developers, đến từ việc Microsoft yêu cầu phần cứng hiện đại cho hệ điều hành mới. Nếu muốn trải nghiệm Windows 11, người dùng cần có máy tính chạy chip Intel thế hệ thứ tám, hoặc AMD Zen 2 trở lên. Những người dùng không đáp ứng được các yêu cầu trên. Do đó, họ thường tìm đến phương thức cài đặt không chính thống, dẫn đến nguy cơ nhiễm mã độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *