Những điều hay ho về vàng sẽ khiến bạn không khỏi trầm trồ

Những điều hay ho về vàng sẽ khiến bạn không khỏi trầm trồ

Vàng là thứ kim loại quý hiếm được mua bán, sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, ngoài sự thật ấy thì vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác. Đảm bảo khi biết được, chắc chắn mọi người sẽ không khỏi trầm trồ. Điển hình như vàng được dùng trong các thiết bị công nghệ lượng tử, vũ trụ,… Mặc dù không ai là không biết về thứ kim loại quy hiếm này. Nhưng xung quanh nó vẫn còn hiệu hữu rất nhiều điều chưa được khám phá. Và trong bài viết này, chúng mình sẽ bất mí ngay một số thông tin cực HOT. Hãy cập nhất những thông tin này ngay để mở mang tầm mắt nhé!

Vàng là một kim loại chuyển tiếp có tính mềm, dẻo, dễ dát mỏng và không phản ứng với hầu hết các hóa chất. Nó là một trong những kim loại quý trên thế giới, đằng sau vẻ đẹp lấp lánh của nó là nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết.

Chỉ mới 20% tổng số vàng trên thế giới được phát hiện

Chỉ mới 20% tổng số vàng trên thế giới được phát hiện

Vàng có thể được tìm thấy ở cả 7 lục địa. Tổng cộng 166.500 tấn vàng đã được khai thác trong lịch sử thế giới. Bếu đúc chúng thành một khối lập phương sẽ có cạnh dài 20,5m. Nếu nấu chảy số vàng trên, nó sẽ lấp đầy một bể bơi tiêu chuẩn Olympic. 166.500 tấn vàng cho đến nay được chia thành 4 thành phần chính theo ứng dụng. Trong đó phổ biến nhất gold được dùng làm đồ trang sức (50,5%).

Tiếp đến dùng làm đầu tư tư nhân (18,7%), rồi dùng cho dự trữ cho chính phủ trên thế giới (17,4%). Và cuối cùng vàng sử dụng trong công nghiệp (13,4%). 75% lượng vàng mà con người đang sở hữu được khai thác từ năm 1910 trở lại đây. Trong suốt nhiều thiên niên kỷ trước đó. Người ta chỉ tìm ra 25% tổng số vàng hiện có. Các nhà khảo cổ học cho rằng nhân loại bắt đầu phát hiện và sử dụng gold từ năm 5.000 TCN. Các nhà khoa học cho biết theo ước tính 80% lượng vàng trên Trái đất vẫn chưa được tìm thấy.

Nhiều ý kiến cho rằng vàng có khả năng nằm rất sâu dưới mặt đất. Nên con người không thể khai thác chúng trong tương lai gần. Đồng tiền vàng đầu tiên được những người sống ở Lydia. Một phần của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vào khoảng 560 năm TCN. Truyền thuyết kể rằng gold đến từ sông Pactolus, nơi vua Midas mất đi khả năng biến đồ vật thành vàng.

Quốc gia tiêu thụ và tích trữ nhiều vàng nhất thế giới

Với 1 gram vàng, người ta có thể dát mỏng thành một sợi dây dài 165m với đường kính bằng một sợi tóc người. Do gold là chất dẫn điện hoàn hảo nên nó được dùng trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Trung Quốc tiêu thủ nhiều nhất

Trung Quốc tiêu thủ nhiều nhất

Nhiều mẩu chuyện lưu truyền trong dân gian rằng các bậc đế vương Trung Quốc còn dùng gold dát mỏng làm chỉ thêu trong những tấm thảm sang trọng hoặc may áo cho hoàng cung. Thể thao cũng sử dụng vàng. Trong quá khứ, người ta sử dụng gold thật để chế tác HCV tặng các vận động viên vô địch. Từ năm 1912, Ủy ban Olympic ngưng dùng vàng 24K làm huy chương. Huy chương vàng ngày nay chỉ có khoảng 6 gram gold.

Vàng ngày nay còn được sử dụng trong kính và mũ trùm đầu của các phi hành gia. Vàng đóng vai trò hữu ích trong việc phản xạ tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời, giúp mũ phi hành gia không bị tăng nhiệt. Khoảng 13% vàng được dùng làm tiền xu đưa vào các ngân hàng trung ương quốc gia hoặc được thu mua từ các nhà đầu tư. Số còn lại được sử dụng cho mục đích khác như ứng dụng trong công nghiệp và nha khoa.

Thống kê trữ lượng gold của chính phủ và tổ chức tiền tệ trên toàn thế giới vào năm 2012 cho thấy Mỹ giữ nhiều nhất, kế đó là tổ chức tiền tệ IMF, sau đến Đức, Ý, Pháp. Cho đến tháng 5-2016, thứ tự này vẫn không thay đổi. Theo trang Business Insider, năm 2016 Trung Quốc mua nhiều trang sức gold nhất thế giới. Theo một báo cáo, các quốc gia Nam Á nhập khẩu khoảng 800 tấn vàng mỗi năm và sử dụng khoảng 600 tấn trong số đó để làm đồ trang sức.

Nam Phi tích trữ nhiều nhất

Nam Phi là quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Trong 130 năm qua, trung bình 40% lượng gold trên thế giới được khai thác ở quốc gia này. Quặng gold lớn nhất thế giới từng được tìm thấy là “Welcome Stranger”, được tìm thấy ở Victoria, Úc vào năm 1869, nặng 71kg trong đó có 65kg là vàng nguyên chất. Khối quặng lớn nhất còn tồn tại có tên “Hand of Faith” được tìm thấy năm 1980 ở Úc nặng 27kg hiện đang được trưng bày ở Golden Nugget Cassino tại Las Vegas.

Thỏi vàng lớn nhất thế giới nằm ở Nhật Bản

Thỏi vàng lớn nhất thế giới nằm ở Nhật Bản

Thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg đang được lưu giữ tại bảo tàng Toi Gold ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, nơi khách tham quan được phép chạm vào nó. Sách kỷ lục Guinness ghi nhận thỏi gold lớn nhất thế giới nặng 250 kg, được chế tác bởi Tập đoàn khai khoáng Mitsubishi. Nó được lưu trữ tại bảo tàng Toi Gold, nằm cạnh mỏ vàng cùng tên ở tỉnh Shizuoka. Nó chính thức được trưng bày ở đây ngày 11/7/2005.

Thỏi vàng có kích thước mặt lớn nhất là 45,5 cm × 22,5 cm và cao 17 cm. Trên mặt thỏi gold, người ta ghi rõ trọng lượng và độ tinh khiết của nó cùng logo của Tập đoàn Mitsubishi. Du khách tham quan bảo tàng có thể chạm tay vào thỏi gold thông qua lỗ nhỏ trên lồng kính. Bảo tàng cho phép khách tham quan thử nâng thỏi gold nhưng không ai có thể làm nó nhúc nhích bằng một tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *