Tại sao vàng ròng 9999 lại quý và có giá cao đến vậy?

Tại sao vàng ròng 9999 lại quý và có giá cao đến vậy?

Vàng ròng 9999 trên thị trường đang có giá cao ngất ngưỡng. Thậm chí đạt mức giá kỷ lục từ trước đến nay. Vậy bạn có biết vì sao giá của thứ kim loại này lại cao đến thế chưa? Tại sao người ta lại quý thứ kim loại này đến vậy? Chắc hẳn rằng khi đọc đến đây, mọi người cũng đã nghĩ ra được vài lý do rồi nhỉ! Trong bài viết này sẽ chỉ ra tất tần tật cả nguyên nhân khiến nó vô cùng quý. Hãy cùng điểm qua xem bạn có đoán đúng lý đó hay không nhé. Có thể bạn sẽ bị bất ngờ bởi một số lý do đấy! Cụ thể những điều khiến vàng trở nên quý báu như sau.

Nguồn cung vàng ròng 9999 cực hiếm

Nguồn cung vàng ròng 9999 cực hiếm

Vàng rất hiếm, đãi 10 tấn đất, sỏi mới kiếm ra một lượng vàng. Ước tính trên thế giới chỉ có 19m khối vàng. Phần lớn nguồn cung vàng trên thị trường hiện nay đến từ việc bán vàng miếng từ kho của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Theo Business Insider, tính đến năm 2019, toàn bộ sản lượng vàng được khai thác đạt khoảng 190.040 tấn.

Theo đó khoảng 50% sản lượng được sử dụng cho ngành trang sức, tiếp đến là vàng nắm giữ bởi các nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 20%, các ngân hàng trung ương nắm giữ khoảng 17% tổng sản lượng vàng khai thác, và cuối cùng là 13% sản lượng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như công nghệ hoặc nha khoa. Hơn nữa, việc khai khác vàng ngày càng khó khăn, có thể mất từ 5 đến 10 năm để đưa một mỏ mới vào sản xuất.

Do đó, sản lượng vàng khai thác đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Vì vậy, khi cung vàng giảm thì sẽ dẫn tới giá vàng tăng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân củng cố vị thế của vàng là một trong những kim loại “quý”.

Vàng ròng 9999 siêu bền

Vàng không rỉ sét, không gây dị ứng dùng đúc tượng không bị thời gian hủy hoại sau hàng chục thế kỷ. Vàng làm đồ trang sức không gây dị ứng, đẹp mà bền, không cần bảo trì mà không xuống cấp. Vàng dùng cho các mạch điện nhạy cảm trong các máy vi tính.

Văn hóa trọng vàng

Văn hóa trọng vàng

Quan trọng nhất là vàng quý vì văn hóa trọng vàng. Người ta quý vàng từ ngàn xưa, từ Ai cập, Trung hoa, Ấn Độ hay thổ dân Mỹ Châu. Đền thờ, tượng thần, của hồi môn, vật phòng thân, của cải tích lũy, công khố, hay trang sức cá nhân dùng tới vàng. Quý vàng tới độ giết nhau, xâm lược để kiếm vàng. Đế quốc Aztec vùng Mexico bị hủy diệt trước sức mạnh của dân tìm vàng Tây Ban Nha do Hernán Cortés cầm đầu. Đế quốc Inca tại Nam châu Mỹ bị diệt vong do đám chinh phạt (conquistadores) Francíco Pizarro tìm vàng vào thế kỷ 16. Cali tây tiến tại Hoa Kỳ do dân tìm vàng 1849. Toàn bộ thế giới lấy vàng bảo đảm tiền giấy mãi cho đến cuộc Đại khủng hoảng 1930.

Nhu cầu cao khiến giá vàng tăng cao

Trong những năm trước đây, sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi đã thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Tại những quốc gia này, vàng được đưa vào văn hóa khi được dùng làm đồ trang sức/quà tặng trong mùa cưới hoặc vàng miếng được cho là hình thức tiết kiệm hay đầu tư của nhiều cá nhân, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ vàng ngay càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *