Khối lượng giao dịch tăng, ưu thế nghiêng về các nhà đầu tư trong nước

Khối lượng giao dịch tăng, ưu thế nghiêng về các nhà đầu tư trong nước

Từ đầu năm nay, thị trường chứng khoán rất thất thường, lúc tăng mạnh lúc lại giảm chóng mặt. Xếp theo từng mốc thời gian của năm, thị trường chứng khoán trong tháng 5 đang có sự chuyển biến rõ rệt khi những con số kỷ lục liên tục được lập ra rồi lại nhanh chóng bị phá vỡ. Điều này cũng dự đoán thị trường chứng khoán trong tháng 6 diễn ra hết sức thất thường. Tính đến thời điểm hiện tại, chứng khoán phát sinh trong tháng 6 để lại dấu ấn lớn bằng việc thanh khoản lập đỉnh. Khối lượng giao dịch ở mỗi phiên cũng diễn ra dày đặc hơn với con số trung bình trong một phiên giao dịch là 212.145 hợp đồng.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh

Thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục ghi nhận những dấu ấn mới trong tháng 6/2021. Theo đó, khối lượng giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm 2021 với khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân đạt 212.145 hợp đồng/phiên. Tăng 1,16% so với tháng 5.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 6 đạt 29.851 hợp đồng. Giảm 10,69% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng 6 đạt 33.609 hợp đồng tại phiên giao dịch hôm nay. Phiên có KLGD cao nhất đạt 345.296 hợp đồng vào trước đó. Bên cạnh đó, vừa qua, thị trường chứng khoán phái sinh đón nhận thêm sản phẩm mới HĐTL trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm được đưa vào giao dịch, góp phần đưa khối lượng hàng hoá giao dịch trên thị trường lên 3 sản phẩm và tổng cộng 10 mã hợp đồng.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh

Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tháng 6/2021, đã có 823 HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm được giao dịch. Sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm được đánh giá là thành công khi so với hoạt động giao dịch của HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm khi cả 6 tháng đầu năm 2021 hầu như không có giao dịch và khối lượng giao dịch lớn nhất từ khi khai trương chỉ đạt 40 hợp đồng. Trong tháng 6/2021, HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm tiếp tục không có giao dịch. Tổng OI của HĐTL TPCP tại thời điểm này là 99 hợp đồng.

Các nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế

Cũng theo số liệu từ HNX, về cơ cấu nhà đầu tư tham gia giao dịch khối nhà đầu tư nước ngoài có tỷ trọng giao dịch chiếm 1%. Nhà đầu tư trong nước chiếm tỷ trọng giao dịch 99% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Riêng đối với nhà đầu tư trong nước, thì tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm 78,25%, còn nhà đầu tư tổ chức chiếm 20,75% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Đối với sản phẩm HĐTL TPCP 10 năm, mở rộng đối tượng nhà đầu tư được phép tham gia giao dịch bao gồm cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, tuy nhiên, trong tháng 6/2021, các giao dịch HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm đều được thực hiện bởi các tổ chức trong nước. Như vậy, tính trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng KLGD trên thị trường phái sinh đạt 22.664.678 hợp đồng. Tương ứng KLGD bình quân 190.318 hợp đồng/phiên. Tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tháng 6 có KLGD bình quân lớn nhất đạt 212.145 hợp đồng/phiên.

Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân đổ vào thị trường

Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát tại không ít khu công nghiệp và TP lớn. VN-Index vẫn xác lập đỉnh mới 1.300 điểm. Họ có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Ngay cả khi khối ngoại bán ròng, dòng tiền vẫn đổ mạnh hơn vào kênh chứng khoán. Giao dịch đặc biệt sôi động, giá trị giao dịch trong các phiên đạt hơn 23.500 tỷ đồng. Điều này khiến hệ thống HOSE quá tải. Họ phải công bố tạm nghỉ phiên chiều. Chỉ tính riêng tuần đầu tháng 6, VN- Index tiến thêm gần 54 điểm, đạt đỉnh 1.374 điểm.

Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân đổ vào thị trường

Những đánh giá lạc quan với triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam được coi là nguyên nhân khiến chứng khoán lập đỉnh thời gian gần đây, với mức tăng 7% trong tháng 5, VN-Index có suất sinh lời vượt trội hơn hầu hết các thị trường trên thế giới. Thị trường cũng có những phân hóa rõ nét. 11 ngành tăng điểm và 10 ngành giảm điểm. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng của thị trường. Trong khi ngành bất động sản điều chỉnh giảm sau đà tăng kéo dài 10 tháng trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *