Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Pháp cải thiện tốc độ tăng trưởng

Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Pháp cải thiện tốc độ tăng trưởng

Thị trường các nước châu Âu trong những năm gần đây luôn là “đối tượng” tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó đặc biệt phải kể đến thị trường nước Pháp. Bước sang nửa đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Pháp đã có sự phục hồi và tăng trưởng rõ rệt so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng truyền thống của nước ta có ưu thế mạnh hơn cả, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sang Pháp với tổng trị giá tăng trưởng vượt bậc. Xét cả thời điểm hiện tại và tương lai, Pháp được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, vì thế các doanh nghiệp cũng nỗ lực xâm nhập vào thị trường này.

Tiềm năng thị trường Pháp

Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), trong những năm gần đây, Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh EU. Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, Pháp hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh EU (EU27), chỉ đứng sau Hà Lan, Đức, Áo. Đồng thời chiếm khoảng 10% tỷ trọng trên tổng xuất khẩu hàng hóa sang EU.

Pháp là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam

Hiện nay, việc xuất khẩu hàng hóa sang Pháp cũng gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cải thiện. Một trong những nguyên nhân chính là nhờ EVFTA. Các doanh nghiệp đã tận dụng tốt các cam kết giảm thuế quan ngay khi EVFTA được thực thi.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Pháp

Thương vụ Việt Nam tại Pháp (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Hải quan Pháp cho hay, tổng kim ngạch hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Pháp (tính theo giá CIF) trong 5 tháng năm 2021 đạt hơn 2,21 tỷ euro, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt 484,7 triệu euro, tăng 33,3% so cùng kỳ. Máy móc, thiết bị viễn thông đạt 392,6 triệu euro, giảm 6%. Quần áo thể thao đạt 145,9 triệu euro, tăng 14,2%. Quần áo lót đạt 108,8 triệu euro, tăng gần 18%. Máy tính và thiết bị đạt 98 triệu euro, tăng 5,6%. Quần áo và phụ kiện khác đạt 65,6 triệu euro, giảm 0,6%. Đồ gỗ nội thất đạt 58,5 triệu euro, tăng 20,8% so cùng kỳ…

Nhóm hàng truyền thống thúc đẩy xuất khẩu

Như vậy, trong 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đang lấy lại được đà tăng trưởng mạnh. Đó là nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống. Trong đó điển hình như: giày dép, dệt may, đồ gỗ, đồ nội thất, thiết bị dân dụng,… Đây là tháng thứ ba nhóm hàng giày dép tiếp tục giữ vị trí thứ nhất. Nhóm hàng này vượt qua nhóm hàng máy móc, thiết bị viễn thông. Đồng thời chiếm phần lớn trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp.

Mặt hàng giày dép giữ vị trí thứ nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Pháp

Có thể thấy, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam trong 5 tháng năm 2021 cũng có sự gia tăng nhờ sự hồi phục của xuất khẩu nhóm hàng động cơ hàng không. Đồng thời, các nhóm hàng có thế mạnh khác của Pháp cũng tăng trưởng tốt. Chẳng hạn như nước hoa và sản phẩm vệ sinh, sản phẩm sữa và phô mai, rượu vang. Chúng đều đạt được giá trị xuất khẩu tốt so với cùng kỳ năm 2020.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Pháp

Cũng theo số liệu Hải quan Pháp, tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu từ Pháp vào Việt Nam trong 5 tháng năm 2021 đạt 507,2 triệu euro, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm 2020. Có thể thấy, kim ngạch xuất khẩu gấp nhiều lần so với kim ngạch nhập khẩu.

Những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm nguyên liệu làm thuốc dược phẩm đạt 96,9 triệu euro, giảm 19,8%; động cơ hàng không đạt 88,5 triệu euro, tăng 1257,5%; nước hoa và sản phẩm vệ sinh đạt 35,9 triệu euro, tăng 107,4%; nhôm tấm đạt 13,5 triệu euro, tăng 35%; sản phẩm sữa và phô mai đạt 13,1 triệu euro, tăng 62,3%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *