Chọn đèn và bố trí hợp lý các loại đèn trong nhà

Chọn đèn và bố trí hợp lý các loại đèn trong nhà

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Làm thế nào để bố trí các loại đèn vừa tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ và phong cách của chủ nhân căn nhà là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo với nhau. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà của bạn mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện năng cực tốt.

Bố trí các loại đèn trong nhà

Phòng khách

Phòng khách là nơi mà được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà của bạn, là bộ mặt của ngôi nhà và là không gian quan trọng nhất. Chính vì vậy khi lựa chọn đèn cần lưu ý:

+ Đèn phải đủ sáng, tối thiểu phải đạt 250-300Lux.

+ Có nhiều chế độ sáng: Khi có khách và đông người cần bật hết các đèn để cho phòng khách nhà bạn sáng sủa và sang trọng, còn khi xem tivi, ngồi nghe nhạc… cần độ sáng vừa phải và không bị chói mắt.

Phòng khách

+ Chọn đèn: Như vậy khi lựa chọn đèn cần lựa chọn các loại đèn sau: Đèn Led downlight; đèn chùm; đèn trang trí gắn tường; đèn hắt tranh; đèn tuýp hắt sáng. Đồng thời nên chọn ánh sáng trắng để không bị mỏi mắt.

+ Vị trí đặt công tắc: Do phòng khách là vị trí trung tâm của nhà bạn nên cần bố trí các công tắc sao cho hợp lý nhất. Chẳng hạn khi bạn đi làm về và bước vào phòng phải có ngay công tắc để bật đèn sáng, khi bạn đi ngủ phải tắt được đèn đang bật… Chính vì vậy cần phải bố trí nhiều vị trí công tắc bật cho 1 đèn.

Phòng bếp

+ Cũng như phòng khách bếp cũng là không gian công cộng của nhà khi chọn đèn cũng phải chọn cho đủ độ sáng, tối thiểu 200-250Lux.

+ Các loại đèn: Đèn ăn, đèn tuýp LED, Đèn ốp trần…

+ Ánh sáng: nên chọn ánh sáng trắng

Phòng ngủ

+ Phòng ngủ là nơi riêng tư của mỗi cá nhân trong nhà, là nơi để nghỉ nghơi sau 1 ngày lao động do đó cần ấm cúng. Khi chọn đèn cần chọn các đèn có độ sáng vừa phải để và phải không chói mắt. Độ sáng tối thiểu khoảng 200Lux.

+ Chọn đèn: Các đèn dùng cho phòng ngủ: Đèn tuýp Led, Đèn downlight, đèn gắn tường, đèn rọi tranh. Có thể chọn ánh sáng ấm cho ấm cũng và dễ ngủ.

Phòng ngủ

+ Bố trí đèn: Phòng ngủ rất quan trọng do đó việc bố trí đèn cũng rất quan trọng và rất nhiều người thường không hay để ý tới. Khi bố trí đèn trong phòng ngủ cần lưu ý:

– Không nên bố trí đèn chùm, quạt ngay phía trên giữa giường ngủ. Vì sẽ có cảm giác bất an, hay gặp ác mộng.

– Bố trí đèn sao cho khi nằm ngủ không bị chói mắt.

– Có nhiều chế độ bật tắt đèn.

– Khi nằm trên giường hay khi đi ra ngoài phải bật, tắt được tất cả các đèn.

– Nếu có tivi phải có đèn chiếu sáng khi xem ti vi nhưng đèn không được làm chói mắt.

– Không bố trí đèn chiếu sáng chính  rọi thẳng vào mắt khi nằm trên giường ngủ.

Các khu vực khác trong nhà

Đối với khu vực như tiền sảnh, cầu thang, nhà xe, tầng hầm: Bạn cần bố trí chiếu sáng một cách gián tiếp. Ví dụ như lối vào dài dọc hành lang. Có thể chiếu sáng với đèn chiếu sâu nhỏ, đèn vách để không bị hun hút hoang lạnh. Cầu thang thì tốt nhất nên dùng đèn áp trần nếu nó thẳng và dùng đèn vách nếu nó có độ uốn.

Cách chọn đèn led trong nhà

Các tiêu chí chọn đèn led:

+ Công suất: nên chọn đèn có công suất vừa phải từ 5-9W

+ Quang thông (để biết hiệu suất chiếu sáng của đèn) – Nên chọn 70-100Lm/W

+ Chỉ số hoàn màu: CRI tối thiểu phải là 75, vì nếu thấp quá sẽ gây hại cho mắt và không thật.

+ Một yếu tố cực kỳ quan trọng là đèn phải ngăn được ánh sáng màu xanh lam, vì màu này gây chói mắt và có thể dẫn tới mù lòa (Nên chọn các đèn led không bị chói mắt khi ta nhìn trực tiếp vào đèn, đó là các đèn có tấm mi ca mờ ngăn ánh sáng có hại cho mắt), tuyệt đối không chọn đèn chiếu sáng trong nhà mà ta nhìn vào rất chói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *