Giải mã lý do Day Trading hưởng lợi khi đại dịch bùng phát

Giải mã lý do Day Trading hưởng lợi khi đại dịch bùng phát

Với những điểm mạnh vốn có, giao dịch Day Trading trở nên phổ biến hơn khi đại dịch bùng phát. Đây là hình thức giao dịch mua và bán chứng khoán trong một thời gian ngắn. Có thể hiểu chi tiết hơn rằng Day Trading là việc mua và bán trong ngày. Và lệnh mua được tất toán trong ngày. Tuy nhiên trên thực tế quá trình này cũng có thể diễn ra trong thời gian dài hơn. Có thể từ vài ngày đến cả tháng.

Ngoài ra Day Trading không chỉ thực hiện riêng với cổ phiếu mà còn được áp dụng với những hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, các loại hàng hóa, tiền tệ cũng như những công cụ tài chính khác. Khi quyết định mua cổ phiếu của công ty, nhiều nhà giao dịch theo chiến lược Day Trading thường không chú ý đến sức mạnh kinh doanh của doanh nghiệp. Thay vào đó họ sẽ phụ thuộc nhiều vào xu hướng biến động của giá cổ phiếu hay phân tích kỹ thuật.

Thu lợi nhuận ngay trong ngày

Day trading có điểm mạnh là khả năng kiếm được lợi nhuận ngay trong ngày. Tần suất giao dịch lớn giúp gia tăng lợi nhuận và tối ưu hóa lợi nhuận. Các nhà đầu tư tận dụng lợi thế về quy mô giao dịch và những chiến lược giao dịch chớp nhoáng. Mục đích để kiếm tiền từ những biến động giá nhỏ nhất. 43% nói rằng họ làm điều đó như một thú vui, trò giải trí. Và 40% nói rằng các nguồn lực mới, như mạng xã hội, khiến họ cảm thấy được trao quyền để bắt đầu.

Day Trader tăng nhanh trong đại dịch

Day Trader là những nhà đầu tư theo trường phái giao dịch trong ngày. Tức sẽ bán ra cổ phiếu gần như ngay sau khi mua vào, chỉ nắm giữ trong 1 ngày. Trong đại dịch Covid-19, số lượng các Day Trader cũng tăng vọt. Không ít nhà đầu tư đã đến với Day Trading chỉ vì cảm thấy quá chán nản khi phải nhốt mình trong nhà. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát mới từ Betterment đã tìm thấy một số lý do khác nhau lý giải cho hiện tượng này.

Day Trader

Khi được hỏi động lực của họ đối với giao dịch trong ngày là gì, 58% người được hỏi – hiện đang là những day trader, cho biết họ muốn “kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn hơn. Dữ liệu từ Betterment và công ty nghiên cứu Market Cube sau khi tiến hành khảo sát 1.500 nhà đầu tư trên độ tuổi 18. Thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 26/4/2021 đến ngày 3/5/2021. Họ đã khảo sát xem giao dịch trong ngày và sự gia tăng quan tâm đến các “cổ phiếu meme” đã ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định tài chính của nhà đầu tư. Cổ phiếu meme là những cổ phiếu được thúc đẩy bởi các diễn đàn Internet; mà đã thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới đến với thị trường.

Động lực ngoài lợi nhuận

Day trading phục vụ 2 chức năng quan trọng của thị trường:

– Giữ cho thị trường hiệu quả nhờ hoạt động kinh doanh ăn chênh lệch (arbitrage)

– Cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường

Có một số động lực phổ biến khác không liên quan đến vấn đề lợi nhuận. Hơn một nửa số người trả lời khảo sát cho biết họ mua bán thường xuyên hơn như một hệ quả từ đại dịch. Một lý do cho điều này là nhiều nhà đầu tư cảm thấy bị áp lực phải tìm kiếm một nguồn thu nhập nhanh chóng. Vì lý do mất việc làm. Và cùng với một số yếu tố khác, đã khiến họ trở thành day trader – theo Dan Egan, phó chủ tịch tài chính hành vi và đầu tư tại Betterment, chia sẻ với CNBC Make It.

Cảnh báo đầu tư

Như Egan đã chỉ ra, có rất nhiều câu chuyện khác nhau về cuộc sống của người dân Mỹ trong đại dịch. Trong khi một số người vì dịch bệnh mà có 1 khoản tiền trong tay. Ví dụ như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp Covid. Và họ đem tiền nhàn rỗi đi đầu tư. Những người khác đã xem giao dịch trong ngày như một cách để kiếm tiền nhanh chóng. Nhằm mục đích trang trải các chi phí.

đầu tư cổ phiếu

Nhưng mặc dù đầu tư có thể là một phần quan trọng của việc xây dựng sự giàu có. Các chuyên gia tài chính cảnh báo việc chọn lựa đúng cổ phiếu và dự đoán đúng thời điểm thị trường là cách làm mạo hiểm. Mặc dù đó là những yếu tố quyết định sự thành công của day trading. Và thường đó cũng không phải là một cách làm đáng tin cậy để xây dựng sự giàu có.

Chọn ra những cổ phiếu mang lại hiệu suất đầu tư tốt hơn thị trường chung. Đó là một việc vô cùng khó khăn. Và thậm chí còn khó hơn để có thể tìm được một cách nhất quán theo thời gian. Không ai biết chắc chắn thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Trên thực tế, nhiều chuyên gia ví việc chọn cổ phiếu như đánh bạc.

Chọn đầu tư quỹ chỉ số

Một lựa chọn tốt đó là đầu tư vào các quỹ chỉ số. Vốn cung cấp khả năng đa dạng hóa tự động và thường có chi phí thấp. Các quỹ chỉ số cũng có xu hướng hoạt động tốt hơn các quỹ theo đầu tư chủ động. Theo lời nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: “Tôi đã kiên trì mua quỹ chỉ số giá rẻ S&P 500 trong nhiều năm. Và tôi nghĩ đó là việc làm khôn ngoan nhất trong mọi hoàn cảnh.” – ông chia sẻ với CNBC vào năm 2017.

phân tích chỉ số

Bất chấp rủi ro, 58% người được hỏi đã thực hiện các giao dịch day trading cho biết: họ có ý định vẫn tiếp tục giao dịch trong ngày ngay cả khi đại dịch đã kết thúc. Chỉ 12% cho biết rằng họ sẽ hạn chế việc này lại. Egan thì nghi ngờ rằng điều này sẽ thực sự xảy ra. Ông cho hay: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang đánh giá thấp việc tương lai họ sẽ thay đổi như thế nào so với hiện tại. Tôi đoán là, trừ khi có điều gì bất thường xảy ra thì chúng ta sẽ thấy khối lượng giao dịch trong ngày giảm mạnh. Và điều này chỉ vì bởi mọi người quay trở lại với nhịp sống thường ngày”.

Căng thẳng về tài chính

Egan cũng chỉ ra rằng việc giao dịch trong ngày có thể gây ra căng thẳng đến nhường nào đối với các nhà đầu tư liên tục cố gắng gia tăng lợi nhuận. Thật vậy, 86% người được hỏi cho biết họ đang căng thẳng về tài chính ở một mức độ nào đó. So với con số 65% từ nhóm người không mua bán hàng ngày.

“Đây là những gì chúng ta đang quên khi nói về day trading. Khi chúng ta ở nhà nhiều hơn, nhu cầu tìm kiếm sự kích thích cũng tăng lên. Có thể có sự kích thích mang tính tích cực. Nhưng nó cũng có thể gây ra vô số căng thẳng.” – Egan nói. “Khi bạn chiến thắng, điều đó thật tuyệt. Nhưng khi bạn thua cuộc, điều này thật tồi tệ làm sao”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *