Công nghệ thể thao được ứng dụng trong các cuộc đua tại Olympic Tokyo

Công nghệ thể thao được ứng dụng trong các cuộc đua tại Olympic Tokyo

Chúng ta đã và đang sống trong thời đại của công nghệ mà người ta thường gọi là thời đại 4.0. Ngày nay công nghệ đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt kéo theo đó là sự hiện đại trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hơi thở của công nghệ trong bất kì lĩnh vực nào từ nghệ thuật đến kinh tế,… Công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người về mọi mặt. Trong lĩnh vực thể thao, công nghệ cũng được áp dụng rất nhiều. Tại thế vận hội Tokyo, công nghệ thể thao đã được lợi dụng triệt để.

Tìm hiểu về thế vận hội mùa hè 2020

Tìm hiểu về thế vận hội mùa hè 2020

Thế vận hội Mùa hè 2020 có tên chính thức là Thế vận hội lần thứ XXXII. Và còn được gọi là Tokyo 2020. Nó là một sự kiện thể thao đa môn quốc tế sắp tới. Dự kiến sẽ được tổ chức từ 23/7 đến 8/8 năm 2021 ở Tokyo, Nhật Bản. Ban đầu dự kiến diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020. Sự kiện này đã bị hoãn lại vào tháng 3 năm 2020 do kết quả của đại dịch COVID-19 và sẽ không cho phép khán giả quốc tế. Mặc dù được dời lại vào năm 2021, sự kiện này vẫn giữ tên Tokyo 2020 cho mục đích tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội đã bị hoãn lại và lên lịch lại, thay vì hủy bỏ.

Công nghệ thể thao bùng nổ tại Olympic Tokyo 2020

Công nghệ thể thao bùng nổ tại Olympic Tokyo 2020

Từ radar trong quân sự đến máy ảnh siêu chính xác của Thụy Sĩ, công nghệ đang được ứng dụng trong tập luyện và cuộc đua giành vàng của các vận động viên. Bạn có từng thắc mắc những vận động viên chạy cự ly 400 mét di chuyển nhanh như thế nào? Thế vận hội Tokyo sẽ cho bạn thấy tốc độ chạy theo thời gian thực ngay trên chiếc TV tại nhà.

Công nghệ được ứng dụng trong bóng đá và bóng chày

Thế vận hội Tokyo bắt đầu khởi tranh từ 21/7. Có các sự kiện bóng đá và bóng chày trước khi khai mạc chính thức vào 24/7. Đây sẽ là sự kiện để giới thiệu một số công nghệ thể thao mới nhất. Các cảm biến và trí tuệ nhân tạo ngay lập tức số hóa các chuyển động của cơ thể và vị trí của bóng. Hỗ trợ các vận động viên cải thiện thành tích. Cũng như giúp các trọng tài đưa ra phán quyết phù hợp nhất.

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Omega được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu của các vận động viên trong Thế vận hội. Các cảm biến nhỏ được gắn vào áo của tất cả vận động viên. Nó thu thập và phân tích khoảng 2.000 bộ dữ liệu mỗi giây. Chẳng hạn tốc độ hoặc thời điểm tăng tốc.

Công nghệ được ứng dụng trong môn bóng chuyền bãi biển

Trong môn bóng chuyền bãi biển, một camera AI được sử dụng. Nó dùng để đo vị trí bóng được ném và độ cao cú nhảy của vận động viên. Công nghệ phân tích tương tự cũng được ứng dụng trong các bộ môn đua xe đạp đường trường, bơi lội và thể dục dụng cụ.

Alain Zobrist là CEO của Omega Timing. Ông cho biết: “Công nghệ của chúng tôi có thể đo lường toàn bộ hiệu suất của một vận động viên. Dữ liệu sẽ được chia sẻ với các vận động viên, huấn luyện viên. Và nó sẽ được sử dụng để phát triển các chương trình đào tạo trong tương lai”.

Công nghệ được ứng dụng trong tập luyện

Công ty công nghệ thể thao Đan Mạch TrackMan đang giúp đội bóng chày Nhật Bản giành huy chương vàng. Được xây dựng dựa trên công nghệ radar trong quân đội để theo dõi tên lửa và máy bay. Thiết bị của TrackMan phân tích mọi cú ném hoặc đánh bóng. Đối với các cú ném, nó có thể đo tốc độ thả, xoáy, trục quay, chiều cao thả, góc thả. Giúp huấn luyện viên biết được cầu thủ đã đạt phong độ tốt nhất hay chưa.

Daisuke Hoshikawa là đại diện của TrackMan tại Nhật Bản. Họ cho biết có mười một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Nhật Bản sử dụng TrackMan. Và nhiều tuyển thủ của đội tuyển quốc gia dựa vào phân tích để tập luyện. Nhiều đội hiện nay đã có nhân viên chuyên trách để phân tích dữ liệu.

Công nghệ cũng đang thay đổi cách chơi của môn thể thao

Công nghệ cũng đang thay đổi cách chơi của không ít môn thể thao. Hawk-Eye Innovations là một công ty con thuộc Tập đoàn Sony. Họ đang cung cấp dịch vụ trọng tài dây điện tử cho hơn 80 giải đấu quần vợt trên khắp thế giới. Nó sử dụng máy ảnh theo dõi bóng chính xác đến từng mm để xác định bóng nằm trong hay ngoài sân.

Dùng công nghệ để quản lý sức khỏe vận động viên

Ứng dụng công nghệ thể thao vào Olympic Tokyo

Ngoài ra, các công cụ kỹ thuật số cũng được áp dụng trong việc quản lý thể trạng của vận động viên. Ứng dụng quản lý sức khỏe One Tap Sports là của công ty Euphoria có trụ sở tại Tokyo. Nó được hơn 45% vận động viên Nhật Bản tham gia Thế vận hội Tokyo sử dụng.

Các vận động viên nhập vào tình trạng sức khỏe, chấn thương, chế độ ăn và quá trình tập luyện hàng ngày. Dữ liệu này có thể được đánh giá bởi các huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng. Đánh giá thông qua đồ thị và biểu đồ. Tại Nhật Bản, các công cụ này đã được sử dụng bởi 1.700 đội ở 71 môn thể thao khác nhau. Bao gồm 7 đội bóng chày chuyên nghiệp và 47 đội bóng đá.

Công nghệ có thể ảnh hưởng đến thế hệ vận động viên Olympic trong tương lai

Xu hướng sử dụng dữ liệu trong thể thao phổ biến có thể ảnh hưởng đến thế hệ vận động viên Olympic trong tương lai. Tại Nhật Bản, TrackMan cũng được sử dụng trong các cơ sở luyện tập golf. Hoặc đo độ quay của bóng ở những người chơi golf không chuyên.

Hãng viễn thông Nhật Bản KDDI đã phát triển một loại bóng chày có gắn cảm biến đo tốc độ xoáy và chuyển động. Với giá dưới 300 USD, công ty hy vọng nó sẽ được sử dụng rộng rãi bởi các đội bóng chày nhí. Do đó, các kỳ Thế vận hội trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành cuộc đua của những người vận động viên lớn lên cùng công nghệ. Họ được đào tạo từ bé bằng công nghệ mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *