HBC- Xây dựng Hòa Bình công bố lãi quý 2 tăng gấp 35 lần so với cùng kỳ

HBC- Xây dựng Hòa Bình công bố lãi quý 2 tăng gấp 35 lần so với cùng kỳ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II / 2021. Nhờ việc chuyển nhượng từ các khoản đầu tư, lợi nhuận sau thuế quý II của HBC tăng gấp 35 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên với mức này HBC chỉ thực hiện được 28,5% kế hoạch lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm. Trong thời gian gần đây HBC cũng liên tục ký các hợp đồng đấu thầu mới. Chỉ số tăng trưởng của công ty tăng cũng góp phần cải thiện dòng tiền HBC. Trong 6 tháng đầu năm, lưu chuyển dòng tiền thuần từ các hoạt động kinh doanh của công ty trở lại mức dương, trong khi cùng kỳ năm ngoài đang ở mức âm.

HBC công bố báo cáo tài chính quý II/2021

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC), doanh thu thuần trong quý đạt 3180 tỷ đồng. Tăng 8% so với cùng kỳ năm trước sau nhiều quý doanh thu tăng trưởng âm. Biên lợi nhuận gộp quý II của công ty chỉ còn 6,1% (quý I là 8,7%) trong bối cảnh giá thép xây dựng vẫn chưa hạ nhiệt trong quý vừa qua.

HBC công bố báo cáo tài chính quý II/2021

Lãnh đạo công ty từng thừa nhận giá thép tăng đã ảnh hưởng đến giá vốn của HBC. Lãnh đạo nói thêm đã chủ động làm việc với nhà cung cấp lớn để đảm bảo có giá tốt nhất. Kèm với điều kiện thanh toán tốt nhất. Ngoài ra công ty cũng mua dự trữ theo kế hoạch thi công để giảm trượt giá. Đồng thời đàm phán với các chủ đầu tư nhằm hỗ trợ khi giá thép tăng cao.

Về hoạt động tài chính, doanh thu quý 2 ghi nhận hơn 65 tỷ đồng, gấp 7,5 lần cùng kỳ. Đà tăng chủ yếu đến từ gần 51 tỷ đồng phát sinh từ chuyển nhượng các khoản đầu tư. Cùng với đó, các chi phí tài chính và quản lý được tiết giảm. Kết quả, Xây dựng Hoà Bình lãi ròng đột biến gần 66 tỷ quý II. Gấp hơn 35 lần cùng kỳ năm trước. Đây cũng không phải quý đầu tiên Xây dựng Hoà Bình báo lãi đột biến nhờ các khoản thu nhập khác. Các quý trước đó, công ty thường xuyên ghi nhận khoản lợi nhuận khác thậm chí thoát lỗ nhờ khoản này.

Chủ trương mới của công ty

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên mới đây, Chủ tịch Lê Viết Hải cho biết chủ trương năm nay Công ty sẽ thoái vốn khỏi các dự án đầu tư bất động sản. Tập trung vốn phát triển lĩnh vực xây dựng công nghiệp, hạ tầng. Và đặc biệt là bất động sản cao tầng tại thị trường nước ngoài. Trong đó, hiện HBC đầu tư khoảng 11 dự án với 4 dự án lớn. Ước tính tổng số tiền thu về sau khi thoái vốn 4 dự án lớn hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra HBC cũng thoái vốn tại một số công ty con trong mảng chứng khoán, sản xuất betong sợi thuỷ tinh… Khấu trừ chi phí, quý 2/2021 HBC lãi ròng gần 66 tỷ đồng, gấp gần 35 lần so với cùng kỳ.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HBC đạt gần 5.443 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ thu nhập đột biến từ chuyển nhượng các khoản đầu tư, lãi ròng của HBC ghi nhận hơn 73 tỷ đồng, gấp 5,6 lần. Ghi nhận, thời gian gần đây HBC cũng liên tục ký kết các hợp đồng thầu mới. Tính đến hiện tại, HBC đã ký được gần 11.000 tỷ đồng. Xấp xỉ kế hoạch cho cả năm với 14.000 tỷ đồng. Chỉ số kinh doanh tăng trưởng góp phần cải thiện dòng tiền của HBC. Nửa đầu năm dòng tiền thuần từ kinh doanh Công ty đã dương trở lại với gần 733 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ âm hơn 451 tỷ đồng.

Cơ cấu tài sản HBC

Năm 2021, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng, Xây dựng Hoà Bình mới đạt được 40% kế hoạch doanh thu. Và đạt 28,5% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Tính tới thời điểm 30/6/2021, tổng tài sản của Xây dựng Hòa Bình là 16.155 tỷ đồng, tăng gần 4% so với đầu năm.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản vẫn là khoản phải thu với hơn 11.000 tỷ đồng. Tăng 3,3% so với đầu năm. Trong đó, phải thu ngắn hạn của khách hàng hơn 5.020 tỷ. Và phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng là 4.745 tỷ đồng. Công ty phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 398 tỷ đồng.

Cuối qúy II, tổng nợ đi vay là 4.539 tỷ đồng. Giảm khoảng 578 tỷ đồng so với đầu năm. Và chủ yếu là nợ vay ngắn hạn từ các ngân hàng. Nợ vay ngắn hạn vẫn vượt vốn chủ sở hữu (4.213 tỷ đồng). Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/7, cổ phiếu CBI giao dịch tại mức 12.900 đồng/cổ phiếu, với khối lượng khớp lệnh hàng triệu đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *