Tài khoản bỗng nhận số tiền lớn, cẩn thận tội chiếm giữ trái phép tài sản

Tài khoản bỗng nhận số tiền lớn, cẩn thận tội chiếm giữ trái phép tài sản

Rất nhiều người không nhận thức được về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản. Đặc biệt hiện nay thời buổi công nghệ phát triển, con người sử dụng tiền kỹ thuật số nhiều hơn. Vì thế việc chuyển tài qua tài khoản ngân hàng là điều rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, bỗng dưng tài khoản của bạn nhận được một khoản tiền vô cùng lớn thì đừng vội mừng nhé! Bởi đây có thể là một vụ lừa đảo khiến bạn mất nhiều tiền hơn đấy. Và thậm chị nếu bạn không trả lại số tiền đó cho chủ nhân của nó, thì chính bạn đã có hành vi phạm pháp. Đừng nghĩ những tài sản cầm nắm được hay tiền mặt thì mới là tội chiếm giữ tài sản của người khác nhé!

Bài viết sau sẽ cho các bạn thấy nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết mà đã mắc tội chiếm giữ trái phép tài sản khi không trả lại tiền chuyển khoản cho chủ nhân.

Cần trình báo công an khi bị đe dọa đến tính mạng

Một ngày đẹp trời bỗng dưng tài khoản nhận được hàng chục triệu từ người lạ thì sao nhỉ? Nếu bạn không tỉnh táo và biết cách xử lí thì bạn có thể vướng vào vụ lừa đảo. Không những mất thêm nhiều tiền mà còn có thể phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản. Mới đây, chị Kim Oanh (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện vào sáng ngày 12/6. Tài khoản của chị bỗng nhận được hơn 45 triệu đồng từ một tài khoản lạ. Nội dung chuyển khoản là “Anh Giap thanh toan 400 ao Vin 2000….”.

Cần trình báo công an khi bị đe dọa đến tính mạng

Ngay sau khi nhận được, chị đã đăng bài lên mạng xã hội để hỏi xem ai đã chuyển nhầm tiền. Xác định đúng thông tin liên hệ thì ra ngân hàng chị sẽ lấy để trả lại. “Bởi tôi là người bán hàng online nên tài khoản công khai. Tôi nghĩ khách hàng nào đó chuyển nhầm tiền cho mình”, chị cho hay. Chiều cùng ngày, chị lại nhận tin nhắn tự nhận là nhân viên của công ty tài chính. Người đó hỏi xem chị đã nhận được khoản vay chưa. Chị trả lời lên công an giải quyết thì người này nhắn tin đe dọa đến tính mạng của chị.

Thấy dấu hiệu lừa đảo, chị Oanh đã ra ngân hàng làm việc và trình báo với công an. Chị cũng bàn giao toàn bộ số tiền đó cho công an điều tra. “Khoảng 4 ngày sau, người chuyển nhầm tiền đã gọi điện cho tôi. Và thông báo đã lên công an lấy lại được tiền rồi. Anh ta nói không có liên quan gì tới tin nhắn đe doạ kia và có gửi lời cảm ơn mình. Vì nhờ bài đăng của tôi mà họ mới biết đã chuyển tiền nhầm”. Chị Oanh chia sẻ sau khi vụ việc được giải quyết.

Chuyển tiền nhầm có thể là cái bẫy cho người nhẹ dạ cả tin

Theo chuyên gia ngân hàng Huỳnh Trung Minh, đây có thể là cái bẫy cho người nhẹ dạ cả tin. Có thể người nhận tiền thiệt đơn thiết kép. Ông cho rằng với tình huống này có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp thứ nhất, một người chuyển tiền nhưng lại để một người khác đến đòi. Sau khi bị đòi xong, người chuyển tiền lại tiếp tục đến đòi. Người nhận tiền vô tình phải trả làm 2 lần.

Chuyển tiền nhầm có thể là cái bẫy cho người nhẹ dạ cả tin

Trường hợp thứ 2 cũng vẫn chiêu trò người này chuyển. Rồi kêu người khác đến nhận tiền với lý do chuyển nhầm,. Sau đó người chuyển nhầm lại đến đòi tiếp và đòi thêm cả khoản lãi vay. Vì vậy, khi gặp tình huống này, người nhận tiền nên ra ngân hàng để xác định. Rồi chuyển lại vào số tài khoản chuyển nhầm đó. Nếu vào trường hợp bị đe dọa, người nhận được tiền nên chuyển cho cơ quan công an điều tra giúp.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết trường hợp tài khoản có tiền. Nhưng số tiền đó người chủ tài khoản không được phép sử dụng. Họ có trách nhiệm phải trả lại số tiền không phải của mình cho người đã chuyển nhầm. Nếu người nhận tiền của người khác do chuyển nhầm nhưng cố tình không trả lại. Thì có thể bị xử lý hình sự, thậm chí phạt tù nếu chiếm dụng tài sản trái phép về tội “chiếm giữ trái phép tài sản”.

Những trường hợp phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản

Trước đó, năm 2020, anh Lê Trọng B. (sinh năm 1998, trú tại TP Hải Phòng) đã bị TAND thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) xét xử vì tội chiếm giữ trái phép tài sản. Bởi một người phụ nữ chuyển nhầm tiền vào tài khoản của B. Nhận được tiền, biết có người chuyển nhầm, B. lập tức chuyển khoản cho chị gái 25 triệu đồng nhờ giữ hộ. Một thời gian dài liên lạc xin lại tiền mà B. không chịu trả, người phụ nữ trên trình báo Cơ quan công an. Lúc này B. mới tìm đến Công an thị xã Hoàng Mai xin đầu thú, giao nộp lại 30 triệu đồng.

Ra tòa, B. nói do mình kém hiểu biết pháp luật, đề nghị được chiếu cố giảm nhẹ hình phạt. Cuối cùng, Tòa xử phạt bị cáo B. 10 triệu đồng về tội chiếm giữ trái phép tài sản. Với mục đích chủ yếu là nhắc nhở, giáo dục nhận thức pháp luật về hành vi này.

Những trường hợp phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản

Mấy năm trước, cơ quan tố tụng tại tỉnh Bình Dương cũng đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Khánh (1975, trú tại Bình Dương) 7 tháng tù giam vì tội chiếm giữ trái phép tài sản. Trước đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Sương chuyển nhầm số tiền 16 triệu đồng vào tài khoản của Khánh (là người làm thuê tại công ty của bà Sương). Phát hiện bị chuyển nhầm, bà Sương yêu cầu Khánh trả lại tiền nhưng Khánh không trả mà bỏ trốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *