Phiên giao dịch lịch sử: HOSE quyết định ngừng giao dịch phiên chiều

Phiên giao dịch lịch sử: HOSE quyết định ngừng giao dịch phiên chiều

Trong thời gian gần đây, các sàn giao dịch sôi nổi bất thường nhờ khối lượng hợp đồng của mỗi phiên tăng khá nhiều so với dự kiến và những con số thống kê trước kia. Những nguồn vốn liên tục được rót vào từ các nhà đầu tư đã giúp cho chỉ số VN-Index tăng đột biến. Và đây cũng là phiên giao địch đi vào lịch sử chứng khoán Việt Nam khi lần đầu tiên sàn HOSE quyết định ngừng phiên giao dịch. Mặc dù phiên chiều vẫn chưa được bắt đầu. Đây là chỉ thị trực tiếp từ ban lãnh đạo sàn HOSE nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống giao dịch của họ.

Phiên giao dịch lịch sử

Hôm nay có thể nói là một phiên giao dịch lịch sử đối với nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Chỉ trong phiên sáng, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam nếu tính riêng cho nửa phiên giao dịch. Cơn lũ lệnh và tiền chảy vào hệ thống và thị trường. Lãnh đạo HOSE đã phải quyết định nghỉ giao dịch phiên chiều. Điều này giúp bảo vệ sự an toàn của hệ thống. Một sự kiện cũng có thể nói là lịch sử.

Phiên giao dịch lịch sử

Do giá đóng cửa của chứng khoán ngày hôm nay là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng nên về danh nghĩa VN-Index hôm nay tăng gần 10 điểm (0,73). Trong khi chỉ số VN30 tăng 8 điểm (0,55%). Kết quả trên không phản ánh đúng cung cầu của thị trường ngày hôm nay. Bởi 30 phút trước khi đóng cửa phiên sáng, hoạt động chốt lời của nhà đầu tư diễn ra trên diện rộng khiến VN-Index giảm mạnh với 1 cây nến đỏ dài. Tình hình cũng tương tự đối với VN30.

Sàn HOSE nghỉ giao dịch

Sàn HNX ghi nhận 105 mã tăng (trong đó có 25 mã tăng trần). Áp đảo so với 70 mã giảm và 64 mã đứng giá tham chiếu. Các mã tác động tích cực nhất lên HNX-Index có SHB, PVS, THD, HUT và TNG. Trong khi đó, BAB, NVB, SHS giao dịch dưới tham chiếu kìm hãm đà tăng của chỉ số. Tương tự, sắc xanh cũng lan tỏa trên thị trường UPCoM với 131 mã tăng, 78 mã giảm và 65 mã đứng giá tham chiếu.

Mặc dù sàn HOSE không giao dịch buổi chiều, thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 961,7 triệu đơn vị. Con số này tương ứng giá trị 28.879,15 tỷ đồng. Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 9,73 điểm (0,73%) lên 1.337,78 điểm. HNX-Index tăng 0,19% lên 318,47 điểm. UPCoM-Index tăng 0,46% lên 89,18 điểm.

Khuyến nghị đầu tư chốt lời

Sau một thời gian dài tăng điểm liên tiếp (4 tuần với VN-Index và 9 tuần với VN30), việc điều chỉnh của chỉ số là điều không ngạc nhiên đối với giới phân tích và những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Cần lưu ý là, mức hỗ trợ mạnh gần nhất của VN-Index hiện đang nằm ở vùng 1.320 điểm. Trong khi với VN30 là 1.457 điểm.

Khuyến nghị đầu tư chốt lời

Những ngày gần đây các công ty chứng khoán mặc dù vẫn nhìn nhận thị trường sẽ còn tiếp tục đi lên nhưng họ cũng không quên khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời đối với những mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và chứng khoán.

Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị giảm tỷ lệ vay margin. Không mua đuổi và chỉ mua trading ngắn hạn trong những phiên điều chỉnh của thị trường. Khi thị trường tiếp cận tới những ngưỡng kháng cự cao hơn. Quản trị rủi ro để bảo vệ thành quả. Tránh nguy cơ thua lỗ là vấn đề cần được ưu tiên. Đặc biệt là trong giai đoạn này của thị trường. Để bảo vệ danh mục đầu tư của mình ở giai đoạn thị trường tiềm ẩn những biến động lớn. Nhà đầu tư cũng có thể mở vị thế phái sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *