“Ông lớn” Xiaomi thông qua dự án phát hành 1,2 tỷ USD trái phiếu

“Ông lớn” Xiaomi thông qua dự án phát hành 1,2 tỷ USD trái phiếu

Xiaomi là một trong những “ông lớn” công nghệ điện tử nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc. Xiaomi đang trên đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ trong việc sản xuất và xuất khẩu điện thoại. Với nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng, phù hợp với thị hiếu khách hàng. Công ty đã thông qua dự án và quyết định phát hành 1,2 tỷ USD để kêu gọi vốn hỗ trợ kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô sang nhiều lĩnh khác nhau. Đây có thể là quyết định và hướng đi đúng đắn giữa lúc các hãng công nghệ đang cạnh tranh quyết liệt và gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển ở thị trường trong nước và Quốc tế.

Xiaomi phát hành trái phiếu để mở rộng hoạt động kinh doanh

“Gã khổng lồ” điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi sẽ huy động khoảng 1,2 tỷ USD. Được huy động từ phát hành trái phiếu trong bối cảnh giới chức nước này “nắn gân” các tập đoàn công nghệ lớn. Trong đó, Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới. Công ty sẽ huy động 800 triệu USD từ phát hành trái phiếu đáo hạn vào năm 2031. Với lãi suất 2,875% mỗi năm. Số tiền thu được sẽ được sử dụng vào “các mục đích chung của công ty”. Theo hồ sơ xin cấp phép đac thông kê cho thấy.

Xiaomi phát hành trái phiếu để mở rộng hoạt động kinh doanh

Ngoài ra, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc cũng sẽ phát hành 400 triệu USD dưới dạng “trái phiếu xanh” ở mức lãi suất 4,1% mỗi năm. Trái phiếu xanh là khoản nợ được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án môi trường. Xiaomi cho biết số tiền thu được đợt này sẽ dùng để tài trợ các dự án đủ điều kiện theo “khung tài chính xanh” của doanh nghiệp này.

Xiaomi liên tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu. Công ty đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực mới như xe điện. Vào tháng 3, tập đoàn này tuyên bố sẽ khởi động mảng kinh doanh xe điện. Bên cạnh đó cũng đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD. Gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong.

Trái phiếu phát hành khi các lĩnh vực công nghệ cạnh tranh quyết liệt

Xiaomi trước đó đã vướng vào căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 1/2021, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Xiaomi vào danh sách “các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc”. Gọi tắt là CCMC. Điều này đồng nghĩa, người Mỹ sẽ không thể nắm giữ cổ phiếu của Xiaomi. Đáp trả lại, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc đã thách thức lại cáo buộc của chính quyền Trump tại tòa án. Vào tháng 3 vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã “phong tỏa” lệnh cấm cản từ thời Tổng thống Trump.

Kế hoạch phát hành trái phiếu lần này của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ. Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một quy định pháp lý trong nhiều lĩnh vực. Từ công nghệ tài chính (fintech) đến chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu. Mục tiêu gần đây của Bắc Kinh là siêu ứng dụng gọi xe Didi. Sau khi Didi niêm yết tại Mỹ vào tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tiến hành cuộc đánh giá an ninh mạng đối với siêu ứng dụng này. Đồng thời ra lệnh xóa ứng dụng của Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng (app stores) của Trung Quốc.

Quá trình hình thành và phát triển của Xiaomi

Công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) là công ty trẻ nhất trong danh sách năm nay của Global 500. Đứng vị trí thứ 468 với doanh thu 26.443,5 triệu USD. Lợi nhuận ròng là 2.049,1 triệu USD trong năm tài chính vừa qua. Xiaomi cũng đứng thứ 7 trong lĩnh vực dịch vụ Internet và bán lẻ. Đây là một công ty Internet với điện thoại thông minh và phần cứng thông minh dựa trên cốt lõi là mạng Internet kết nối vạn vật (IoT), thành lập hồi tháng 4/2010. Xiaomi cũng lần đầu tiên được xướng tên trong danh sách China 500 của Fortune hồi tháng 6 với vị trí xếp hạng 53.

Quá trình hình thành và phát triển của Xiaomi

Xiaomi cũng tiếp tục trung thành với việc xây dựng và mở rộng mạng lưới bán lẻ mới . Điều này mang lại hiệu quả cao cho Xiaomi. Được thực hiện bằng việc kết hợp những kênh online và offline ở các thị trường quốc tế. Hiện tại và trong vòng 5 năm tới, Xiaomi đang và sẽ đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ vào phát triển “Tất cả cho AIoT”. Như một phần của chiến lược lõi kép “Smartphone + AIoT”. Chiến lược này mở ra viễn cảnh tận dụng những cơ hội phát triển của trí thông tin minh nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối (IoT) trong tương lai. Từ đó tạo ra một nền tảng vững chắc cho Xiaomi phát triển trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *