Hệ quả xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, hướng đến xu hướng tăng dài hạn

Hệ quả xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, hướng đến xu hướng tăng dài hạn

Thị trường chứng khoán trên thế giới ở thời gian gần đây đã cho thấy sự tăng trưởng rõ rệt. Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam các chỉ số chứng khoán cũng tăng cao ở mức bất thường. Nguồn vốn đầu tư cũng được rót vào rất nhiều tại các phiên giao dịch khi mà khối lượng giao dịch tại mỗi phiên cũng tăng lên rất nhiều lần. Điều này dẫn đến một hệ quả thiết yếu là sẽ có sự điều chỉnh chỉ số của các mã giao dịch trong tương lai. Việc này cũng là cầu nối cho xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới thêm phần rõ rệt hơn bao giờ hết.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc

Thị trường phái sinh hàng hóa toàn cầu vừa có tuần giao dịch khởi sắc rõ nét. Giá dầu thô Brent áp sát trở lại vùng 70 USD/thùng. Giá quặng sắt dần ổn định giá xung quanh mốc 205 USD/tấn. Chỉ số CRB Index đo lường giá trị hàng hóa toàn cầu hiện hồi phục về vùng đỉnh thời đại.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc

Yếu tố hỗ trợ đến từ khả năng gói hỗ trợ nên kinh tế 1.700 tỷ USD tập trung vào đầu tư công của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được thông qua, hiện tại phía Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất gói 1.000 tỷ USD của riêng mình. Ngoài ra, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones và S&P500 đều bật tăng nhanh chóng ở mức hỗ trợ đường trung bình 50 ngày (MA50) và tiếp diễn pha tăng trưởng.

Thậm chí, khối ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại sau khi bán ròng hơn 7.000 tỷ đồng trong hai tuần qua. Tất cả yếu tố trên là nền tảng giúp dòng tiền lan tỏa trên HOSE, từ pha bứt phá của các cổ phiếu ngân hàng, tới yếu tố hồi phục của nhóm dầu khí và sự vững vàng tích lũy của nhóm thép.

Thị trường điều chỉnh bất ngờ

Xuất phát từ đà tăng nóng 6 phiên liên tiếp trước đó, trong phiên ngày thứ Năm, thị trường điều chỉnh bất ngờ bởi thông tin về các ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM. VN-Index và VN30-Index đều sụt giảm trên 15 điểm. Điều này xóa sạch thành quả của hai phiên giao dịch trước đó. Hàng loạt cổ phiếu trụ đóng cửa ở mức thấp nhất phiên với thanh khoản kỷ lục.

Những tưởng thị trường đã bước vào pha rung lắc tích lũy thì dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ lại nhanh chóng đẩy các chỉ số trở về vùng đỉnh và đóng cửa tuần qua ở mức cao nhất thời đại. Đồng thời hoàn toàn duy trì xu hướng tăng trưởng ngắn-trung-dài hạn. Sự hưng phấn là không thể chối cãi và có thể nói rằng, cản trở duy nhất đối với đà tăng của thị trường lúc này là hạn chế hệ thống sàn HOSE. Giao dịch đã hoàn toàn bị nghẽn lại ngay từ 13h52 chiều.

VN30-Index dừng ở mức gần cao nhất

Hệ thống nghẽn lệnh sớm, VN30-Index ở mức gần cao nhất phiên. Mức chênh lệch (spread) của VN30F1M đã dần chuyển dương và đóng cửa ở mức +3,7 điểm. Bởi vậy, tuy spread dương, nhưng thực chất tâm lý của hai bên mua-bán (Long-Short) vẫn duy trì tương đối thận trọng.

VN30-Index dừng ở mức gần cao nhất

Dưới góc độ chỉ báo kỹ thuật, pha điều chỉnh giúp giảm độ nóng đáng kể của VN30F1M trên khung đồ thị giờ khi các đường ADX và RSI lần lượt giảm về 42 và 70 điểm (trước đó lên tới 53 và 80 điểm). Dưới góc độ vận động giá, giá tạo mẫu hình “tay cầm”, sau đó vượt hẳn qua viền cổ, đồng thời tìm kiếm được động lượng tăng trưởng mới về ngắn hạn. Trước mắt, mục tiêu sẽ hướng đến kháng cự kỹ thuật 1.485 điểm và sau đó là 1.500 điểm.

Pha rũ mạnh bất ngờ

Không thể nói rằng pha rũ mạnh và dứt khoát trong ngày cuối tuần là đã được dự báo trước. Hoàn toàn bất ngờ là đằng khác. Nhưng đó là hệ quả của một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong một xu hướng tăng, xác suất đảo chiều bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với xác suất tăng tiếp diễn, như một lời khẳng định cho câu nói “xu hướng là bạn”.

Tiếp tục giữ các vị thế Mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm. Mọi ngưỡng hỗ trợ và quản trị rủi ro đều chưa bị phá vỡ. Tới nay, các vị thế đã có lời tới hơn 200 điểm. Đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư bám theo đà. Dự kiến sẽ đặt mốc cắt lỗ ở mức thấp là 1.430 điểm.

Trong ngắn hạn, như đã đề cập thì động lượng tăng trưởng vừa được tiếp thêm sức mạnh. Các vị thế mua khi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ 1.450 điểm. Điều này sẽ được ưu tiên trong tuần tới. Quan điểm mở vị thế là khi giá kiểm chứng thành công vùng đỉnh cũ. Mốc quản trị rủi ro là 1.430 điểm, hướng về mục tiêu 1.485 – 1.500 điểm.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày

Chốt phiên cuối ngày, chỉ số VN-Index tăng 7,59 điểm. Con số này tương đương tăng 0,57% lên 1.328,05 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index còn tăng mạnh hơn với 7,4 điểm. Tương ứng tăng 2,38% lên 317,85 điểm. Cả VN-Index và HNX-Index phiên này đều lập mức cao kỷ lục mới từ trước đến nay.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày

Đáng chú ý, không chỉ lập đỉnh lịch sử về chỉ số, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng lập mốc kỷ lục về giá trị giao dịch. Tổng cộng toàn thị trường có hơn 1,03 tỉ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Chúng đều được giao dịch thành công với tổng trị giá gần 32.000 tỉ đồng. Bất chấp tình trạng đơ lệnh vẫn diễn ra trên sàn TP.HCM khiến lượng giao dịch trong gần cuối phiên trên sàn này khá ít.

Một số thông tin giao dịch phái sinh tuần qua

Sau mỗi pha rung lắc thử thách, lại càng thấy rằng niềm tin vào xu hướng của thị trường. Đây là điều cần có đối với mỗi nhà đầu tư. Việc giao dịch ngược xu hướng là điều hết sức nguy hiểm. Các mẫu hình đảo chiều chưa xuất hiện và các ngưỡng hỗ trợ chưa bị vi phạm. Ngược lại, giao dịch theo xu hướng sẽ luôn được hưởng các yếu tố tích cực bất ngờ (như dòng tiền bắt đáy xuất hiện trong phiên cuối tuần).

Trong tuần qua, người viết mở các vị thế mua (Long) với tỷ trọng nhỏ sau khi giá vượt qua cản kỹ thuật 1.440 điểm. Vị thế mua hiện tiếp tục nắm giữ. Tuần này tăng tỷ trọng trong trường hợp giá điều chỉnh về vùng 1.450 điểm. Quản trị rủi ro tất cả các vị thế ngắn và trung hạn trong trường hợp mốc 1.430 điểm bị vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *